English en Chinese zh Thai th Indonesian id Malay ms Khmer km Burmese my Tiếng Việt vi

Tiền Tệ

Bảng Anh phục hồi từ mức thấp kỷ lục khi BoE cam kết can thiệp thị trường

Đồng bảng Anh đã tăng từ mức thấp kỷ lục vào thứ Ba khi lợi suất Kho bạc địa phương tăng mạnh, thị trường hiện tập trung vào các hành động chính sách tiềm năng của Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) để ổn định thị trường nội tệ.

Bảng Anh phục hồi từ mức thấp kỷ lục khi BoE cam kết can thiệp thị trường© Reuters.

Theo Ambar Warrick

Đồng bảng Anh đã tăng từ mức thấp kỷ lục vào thứ Ba khi lợi suất Kho bạc địa phương tăng mạnh, thị trường hiện tập trung vào các hành động chính sách tiềm năng của Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) để ổn định thị trường nội tệ.

Đồng bảng tăng 0,7% lên 1,0764 đô la vào lúc 22:38 ET (02:38 GMT), sau khi giảm mạnh xuống mức thấp kỷ lục 1,0327 đô la vào thứ Hai. Việc giảm giá mạnh của tiền tệ chủ yếu do lo ngại về một kế hoạch mới để cắt giảm thuế.

Bộ trưởng tài chính mới của Vương quốc Anh Kwasi Kwarteng tuần trước đã tiết lộ gói cắt giảm thuế lớn nhất của Anh trong 50 năm, có khả năng được tài trợ bằng việc tăng vay nợ. Tuy nhiên, các nhà giao dịch lại không ủng hộ tính bền vững của đề xuất này, khi cho rằng Vương quốc Anh phải đối mặt với tăng trưởng chậm lại và thâm hụt kép.

Đề xuất của Kwarteng là một nỗ lực để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, vốn đang quay cuồng với sự kết hợp của lạm phát cao và lãi suất tăng. Nhưng đề xuất này cũng có nguy cơ kéo dài chi tiêu tài khóa vốn đã căng thẳng.

Vào thứ Hai, Thống đốc BoE Andrew Bailey đã cố gắng xoa dịu thị trường bằng cách tuyên bố rằng ngân hàng sẽ tăng lãi suất ở mức cần thiết trong cuộc họp tiếp theo. Tuy nhiên, các bình luận đã không giúp tăng đồng bảng Anh, vì chúng đã dập tắt kỳ vọng rằng BoE sẽ ban hành một đợt tăng lãi suất khẩn cấp.

BoE đã tăng lãi suất lên 50 điểm cơ bản vào tuần trước và báo hiệu rằng việc thắt chặt hơn đang diễn ra. Nhưng sự sụt giảm mới nhất của đồng bảng Anh có thể chứng kiến ​​ngân hàng này tăng đáng kể tốc độ tăng lãi suất.

Các nhà phân tích tại ING viết trong một lưu ý: “Có vẻ như thị trường đang mang lại lợi ích cho đồng bảng Anh, mặc dù bất kỳ sai lầm nào có thể sẽ bị trừng phạt nghiêm khắc và họ có thể không đợi đến tháng 11 để có kế hoạch mới”.

Các nhà phân tích cũng suy đoán về các phương pháp khác nhau mà qua đó chính phủ Anh có thể hỗ trợ đồng bảng Anh. Trong khi việc tăng lãi suất khẩn cấp đã bị loại trừ, họ đã đưa ra khả năng chính phủ thu hẹp lại các đề xuất cắt giảm thuế.

Một phản ứng khác có thể xảy ra là BoE giảm thắt chặt định lượng, đặc biệt là khi lợi suất tăng lên mức cao nhất trong hơn một thập kỷ.

Các nhà phân tích cũng đưa ra khả năng chính phủ can thiệp vào thị trường tiền tệ, như đã thấy ở Nhật Bản vào tuần trước. Chính phủ Anh cũng có thể mở các dòng hoán đổi đô la, hoặc một hạn mức tín dụng linh hoạt với Quỹ Tiền tệ Quốc tế.

Investing