English en Chinese zh Thai th Indonesian id Malay ms Khmer km Burmese my Tiếng Việt vi

Tin tức Tiền Điện Tử

Bitcoin ETF Netflow ghi nhận chuỗi ngày âm liên tiếp dài nhất kể từ khi được phê duyệt

Dòng tiền từ các Bitcoin ETF giao ngay tại Mỹ – vốn là động lực chính cho đà tăng giá Bitcoin năm 2024 – đến nay đã ...

Dòng tiền từ các Bitcoin ETF giao ngay tại Mỹ – vốn là động lực chính cho đà tăng giá Bitcoin năm 2024 – đến nay đã cho thấy dấu hiệu suy giảm. Điều này khiến giá BTC bước vào giai đoạn kiểm chứng tính bền vững của đà tăng cũng như kỳ vọng của nhà đầu tư.

Sau đây là những ghi nhận và đánh giá mới nhất về dòng tiền BTC ETF, từ BeInCrypto.

Bitcoin ETF Netflow ghi nhận chuỗi 5 ngày âm liên tiếp

Kể từ ngày 18/3 đến nay, giá Bitcoin ghi nhận mức giảm -11.5%. Song song với đó, thống kê dòng tiền ETF ghi nhận:

  • Ngày 18/3: -154 triệu USD
  • Ngày 19/3: -326 triệu USD
  • Ngày 20/3: -263 triệu USD
  • Ngày 21/3: -94 triệu USD
  • Ngày 22/3: -51 triệu USD

Như vậy 5 ngày liên tiếp trong tuần, áp lực bán ra từ tất cả các ETF mạnh mẽ hơn lực mua vào. Dấu hiệu về trường độ và cường độ dòng tiền cho thấy sự suy yếu tạm thời của nhu cầu ETF.

Spot Bitcoin ETF Flow kể từ khi được phê duyệt đến nay. Nguồn: HODL15Capital

Nếu lực mua thu gom từ các ETF không tăng trở lại, và lực bán từ Grayscale không suy giảm, thì có khả năng tuần tới sẽ tiếp tục là một tuần màu đỏ cho giá BTC.

IBIT từ Blackrock “gánh team” cho toàn bộ các Bitcoin ETF

Quan sát sâu hơn vào cơ cấu dòng tiền, có thể nhận thấy trong tuần vừa qua, IBIT của Blackrock là quỹ ETF duy nhất duy trì lực tích lũy Bitcoin mạnh mẽ, các ETF còn lại suy yếu rõ rệt về mức độ tích lũy, thậm chí dòng tiền bằng 0.

Bitcoin Spot ETF Cumulation Flow (USD). Nguồn: farside.co.uk

Ngay cả khi IBIT tích lũy mạnh mẽ nhất tuần qua, vẫn không đủ để vượt hơn số mà Grayscale bán ra. Điều đó đã dẫn đến tổng lượng tiền ETF (đường xanh lá) bắt đầu có dấu hiệu suy giảm tuần qua.

Bitcoin ETF Flow Table (US$m). Nguồn: FarsideUK

Quan sát Bitcoin ETF Flow Table có thể rút ra vài nhận định như sau:

  • Nhu cầu mua từ IBIT (Blackrock) có dấu hiệu suy giảm trong tuần gần đây. Dòng tiền dương của IBIT không còn giữ mức hàng trăm triệu USD nữa, mà giảm về vài chục triệu USD. 3 trong 5 ngày gần đây IBIT ghi nhận Netflow thấp kỷ lục, có ngày chỉ chưa tới 19 triệu USD.
  • Trong khi đó, áp lực bán của Grayscale lại vừa lập mức kỷ lục mới trong tuần qua. Có ngày 18/3 ghi nhận -642 triệu USD, mức cao nhất kể từ khi ETF được phê duyệt. Như vậy, dữ liệu đang nghiêng về phía phe gấu. Tuần tới có thể là tuần gợi mở dữ liệu giá giúp xác định xu hướng của tháng 4.

Nhìn lại, sau 11 tuần ETF giao ngay được phê duyệt, số BTC của Grayscale nắm giữ đã giảm từ 619,000 BTC về còn 347,587 BTC. Trong khi, IBIT đã tích lũy từ con số 2,621 lên đến 243,125 BTC. Tốc độ tích lũy của IBIT trong hơn 2 tháng đã vượt hơn con số của MicroStrategy tích lũy trong nhiều năm.

Tuy nhiên, trong tuần vừa qua, mức độ giảm của lượng BTC được nắm giữ của Grayscale lớn hơn mức độ tăng của Blackrock.

Nguồn Tradingview