English en Chinese zh Thai th Indonesian id Malay ms Khmer km Burmese my Tiếng Việt vi

Chứng Khoán

Chứng khoán Mỹ lao đao, ứng với câu nói "sẽ sụp đổ nếu bị luận tội" của Trump?

Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 27/9 đóng cửa trong sắc đỏ khi nhà đầu tư theo dõi diễn biến mới trong vấn đề đàm phán thương mại Mỹ - Trung và đánh giá thông tin mới trong vụ điều tra luận tội Tổng thống Trump.

Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 27/9 đóng cửa trong sắc đỏ khi nhà đầu tư theo dõi diễn biến mới trong vấn đề đàm phán thương mại Mỹ - Trung và đánh giá thông tin mới trong vụ điều tra luận tội Tổng thống Trump.


Cụ thể, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm gần 80 điểm (0,3%) xuống còn 26.891,12 điểm. Chỉ số S&P 500 giảm 0,24% xuống còn 2.977,62 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite giảm 0,58% và đóng cửa ở 8.030,66 điểm.

26-9

Biến động chỉ số chứng khoán Mỹ ngày 26/9. Nguồn: Bloomberg


Cổ phiếu công nghệ Micron Technology giảm 1,7% khi hãng này dự kiến công bố kết quả kinh doanh quí vừa qua sau khi thị trường đóng cửa. Cổ phiếu của các hãng công nghệ lớn như Facebook, Amazon, Netflix và Alphabet đều đóng cửa trong sắc đỏ.

Nhiều cổ phiếu chạm mức giá thấp nhất ngày sau khi Bloomberg News dẫn nguồn tin thân cận cho biết nhiều khả năng Mỹ sẽ không gia hạn giấy phép tạm thời cho doanh nghiệp Mỹ bán sản phẩm cho Huawei – đại gia công nghệ Trung Quốc.


Thị trường tăng nhẹ sau khi Reuters dẫn lời Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cho biết Mỹ đã thể hiện thiện chí thông qua việc miễn áp thuế với nhiều mặt hàng và Trung Quốc hiện đang sẵn sàng mua thêm sản phẩm Mỹ.


Ông Art Hogan, Giám đốc chiến lược thị trường tại National Securities nhận định: "Tôi luôn ngạc nhiên khi thấy rằng nhân tố được thị trường chú ý tới nhất là vấn đề thương mại với Trung Quốc mặc dù có rất nhiều chuyện khác đang diễn ra. Nếu xếp hạng các nhân tố ảnh hưởng tới thị trường theo một thuật toán, thương mại sẽ đứng đầu".


Các nhà đầu tư cũng tỏ ra lo ngại về tương lai chính trị của Tổng thống Trump khi áp lực luận tội ông ngày càng cao.


Một người tố giác (whistleblower) đã nộp đơn khiếu nại tới Quốc hội Mỹ về việc Tổng thống Trump lạm dụng quyền lực của mình để yêu cầu sự can thiệp của nước ngoài trước cuộc bầu cử Tổng thống 2020. Chủ tịch Hạ viện Mỹ - bà Nancy Pelosi gọi đây là một vụ "bưng bít" (cover-up).


Hồi đầu tuần này, Hạ viện Mỹ chính thức bắt đầu quá trình điều tra luận tội ông Trump xoay quanh cuộc điện thoại ngày 25/7 giữa ông Trump và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.


Ngày 25/9, ông Trump công bố một bản chép lại (transcript) tóm tắt dài 5 trang về nội dung cuộc nói chuyện giữa hai nguyên thủ quốc gia. Theo tài liệu này, ông Trump đã đề nghị Tổng thống Ukraine điều tra hai cha con ứng cử viên Tổng thống Joe Biden.


Nội dung bản chép lại không thể hiện một sự trao đổi "có qua có lại" giữa hai nhà lãnh đạo như cáo buộc ban đầu, tuy vậy nó cũng cho thấy ông Trump sẵn sàng mượn tay thế lực bên ngoài để điều tra một đối thủ trong cuộc tranh cử Tổng thống 2020.


Ông Joe Biden từng là Phó Tổng thống dưới thời ông Obama. Con trai của ông là Hunter Biden từng nằm trong ban lãnh đạo của một công ty khí đốt Ukraine cùng lúc khi ông Biden làm Phó Tổng thống và được giao nhiệm vụ ngoại giao với chính quyền Ukraine, từ đó làm dấy lên nghi ngờ có thể xảy ra tình trạng tham nhũng.


Về phần ông Trump, khoảng vài ngày trước khi cuộc gọi hôm 25/7 diễn ra, vị Tổng thống Mỹ này đã cắt đứt các khoản viện trợ trị giá 400 triệu USD cho Ukraine. Có người nghi ngờ ông Trump đã dùng khoản tiền viện trợ này để gây sức ép lên Tổng thống Ukraine, buộc nước này điều tra hai cha con ông Joe Biden để đổi lấy tiền viện trợ.


Bản chép lại (transcript) công bố mới đây không thể hiện giao dịch trao đổi này, nhưng đây chỉ là bản tóm tắt của một cuộc gọi dài nửa giờ đồng hồ, không phải toàn bộ nội dung.
Song Ngọc - Vietnambiz