CK Trung Quốc và Đài Loan giảm trước chuyến thăm của bà Pelosi, CK Châu Á giảm

Chứng Khoán
Đăng vào Lượt xem: 44
CK Trung Quốc và Đài Loan giảm trước chuyến thăm của bà Pelosi, CK Châu Á giảm

Theo Ambar Warrick

Chứng khoán Trung Quốc và Đài Loan đã giảm mạnh vào thứ Hai trước chuyến đi có thể có của Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi đến Đài Bắc, trong khi chỉ số Hang Seng của Hồng Kông dẫn đầu đà giảm trên các thị trường châu Á.

Các nhà đầu tư đã cảnh giác với những căng thẳng chính trị bắt nguồn từ chuyến thăm tiềm năng của bà Pelosi đến Đài Loan – chuyến thăm đã bị Trung Quốc phản đối kịch liệt. Chủ tịch Hạ viện hiện đang có chuyến công du châu Á.

Các báo cáo cho biết cả quan chức Đài Loan và Hoa Kỳ đều nói rằng Pelosi có thể đến thăm đất nước trong tuần này, bất chấp những cảnh báo từ Trung Quốc về động thái như vậy. Quan hệ Mỹ-Trung đang ở mức thấp do mối quan hệ gần của Bắc Kinh với Nga.

Các quan chức Hoa Kỳ cho biết các phản ứng của Bắc Kinh đối với cuộc gặp có thể bao gồm hành động quân sự hoặc các tuyên bố pháp lý "giả mạo" khác.

Lúc 22h18 ET (0218 GMT), chỉ số chuẩn Taiwan Weighted giảm 1,8%, trong khi Chinese blue-chip index giảm hơn 2%. Chỉ số Shanghai Composite cũng giảm 2,4%.

Hầu hết các sàn chứng khoán châu Á khác đều giảm mạnh, với Nikkei 225 của Nhật Bản giảm 1,6%.

Chỉ số Hang Seng của Hồng Kông giảm 2,9%, với các cổ phiếu bất động sản và công nghệ có ảnh hưởng lớn nhất. Nhà phát triển bất động sản Country Garden Holdings Company Ltd (HK: 2007) và nhà sản xuất điện thoại di động Xiaomi Corp (HK: 1810) là những công ty hoạt động kém nhất trong chỉ số, giảm 6,2% mỗi cổ phiếu.

Chỉ số chuẩn của Úc đã giảm 0,6% trước đợt tăng lãi suất được chờ đợi rộng rãi của Ngân hàng Dự trữ vào cuối ngày. Mức tăng này, sẽ là mức tăng lớn nhất của RBA trong năm nay, diễn ra khi ngân hàng đang nỗ lực để kiềm chế lạm phát gia tăng.

Việc bán tháo chứng khoán châu Á hôm thứ Ba chủ yếu là theo sau một phiên giao dịch yếu qua đêm ở Phố Wall, nơi dữ liệu sản xuất không đồng nhất đã làm giảm các chỉ số chính. S&P 500 đã giảm khoảng 0,3% vào thứ Hai.

Chứng khoán châu Á cũng bắt đầu tuần với một sự cẩn trọng, sau khi dữ liệu cho thấy khu vực sản xuất của Trung Quốc đã bất ngờ thu hẹp vào tháng Bảy.

Các chỉ số về sản xuất kém từ châu Á và châu Âu cũng làm dấy lên lo ngại về một cuộc suy thoái toàn cầu tiềm ẩn. Hoa Kỳ đã ghi nhận hai quý tăng trưởng âm liên tiếp

Investing

Thị trường 24x7

ConveyThis