English en Chinese zh Thai th Indonesian id Malay ms Khmer km Burmese my Tiếng Việt vi

Tiền Điện Tử

Choáng với vụ lừa đảo tiền ảo lên đến 722 triệu đô

Ba người Mỹ đã bị bắt và hai đối tượng đang bỏ trốn đã huy động 722 triệu USD từ các nhà đầu tư ham lợi nhuận lớn từ việc "đào" tiền ảo bitcoin.

Choáng với vụ lừa đảo tiền ảo lên đến 722 triệu đô - Ảnh 1.

Thế giới tiền ảo đã nhận nhiều cảnh báo của các nhà tài chính và ngân hàng trung ương nhưng vẫn hấp dẫn nhiều người bởi lợi nhuận trên trời của nó - Ảnh: AFP

Theo tổng công tố bang New Jersey (Mỹ) là ông Craig Carpenito, nhà chức trách nước này đã bắt giữ 4 đối tượng trong vụ lừa đảo nhằm huy động 722 triệu USD theo "cơ chế vay tiền kiểu Ponzi (đa cấp)" trong lĩnh vực công nghệ cao.

Hãng tin Bloomberg dẫn lời các công tố viên cho biết âm mưu lừa đảo nói trên được thực hiện qua BitClub Network, theo kiểu lấy tiền của nhà đầu tư mới để trả cho thành viên cũ và thưởng cho họ nếu tuyển thêm được thành viên mới.

Trong giai đoạn từ tháng 4-2014 đến tháng 12 này, tổ chức trên đã lôi kéo các nhà đầu tư sử dụng nguồn lợi nhuận phi pháp có được từ mỏ "đào" tiền điện tử của mạng lưới trên.

Theo thông cáo từ tổng công tố Craig Carpenito, cơ chế này đã hình thành một mạng lưới phi pháp toàn cầu. Ba nghi phạm Matthew Brent Goettsche (37 tuổi), Jobadiah Sinclair Weeks (38 tuổi) và Joseph Frank Abel (49 tuổi) đã bị cáo buộc câu kết với nhau hoạt động lừa đảo vào ngày 10-12 (giờ địa phương).

Nghi phạm thứ tư trong đường dây này được xác định tên là Silviu Balaci nhưng chưa rõ tuổi và nơi cư trú. Nghi phạm thứ năm thì đang bỏ trốn.

Theo Bộ Tư pháp Mỹ, trong các tin nhắn trao đổi với các đồng phạm, tên Matthew Brent Goettsche thậm chí gọi các nhà đầu tư là "bọn ngốc", "bọn cừu non" và cho biết đã "xây dựng mô hình tổng thể dựa trên những kẻ ngốc" khi chỉ đạo các đối tượng khác thao túng những người này.

Cơ quan Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) cho biết các nghi phạm "bị cáo buộc sử dụng các mánh khóe tinh vi để lôi kéo hàng ngàn nạn nhân với cam kết sẽ có lợi nhuận cao từ các khoản đầu tư vào việc "đào" bitcoin.

Chúng bị cáo buộc đã kiếm hàng triệu USD một cách bất hợp pháp bằng việc tuyển thêm nhà đầu tư mới trong vài năm qua.

Vào tháng 2-2015, Goettsche đã chỉ đạo cho Balaci chơi trò thổi phồng lợi tức đầu tư lên đến 60% chỉ trong một đêm, và Balaci cuối cùng đã thực hiện dù ban đầu có đôi chút do dự.

Một vụ khác vào tháng 9-2017, cũng Goettsche lại gửi email cho một đồng phạm trong đường dây, chỉ đạo "giảm ngay một cách đáng kể" thu nhập từ BitClub Network để có thể "rút tiền về nghỉ hưu non như một tay giàu có", theo ngôn từ của hắn được cơ quan chức năng ghi nhận.

Ba tên trong đường dây bị cáo buộc đã bán các cổ phần của BitClub Network trong khi các cổ phần này chưa đăng ký với Ủy ban Giao dịch và chứng khoán Mỹ (SEC).

Thế nhưng để tô hồng cho cổ phần của mình, hai tên Weeks và Abel bị cáo buộc làm giả mạo các video clip trong đó khoe BitClub Network "là công ty minh bạch nhất thế giới chưa từng có" và "đã quá lớn để không thể bị sụp đổ".

Chúng còn đi khắp nước Mỹ lẫn nhiều nước trên thế giới để rao giảng về sức hấp dẫn của BitClub Network.

Cả bốn tên đã ra tòa ngày 10-12. Hai tên trong số đó bị nêu án 20 năm tù và mức phạt tiền tối đa 250.000 USD vì tội lừa đảo trên mạng và cả 4 bị nêu án 5 năm tù và mức phạt tiền tối đa 250.000 USD vì tội bán cổ phiếu chưa niêm yết.

Theo TUỔI TRẺ