Chủ tịch Fed: Nền kinh tế có thể sẽ không đạt được mục tiêu hạ cánh mềm

Tin Thị Trường
Đăng vào Lượt xem: 60

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell lần đầu tiên thừa nhận vào thứ Năm rằng lạm phát cao và nền kinh tế của các nước trên thế giới suy yếu có thể cản trở nỗ lực của ông để tránh gây ra suy thoái. 

Trong nhiều tuần, Powell đã mô tả động lực tăng lãi suất của Fed là phù hợp với mục tiêu “hạ cánh mềm” cho nền kinh tế. Theo kịch bản này, Fed sẽ quản lý để thắt chặt lãi suất ở mức vừa đủ để hạ nhiệt nền kinh tế nhưng cũng đồng thời kiềm chế được lạm phát mà không làm nền kinh tế rơi vào suy thoái.

Tuy nhiên, trong một cuộc phỏng vấn trên “Marketplace” của NPR, Powell thừa nhận rằng nỗ lực cân bằng đó - mà nhiều nhà kinh tế cho biết họ nghi ngờ Fed có thể đạt được - có thể bị ảnh hưởng bởi sự suy thoái kinh tế ở châu Âu và Trung Quốc.

Chủ tịch Fed cho biết: “Câu hỏi liệu chúng ta có thể thực hiện hạ cánh mềm hay không - nó thực sự phụ thuộc vào các yếu tố mà chúng ta không kiểm soát được. “Có những sự kiện lớn, những sự kiện địa chính trị đang diễn ra trên khắp thế giới, sẽ đóng một vai trò rất quan trọng đối với nền kinh tế trong năm tới hoặc lâu hơn”.

Những bình luận như vậy phản ánh sự thiếu tự tin trong việc tránh suy thoái như các Powell đã tuyên bố trước đây. Mới tuần trước, ông đã nói trong một cuộc họp báo rằng “Tôi nghĩ chúng ta có cơ hội tốt để đạt được hạ cánh mềm”.

Vào thứ Năm, ông nói rằng việc tốc độ giảm của lạm phát về mục tiêu 2% hàng năm của Fed  - từ mức 6,6% hiện tại, theo tính toán của ngân hàng trung ương - “cũng sẽ bao gồm một số vấn đề, nhưng cuối cùng điều tệ nhất sẽ là nếu chúng tôi thất bại để đối phó với nó và lạm phát cao kéo dài trong nền kinh tế".

Các nền kinh tế của châu Âu đang phải chịu lạm phát cao và trở nên trầm trọng hơn bởi cuộc chiến giữa Nga và Ukraine. Cuộc chiến này dẫn đến kết quả là giá khí đốt và dầu tự nhiên tăng đột biến. Châu Âu phụ thuộc nhiều vào nguồn cung cấp năng lượng của Nga hơn so với Hoa Kỳ.

Các chính sách phong tỏa COVID nghiêm ngặt của Trung Quốc đã đóng cửa các cảng, cản trở xuất khẩu và làm chậm tốc độ chi tiêu của người tiêu dùng ở các thành phố như Thượng Hải, nơi hàng triệu người Trung Quốc đã bị hạn chế đến nhà của họ trong nhiều tuần.

Trong cuộc phỏng vấn với NPR, Powell dường như cũng gợi ý rằng Fed ít nhất sẽ xem xét nâng lãi suất chuẩn lên 3/4 điểm nếu lạm phát không có dấu hiệu giảm bớt trong những tháng tới. Tuần trước, thị trường chứng khoán ban đầu tăng vọt khi Powell có vẻ như sẽ không cân nhắc lựa chọn tăng ¾ điểm.

Sau khi lặp lại bình luận của mình từ tuần trước rằng khả năng lãi suất sẽ tăng nửa điểm trong hai cuộc họp tiếp theo của Fed vào tháng 6 và tháng 7, Powell nói thêm hôm thứ Năm: “Nếu mọi thứ diễn ra tốt hơn chúng tôi mong đợi, thì chúng tôi sẵn sàng làm ít hơn. Nếu nó tệ hơn so với những gì chúng tôi mong đợi, thì chúng tôi đã chuẩn bị sẵn sàng để làm nhiều hơn”.

Khi được hỏi liệu “làm nhiều hơn” có đồng nghĩa là mức tăng ba phần tư điểm hay không, Powell nói: “Bạn đã từng thấy cách ủy ban này thích ứng với dữ liệu đến và triển vọng thị trường. Và đó là những gì chúng tôi sẽ tiếp tục làm”.

FILI

Thị trường 24x7

ConveyThis