Bộ trưởng Tài chính Mỹ: Cho phép tàu dầu Iran đi qua eo biển Hormuz để đảm bảo nguồn cung toàn cầu
Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Scott Bessent cho biết Mỹ đang cho phép các tàu chở dầu của Iran di chuyển qua eo biển Hormuz nhằm đảm bảo nguồn cung dầu cho thị trường toàn cầu, theo chia sẻ của ông trên kênh CNBC hôm thứ Hai.

Bộ trưởng tài chính Mỹ Scott Besent ( Hoa Kỳ ).
Trong cuộc phỏng vấn với Brian Sullivan trên chương trình “Squawk Box” tại Paris, ông Bessent cho biết các tàu chở dầu của Iran đã bắt đầu rời cảng và Mỹ đã để quá trình này diễn ra. Theo ông, mục tiêu là duy trì dòng chảy năng lượng cho các quốc gia đang phụ thuộc vào nguồn cung từ khu vực Trung Đông. Hiện Bộ trưởng Tài chính Mỹ đang ở Pháp để tham gia các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc.
Thời gian gần đây, lưu lượng tàu chở dầu đi qua eo biển Hormuz đã sụt giảm mạnh sau khi Iran tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào tàu thương mại ở Vịnh Ba Tư. Tuy vậy, Tehran vẫn tiếp tục xuất khẩu khoảng 1,5 triệu thùng dầu mỗi ngày, phần lớn thông qua tuyến đường biển chiến lược này, bất chấp sự hiện diện dày đặc của Hải quân Mỹ trong khu vực.
Ông Bessent cho biết chính quyền Tổng thống Donald Trump dự đoán lưu lượng tàu chở dầu qua eo biển sẽ tăng trở lại trước khi Mỹ và các đồng minh chính thức triển khai lực lượng hộ tống tàu thương mại. Theo ông, các tàu chở dầu vận chuyển hàng cho Ấn Độ đã đi qua khu vực này, đồng thời Washington cũng tin rằng một số tàu Trung Quốc đang rời khỏi vùng Vịnh.
“Chúng tôi cho rằng phía Iran đang có những động thái mở cửa tự nhiên và hiện tại chúng tôi thấy điều đó là chấp nhận được. Điều quan trọng là thế giới cần được cung cấp đầy đủ dầu mỏ,” ông Bessent nói.

Eo biển Hormuz (Nguồn CNCB).
Eo biển Hormuz – tuyến đường nối Vịnh Ba Tư với các thị trường toàn cầu – được xem là điểm trung chuyển dầu mỏ quan trọng nhất thế giới. Trước khi xung đột nổ ra, khoảng 20% nguồn cung dầu toàn cầu đi qua tuyến đường biển hẹp này.
Tình hình căng thẳng tại Trung Đông đã đẩy giá dầu tăng mạnh. Giá dầu Brent hiện dao động quanh mức 102 USD/thùng, trong khi dầu thô WTI của Mỹ giao dịch gần 95 USD/thùng. Từ khi Mỹ và Israel tấn công Iran cách đây hai tuần, giá dầu đã tăng khoảng 40%.
Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), cuộc xung đột này đã gây ra một trong những cú sốc nguồn cung lớn nhất lịch sử khi hoạt động xuất khẩu dầu qua eo biển Hormuz bị gián đoạn nghiêm trọng.
Dù vậy, Bộ trưởng Tài chính Mỹ cho rằng giá dầu có thể giảm mạnh khi chiến sự kết thúc. Ông dự đoán giá dầu sẽ giảm xuống thấp hơn đáng kể so với mức 80 USD/thùng khi nguồn cung toàn cầu ổn định trở lại.
Ông Bessent cũng bác bỏ các tin đồn trên thị trường cho rằng chính phủ Mỹ có thể can thiệp vào giao dịch hợp đồng tương lai dầu mỏ.
“Chúng tôi chưa làm điều đó,” ông nói, đồng thời cho biết hiện chưa rõ chính phủ có thẩm quyền pháp lý nào để thực hiện một động thái như vậy.