English en Chinese zh Thai th Indonesian id Malay ms Khmer km Burmese my Tiếng Việt vi

Chứng Khoán

Bloomberg: Cổ phiếu Việt Nam ngày càng rẻ, nhưng không dễ mua!

Đối với bất kỳ nhà đầu tư nào muốn tận dụng đà tăng trưởng của kinh tế Việt Nam, họ cần phải chú ý một vấn đề, đó là thanh khoản đang ở mức thấp.

Đà giảm gần đây của thị trường chứng khoán Việt Nam đã đưa định giá của thị trường trở lại mức trung bình trong 5 năm. Dù đây là mức thấp nhất trong 1 năm, nhưng việc tiếp cận với cơ hội này là không hề dễ dàng. 

Đối với bất kỳ nhà đầu tư nước ngoài nào muốn tận dụng đà tăng trưởng của kinh tế Việt Nam, họ cần phải chú ý một vấn đề, đó là thanh khoản đang ở mức thấp. Đó là bởi các vấn đề như giới hạn sở hữu nước ngoài, lượng cổ phiếu tự do đang lưu hành đang ở mức thấp và sự kiểm soát chặt chẽ của nhà nước.

Bloomberg: Cổ phiếu của Việt Nam ngày càng rẻ, nhưng không dễ mua! - Ảnh 1.

                                                                                                                    P/E forward của Vn Index

Tin tốt lành ở đây là Việt Nam đã đưa ra một số biện pháp để giải quyết những vấn đề kể trên. Việt Nam đã nới lỏng giới hạn sở hữu nước ngoài đối với một số ngành công nghiệp và đẩy nhanh quá trình giảm bớt lượng nắm giữ cổ phần của Nhà nước tại các công ty. Ngoài ra, thị trường phái sinh đã đi vào hoạt động từ 2017 và phát hành các sản phẩm chứng quyền trong năm nay.

Dẫu vậy, khối lượng giao dịch ở thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn còn rất thấp so với các thị trường Đông Nam Á khác, kể cả những cổ phiếu có vốn hoá lớn.

Bloomberg: Cổ phiếu của Việt Nam ngày càng rẻ, nhưng không dễ mua! - Ảnh 2.

                                                                    Khối lượng giao dịch cổ phiếu của 10 công ty lớn nhất 4 quốc gia trong 6 tháng vừa qua.

Dù nhà đầu tư nước ngoài vui mừng vì cơ hội đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam, nhưng yếu tố này thực ra có thể gây khó khăn hơn cho hoạt động giao dịch. Một số cổ phiếu lớn có thanh khoản thấp một phần là do các nhà đầu tư nước ngoài đã nắm giữ trong một thời gian dài, theo Tim Love - giám đốc điều hành mảng thị trường chứng khoán tại ở các thị trường mới nổi tại GAM Investments. Ông cho hay, chi phí thực hiện giao dịch cao và lo ngại không thể tiếp cận các đợt nâng tỷ lệ sở hữu nước ngoài khiến nhà đầu tư nước ngoài chán nản.

Kỳ vọng về việc cổ phần hoá giúp thúc đẩy thanh khoản thị trường đang dần phai nhạt. Trong khi chính phủ Việt Nam đã nỗ lực thúc đẩy quá trình cải cách quy định đối với các doanh nghiệp nhà nước, nhưng quá trình cổ phần hoá đang chậm lại và mối lo ngại về việc không đạt mục tiêu thoái vốn 60 nghìn tỷ đồng trong giai đoạn 2017 - 2020 đang dần tăng lên.

Bloomberg: Cổ phiếu của Việt Nam ngày càng rẻ, nhưng không dễ mua! - Ảnh 3.

                                                                      Lượng cổ phiếu lưu hành tự do của 7 cổ phiếu  lớn nhất trong VN Index thấp hơn 50%.

Theo số liệu từ Bloomberg, nguồn thu từ việc bán cổ phiếu của các doanh nghiệp nhà nước đạt 147 triệu USD trong 11 tháng qua, tương đương 32% giá trị của năm ngoái. Theo Bộ Tài chính Việt Nam, điều này là do các doanh nghiệp lớn không bán cổ phần.

Theo Felix Lam, Quản lý cấp cao phụ trách bộ phận chứng khoán khu vực Châu Á-Thái Bình Dương của BNP Paribas Asset Management tại Hồng Kông, với các nhà đầu tư đặt cược lớn hơn vào Việt Nam, họ cần phải hiểu rõ hơn về những gì chính phủ đang thực hiện để tăng thanh khoản và những biện pháp liên quan đến thị trường khác đang được xem xét. Bloomberg nhận định, đây sẽ là một thông tin đáng mừng cho một thị trường ở mức "quá bán" mạnh nhất trên thế giới.

Bloomberg: Cổ phiếu của Việt Nam ngày càng rẻ, nhưng không dễ mua! - Ảnh 4.

                                                                                                                  RSI của Vn Index trong 14 ngày.

Số liệu của Bloomberg cho thấy, nhà đầu tư nước ngoài đã mua ròng hơn 230 triệu USD vào cổ phiếu Việt Nam kể từ tháng 1. Dù con số trên nhỏ hơn nhiều so với 2 năm trước, nhưng không bị rút vốn mạnh như Malaysia và Thái Lan.

Bất chấp tất cả những thông tin trên, nhóm đầu tư thị trường mới nổi tại GAM Investment đang phân bổ tỷ trọng cao vào thị trường Việt Nam. Love cho hay, nhóm này chú ý đến những cổ phiếu có thanh khoản cao và nắm giữ trong một thời gian dài, đặc biệt là các cổ phiếu có dòng tiền tự do dương. Ông nói: "Dù có vấn đề về thanh khoản, nhưng không có nghĩa cơ hội không phải điều thực tế. Gần đây, thị trường này đang được điều chỉnh, đây là cơ hội tuyệt vời để đi ngược và mua vào. Theo quan điểm của chúng tôi, thị trường Việt Nam đang được định giá đúng nhưng bị đánh giá thấp."