English en Chinese zh Thai th Indonesian id Malay ms Khmer km Burmese my Tiếng Việt vi

Dầu Thô

Giá dầu tăng do căng thẳng Mỹ-Iran, nhu cầu Trung Quốc được chú ý

Giá dầu tăng nhẹ trong phiên châu Á do căng thẳng Mỹ – Iran leo thang và kỳ vọng nhu cầu đi lại dịp Tết Nguyên đán tại Trung Quốc hỗ trợ thị trường.

Giá dầu tăng trong phiên giao dịch châu Á ngày thứ Tư khi giới đầu tư chờ đợi thêm tín hiệu về diễn biến quan hệ giữa Mỹ và Iran, đồng thời theo dõi triển vọng nhu cầu nhiên liệu trong kỳ nghỉ lễ lớn sắp tới tại Trung Quốc. Đồng USD suy yếu trước thềm các dữ liệu kinh tế quan trọng của Mỹ cũng góp phần hỗ trợ giá dầu phục hồi sau nhịp điều chỉnh hôm thứ Ba.



Tính đến 21:04 ET 02:04 GMT, hợp đồng tương lai dầu Brent giao tháng 4 tăng 0,6% lên 69,18 USD/thùng, trong khi dầu thô West Texas Intermediate WTI tăng 0,6% lên 64,19 USD/thùng.

Yếu tố địa chính trị tiếp tục là động lực chính của thị trường. Giới chức Iran cho biết các cuộc đàm phán hạt nhân với Mỹ đã giúp Tehran đánh giá mức độ nghiêm túc của Washington và hoạt động ngoại giao sẽ tiếp tục. Trước đó, hai bên đã tiến hành đàm phán liên quan đến chương trình hạt nhân của Iran, trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump triển khai thêm tàu chiến tới Trung Đông.

Dù cả hai phía phát tín hiệu về một số tiến triển, căng thẳng vẫn gia tăng khi Mỹ đưa ra cảnh báo đối với các tàu di chuyển qua eo biển Hormuz. Một số nguồn tin cũng cho biết ông Trump đang cân nhắc triển khai thêm một tàu sân bay thứ hai gần Iran, động thái có thể làm leo thang rủi ro tại khu vực Trung Đông.

Những bất ổn này khiến thị trường dầu mỏ phải tính thêm phần bù rủi ro vào giá, do lo ngại bất kỳ hành động quân sự nào cũng có thể làm gián đoạn nguồn cung dầu từ Iran.

Bên cạnh đó, thị trường cũng hướng sự chú ý tới nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu tại Trung Quốc trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán sắp tới. Năm nay, kỳ nghỉ kéo dài chín ngày từ 15 đến 23 tháng 2, với ngày đầu năm rơi vào 17 tháng 2. Đây thường là giai đoạn cao điểm di chuyển và chi tiêu của người dân Trung Quốc.

Giới chức Trung Quốc dự báo tổng số chuyến đi trong kỳ nghỉ xuân có thể đạt kỷ lục 9,5 tỷ lượt hành khách. Du lịch quốc tế được kỳ vọng sôi động tại nhiều điểm đến Đông Nam Á, dù lượng chuyến bay tới Nhật Bản reportedly giảm mạnh do căng thẳng ngoại giao giữa Tokyo và Bắc Kinh.

Tuy nhiên, triển vọng nhu cầu vẫn chịu áp lực khi dữ liệu kinh tế mới nhất cho thấy xu hướng giảm phát kéo dài tại Trung Quốc. Chỉ số giá tiêu dùng không đạt kỳ vọng, trong khi giá sản xuất tiếp tục suy giảm, phản ánh môi trường nhu cầu nội địa còn yếu.