English en Chinese zh Thai th Indonesian id Malay ms Khmer km Burmese my Tiếng Việt vi

Chứng Khoán

Chứng khoán Mỹ sẽ sập nếu Trump bị kết tội?

Ông Trump cảnh báo rằng thị trường chứng khoán Mỹ sẽ suy sụp nếu Hạ viện Mỹ thành công trong việc đưa ông ra luận tội

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 26/9 cảnh báo rằng thị trường chứng khoán Mỹ sẽ suy sụp nếu Hạ viện Mỹ thành công trong việc đưa ông ra luận tội.

"Nếu họ thực sự làm được việc này, thị trường sẽ sụp đổ. Các vị nghĩ rằng nhờ ăn may mà chúng ta có được thị trường chứng khoán và nền kinh tế tốt nhất trong lịch sử Mỹ hay sao. Không phải đâu", ông Trump viết trong một dòng trạng thái (tweet) trên mạng xã hội Twitter.

Tuyên bố này được ông Trump đưa ra một ngày sau khi Nhà Trắng công bố tóm tắt nội dung một cuộc điện đàm vào ngày 25/7 giữa ông với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy. Bản tóm tắt cho thấy ông Trump đã đề nghị ông Zelenskiy "xét xét" cựu Phó tổng thống Joe Biden và con trai của ông Biden là ông Hunter.

Trước đó, vào hôm thứ Ba, phe Dân chủ trong Hạ viện Mỹ tuyên bố mở một cuộc điều tra nhằm làm sáng tỏ nghi vấn ông Trump dùng viện trợ quân sự để ép Ukraine điều tra ông Biden nhằm hạ thanh thế của ông Biden - người đang là ứng cử viên sáng giá nhất của Đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020. Mục đích của phe Dân chủ khi mở cuộc điều tra này là để đưa ông Trump ra luận tội.

Dòng tweet ngày thứ Năm của ông Trump được đăng trước khi phe Dân chủ tung một báo cáo trong đó cho rằng ông Trump đã lạm dụng quyền lực để lôi kéo một quốc gia khác can thiệp vào bầu cử Mỹ. Báo cáo này, cùng với cuộc gọi ngày 25/7 là cơ sở để các nghị sỹ Dân chủ trong Hạ viện Mỹ khởi động cuộc điều tra ông Trump.

Theo hãng tin CNBC, đây không phải là lần đầu tiên ông Trump cảnh báo về một cú sốc trên thị trường tài chính Mỹ nếu ông bị luận tội.

Năm ngoái, khi đang diễn ra cuộc điều tra nhằm vào nghi án Nga can thiệp bầu cử Tổng thống Mỹ 2016, ông Trump đã nói với kênh Fox New rằng "Nếu tôi bị luận tội, tôi cho rằng thị trường sẽ sụp đổ. Tôi cho rằng mọi người sẽ trở nên rất nghèo".

"Nếu không có tư duy này, các bạn sẽ chứng kiến những con số không thể tin nổi ngược lại với thực tế hiện nay", ông Trump nói vào thời điểm đó và lấy tay chỉ vào đầu mình. "Tôi đã nới lỏng các quy chế giám sát. Việc tôi giảm thuế cũng là một việc rất lớn".

Phiên giao dịch ngày thứ Ba, chứng khoán Mỹ giảm điểm do nhà đầu tư lo ngại cuộc điều tra luận tội ông Trump sẽ có ảnh hưởng bất lợi đến nền kinh tế, nhưng mức giảm khá khiêm tốn. Phiên ngày thứ Tư, Phố Wall tăng điểm mạnh sau khi nội dung cuộc gọi giữa ông Trump với Tổng thống Ukraine được công bố.

Trong phiên ngày thứ Năm, chứng khoán Mỹ lại giảm điểm do bản báo cáo về ông Trump khiến giới đầu tư phần nào bất an.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia không cho rằng những lùm xùm mà ông Trump đang vướng vào sẽ gây ra những hệ quả nghiêm trọng đối với chứng khoán Mỹ.

Đối với thị trường, "liệu chuyện này có thành chuyện lớn hay không sẽ tùy thuộc vào cách phản ứng của người tiêu dùng. Còn nếu không, đây sẽ chỉ là biến động ngắn hạn chứ không hơn" - chiến lược gia Willie Delwiche thuộc Robert W. Baird phát biểu.


Theo Vneconomy