Ba lý do về động thái bất ngờ thay đổi chính sách của Trung Quốc

Tin Thị Trường
Đăng vào Lượt xem: 32 Nghe bài viết
Ba lý do về động thái bất ngờ thay đổi chính sách của Trung Quốc© Reuters.

Theo Lan Nha

Trung Quốc đã có những thay đổi chính sách một cách bất ngờ. Chỉ ba tuần sau khi Đại hội Đảng Cộng sản lần thứ 20 kết thúc, Bắc Kinh đã có những động thái thay đổi đáng kể. Theo Bloomberg, sự thay đổi có thể là do thâm hụt ngân sách ngày càng lớn, rủi ro hệ thống lan rộng và căng thẳng địa chính trị làm ảnh hưởng tới tham vọng công nghệ.

Đầu tiên phải nói đến việc Bắc Kinh đang gặp vấn đề về ngân sách, mức thâm hụt ngân sách cao nhất trong nhiều năm. Các quan chức đang ngày càng tỏ ra lo ngại về chi phí của chính sách Zero COVID. Khi nền kinh tế chậm lại, chất lượng của nguồn thu chính phủ cũng giảm đi. Vào tháng 9, doanh thu ngoài thuế tăng 40% so với một năm trước. Chính sách Zero COVID, vốn yêu cầu xét nghiệm PCR thường xuyên và phong tỏa nhanh chóng, đã không còn bền vững về mặt tài chính.

Về mặt rủi ro hệ thống lan rộng, trước khi Bắc Kinh bắt đầu chiến dịch tháo gỡ đòn bẩy tài chính của các nhà phát triển bất động sản, doanh số từ việc bán đất chiếm 30% nguồn thu của các thành phố. Khi những doanh nghiệp bất động sản phá sản, các phương tiện tài trợ của chính quyền địa phương hay LGFV (doanh nghiệp được chính quyền địa phương thành lập nhằm huy động vốn cho việc xây dựng cơ sở hạ tầng), đã phải ra tay. Những doanh nghiệp này đã mua đất và hy vọng một ngày nào đó sẽ được chính quyền địa phương hoàn tiền. Theo dữ liệu của China Real Estate Information, trong 9 tháng đầu năm 2022, những công ty LGFV này đã đổ thêm 125 tỷ nhân dân tệ (18 tỷ USD) cho việc mua đất. Trong khi đó, các doanh nghiệp tư nhân đã giảm chi tiêu đi 873 tỷ nhân dân tệ (126 tỷ USD). S&P Global Ratings cảnh báo rằng, vì hầu hết các giao dịch mua đất này được tài trợ bằng nợ, LGFV ở các thành phố nhỏ dễ vướng vào khủng hoảng thanh khoản.

Cuối cùng, về mặt căng thẳng địa chính trị lên cao bất thường đang ảnh hưởng tới tham vọng thúc đẩy lĩnh vực công nghệ trong sản xuất công nghiệp của Trung Quốc. Các hạn chế xuất khẩu của Mỹ đang gây ra nhiều rủi ro cho ngành bán dẫn Trung Quốc. Các nhà sản xuất chip nhớ của nước này được cho là đã tạm ngừng kế hoạch mở rộng sản xuất sau khi những biện pháp cấm vận mới nhất của Mỹ được công bố hôm 7/10.

Investing

Thị trường 24x7

ConveyThis