
Bitcoin giao dịch dưới mốc 70.000 USD trong phiên châu Á ngày thứ Ba, một lần nữa không thể duy trì đà phục hồi gần đây sau khi bật lên từ vùng đáy quanh 60.000 USD. Tâm lý nhà đầu tư trở nên thận trọng hơn khi thị trường đang chờ đợi loạt dữ liệu kinh tế quan trọng của Mỹ liên quan đến việc làm và lạm phát.
Tại thời điểm 05:58 GMT, đồng tiền điện tử lớn nhất thế giới giảm 2,2%, xuống còn 69.392,7 USD.
Trong các phiên gần đây, giá Bitcoin chủ yếu dao động trong vùng 68.000 – 72.000 USD, sau một tuần biến động mạnh khi giá bất ngờ lao dốc xuống quanh 60.000 USD – mức thấp nhất kể từ tháng 10/2024 – trước khi phục hồi trở lại trên mốc 70.000 USD.
Đợt giảm sâu trước đó phần lớn xuất phát từ làn sóng thanh lý các vị thế sử dụng đòn bẩy, khi thị trường phản ứng dây chuyền trước những nhịp điều chỉnh mạnh.
Hiện tại, sự chú ý của nhà đầu tư đang tập trung vào các dữ liệu kinh tế vĩ mô của Mỹ – yếu tố có thể định hình kỳ vọng chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong thời gian tới.
Báo cáo việc làm hàng tháng của Mỹ, từng bị trì hoãn do chính phủ đóng cửa trong thời gian ngắn, dự kiến sẽ được công bố vào thứ Tư. Sau đó, Chỉ số Giá tiêu dùng (CPI) – thước đo lạm phát quan trọng – sẽ được công bố vào thứ Sáu, có khả năng ảnh hưởng đáng kể đến kỳ vọng về lộ trình cắt giảm lãi suất.
Thị trường cũng đang theo dõi sát những thay đổi sắp tới trong ban lãnh đạo Fed, sau khi Tổng thống Donald Trump đề cử ông Kevin Warsh làm Chủ tịch Fed tiếp theo. Các nhà giao dịch đang cân nhắc khả năng lập trường chính sách tiền tệ có thể trở nên cứng rắn hơn dưới thời ông Warsh, cũng như tác động đối với thanh khoản và các tài sản mang tính đầu cơ cao như Bitcoin.
Trong một diễn biến đáng chú ý khác, sàn giao dịch tiền điện tử Bithumb của Hàn Quốc đã vô tình ghi có khoảng 44 tỷ USD Bitcoin cho người dùng trong một chương trình khuyến mãi do lỗi hệ thống. Sự cố xảy ra khi sàn nhầm lẫn phân bổ 620.000 Bitcoin thay vì các khoản thưởng tiền mặt nhỏ, dẫn đến một đợt bán tháo mạnh trước khi lỗi được phát hiện.
Theo thông tin công bố, khoảng 99,7% số Bitcoin đã được thu hồi. Ông Lee Chan-jin, Thống đốc Cơ quan Giám sát Tài chính Hàn Quốc, cho biết sự cố đã phơi bày những vấn đề mang tính cấu trúc trong hệ thống quản lý tài sản ảo, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng cường giám sát và hoàn thiện khung pháp lý đối với tiền điện tử.
Cùng với Bitcoin, thị trường altcoin nhìn chung cũng chịu áp lực giảm trong phiên thứ Ba. Ethereum giảm khoảng 2%, xuống 2.052,92 USD; XRP giảm 1%, còn 1,43 USD; Solana mất 1,6%, trong khi Cardano và Polygon cùng giảm khoảng 2,5%. Trong nhóm meme coin, Dogecoin giảm 1,8%.