English en Chinese zh Thai th Indonesian id Malay ms Khmer km Burmese my Tiếng Việt vi

Chứng Khoán

Chứng khoán Mỹ đồng loạt rớt điểm mạnh

Chứng khoán Mỹ đồng loạt rớt điểm mạnh sau khi Tổng thống Trump cho biết ông muốn trì hoãn thoả thuận thương mại với Trung Quốc sau cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

Chứng khoán Mỹ đồng loạt rớt điểm mạnh sau khi Tổng thống Trump cho biết ông muốn trì hoãn thoả thuận thương mại với Trung Quốc sau cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.


Dow Jones giảm 280,23 điểm, tương đương 1%, xuống 27.502,81 điểm, dẫn đầu đà giảm là cổ phiếu Apple, Caterpillar và Boeing. S&P 500 mất 0,7%, xuống 3.093,20 điểm. Nasdaq Composite rớt 0,6%, chốt phiên còn 8.520,64 điểm.

Tổng thống Trump muốn trì hoãn thoả thuận thương mại, Dow Jones mất 280 điểm, ghi nhận đà giảm mạnh nhất trong 2 tháng - Ảnh 1.

Diễn biến của Dow Jones trong 6 tháng vừa qua.

Thị trường rơi xuống mức thấp nhất trong phiên sau khi Fox News đưa tin Nhà Trắng vẫn triển khai kế hoạch áp thuế với hàng hoá Trung Quốc vào ngày 15/12 như dự kiến, bất chấp cả 2 bên nỗ lực để đi đến thoả thuận thương mại giai đoạn 1.

Ông Trump cho biết: "Tôi nghiêng về ý tưởng ký kết thoả thuận thương mại với Trung Quốc đến thời điểm sau cuộc bầu cử tổng thống. Tuy nhiên, họ lại muốn thực hiện thoả thuận ngay bây giờ và chúng tôi sẽ chờ xem liệu thoả thuận có đi đúng hướng hay không." Khi được hỏi rằng liệu ông có đưa ra hạn chót cho thoả thuận hay không, ông trả lời: "Tôi chưa có hạn chót. Tôi nghĩ là nên chờ đến thời điểm sau cuộc bầu cử, nếu bạn muốn biết sự thật."

Cổ phiếu của các công ty chịu ảnh hưởng lớn vì vấn đề thương mại - vốn có doanh số bán hàng ở nước ngoài đạt mức lớn, giảm điểm mạnh: Caterpillar giảm 2%, Intel mất 2,8%, Apple sụt 1,8%.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cũng cho biết: "Mục tiêu của tổng thống vẫn luôn là có được một thoả thuận thương mại, không phụ thuộc vào vấn đề thời gian hay những yếu tố tương tự. Do đó, mục tiêu của ông ấy chưa từng thay đổi và nếu không có được thoả thuận, thì ông ấy rất sẵn sàng áp thuế quan bổ sung như dự kiến."

Ông Ross nói thêm: "Tôi nghĩ một việc cũng quan trọng đó là tổng thống đã nói rõ rằng ông ấy không chịu áp lực về thời gian để hoàn thành thoả thuận. Một số ý kiến cho rằng ông Trump cần đến thoả thuận vì mục đích chính trị, nên chúng tôi sẽ đưa cho ông ấy một thoả thuận tồi tệ. Ông ấy sẽ không chơi trò chơi đó đâu!"

Ian Lyngen, người đứng đầu chiến lược lãi suất tại BMO Capital Markets, nhận định: "Phiên ngày hôm nay sẽ là phản ứng của thị trường về những lời bình luận của ông Trump. Có nhiều cách hiểu về những lời nhận xét này. Đầu tiên đó là tung đòn về mặt hình thức và chiến tranh thương mại sẽ là một câu chuyện kéo dài suốt năm tới. Ngoài ra, rất có thể là ông ấy chỉ nâng thuế quan như là một chiến thuật đàm phán."

Trước đó, chính quyền ông Trump bất ngờ công bố kế hoạch áp dụng lại thuế quan đối với thép và nhôm nhập khẩu từ Brazil và Argentina, sau đó đe doạ áp mức thuế 2,4 tỷ USD với hàng nhập khẩu của Pháp. Khi tiết lộ các kế hoạch này, Mỹ cho biết họ đang cân nhắc về việc nâng thuế quan với EU về vấn đề liên quan đến khoản trợ cấp cho Airbus.

Chứng khoán Mỹ đã chứng kiến đà giảm 2 phiên liên tiếp. Ở phiên trước, S&P 500 giảm 0,9%, ghi nhận đà giảm trong 1 ngày tồi tệ nhất kể từ hôm 8/10. Dow Jones rớt gần 270 điểm. Nasdaq mất 1%. Đà giảm của phiên trước một phần là do số liệu kinh tế đáng thất vọng được công bố.