
Tổng thống Donald Trump trong buổi phát biểu nhậm chức của tân Bộ Trưởng An Ninh nội địa Markwayne (Nguồn CNBC).
Tổng thống Donald Trump hôm thứ Ba cho biết Mỹ và Iran “đang nói chuyện trực tiếp ngay lúc này”, đồng thời úp mở rằng phía Tehran dường như rất muốn đạt được một thỏa thuận hòa bình — dù trước đó Iran vẫn phủ nhận chuyện có đàm phán với Washington.
Phát biểu tại Phòng Bầu dục, ông Trump nói quyết định rút lại lời đe dọa tấn công vào hạ tầng năng lượng của Iran không phải là ngẫu nhiên, mà “xuất phát từ thực tế là hai bên đang đối thoại”.
“Họ đang trao đổi với chúng tôi, và những gì họ nói khá hợp lý,” ông nói thêm khi được hỏi vì sao lại thay đổi lập trường.
Đáng chú ý, đến cuối ngày, New York Times dẫn lời hai quan chức giấu tên tiết lộ rằng Mỹ đã chuyển cho Iran một bản kế hoạch gồm 15 điểm với mục tiêu chấm dứt xung đột. Theo nguồn tin này, kế hoạch được gửi qua Pakistan, nhưng chưa rõ nó đã được giới chức Iran tiếp cận đến đâu. Vai trò của Israel — đồng minh đang cùng Mỹ tiến hành các cuộc tấn công — cũng vẫn là một dấu hỏi.
Trước đó một ngày, ông Trump từng nói có khoảng 15 nội dung mà hai bên có thể tìm được tiếng nói chung. Trong đó, việc ngăn Iran sở hữu vũ khí hạt nhân, theo ông, là ưu tiên tuyệt đối — “số 1, 2 và 3”.
Ông cũng cho biết nhiều quan chức cấp cao của Mỹ đang tham gia vào tiến trình này, bao gồm Phó Tổng thống JD Vance và Ngoại trưởng Marco Rubio. Ngoài ra, đặc phái viên Steve Witkoff cùng Jared Kushner — con rể và cũng là cố vấn thân cận của ông — được cho là đã có các cuộc trao đổi với phía Iran từ tối Chủ nhật.
Trong khi Washington và Tehran vẫn đưa ra những thông điệp trái chiều về việc có hay không đàm phán, các nguồn tin quốc tế cho biết một số lãnh đạo khu vực đang âm thầm thúc đẩy các kênh ngoại giao hậu trường nhằm hạ nhiệt căng thẳng.
Pakistan là một trong những bên tỏ rõ vai trò trung gian. Thủ tướng Shehbaz Sharif hôm thứ Ba tuyên bố nước này sẵn sàng đứng ra tạo điều kiện cho các cuộc đối thoại. Ông Trump sau đó cũng chia sẻ lại thông điệp này trên nền tảng Truth Social.
Tuy vậy, Nhà Trắng tỏ ra thận trọng. Thư ký báo chí Karoline Leavitt nhấn mạnh rằng đây là những trao đổi “nhạy cảm” và Mỹ sẽ không đàm phán thông qua truyền thông. Bà cũng cho biết, trong lúc các kênh ngoại giao đang được thăm dò, chiến dịch quân sự mang tên “Epic Fury” vẫn tiếp tục nhằm đạt các mục tiêu đã đề ra.
Trong bài phát biểu cùng ngày, ông Trump tiếp tục khẳng định Mỹ đang nắm thế chủ động trong cuộc chiến, đồng thời nhắc lại mục tiêu cốt lõi: đảm bảo Iran không thể phát triển vũ khí hạt nhân. “Chúng tôi đang bàn về điều đó. Tôi không muốn nói trước, nhưng họ đã đồng ý rằng sẽ không bao giờ sở hữu vũ khí hạt nhân,” ông nói.
Dù vậy, chính quyền của ông vẫn chưa từ bỏ kế hoạch đề nghị Quốc hội thông qua một gói ngân sách bổ sung lớn cho chiến tranh, có thể lên tới 200 tỷ USD.
Ở một diễn biến khác, Wall Street Journal cho biết Lầu Năm Góc đang cân nhắc triển khai khoảng 3.000 binh sĩ thuộc Sư đoàn Dù số 82 tới Trung Đông. Phản hồi về thông tin này, Nhà Trắng cho biết mọi quyết định điều quân sẽ do Bộ Quốc phòng công bố, nhưng nhấn mạnh rằng Tổng thống “luôn có đầy đủ các lựa chọn quân sự trong tay”.