English en Chinese zh Thai th Indonesian id Malay ms Khmer km Burmese my Tiếng Việt vi

Chứng Khoán

Cổ phiếu Masan và Vingroup trái chiều sau tin sáp nhập

MSN giảm 1%, MCH tăng vọt trong khi VIC vẫn lặng sóng suốt phiên giao dịch sáng 3/12.

MSN giảm 1%, MCH tăng vọt trong khi VIC vẫn lặng sóng suốt phiên giao dịch sáng 3/12.

Tập đoàn Vingroup và Tập đoàn Masan vừa thông báo thỏa thuận sáp nhập VinCommerce và VinEco vào Công ty cổ phần Hàng tiêu dùng Masan (Masan Consumer, mã chứng khoán: MCH). Cổ phiếu này ngay lập tức phản ứng mạnh khi các lệnh giao dịch đều nhỉnh hơn tham chiếu, cao nhất xấp xỉ 84.000 đồng.

MCH chốt phiên sáng với mức tăng 7,5% so với mở cửa, lên 80.000 đồng. Thanh khoản đạt hơn 130.000 đơn vị và gấp 4 lần khối lượng bình quân trong một tháng qua.

Trước thông tin sáp nhập, MCH giao dịch ảm đạm khi hai phiên gần nhất đều đứng giá. Cổ phiếu này chốt phiên giao dịch tháng 11 tại 70.600 đồng, giảm gần 5% so với đầu tháng.

Ngược với mức tăng mạnh của Masan Consumer, VIC vẫn lặng sóng khi đứng yên tại giá mở cửa 115.000 đồng. Trong khi đó, MSN lại giảm 1%, xuống 68.300 đồng và lọt vào nhóm cổ phiếu ảnh hưởng tiêu cực nhất đến VN-Index trong phiên sáng nay.

Diễn biến cổ phiếu VIC (màu cam) và MSN (màu xanh) từ đầu năm đến nay. Ảnh: Tradingview.com

Diễn biến cổ phiếu VIC (màu cam) và MSN (màu xanh) từ đầu năm đến nay. Ảnh: Tradingview.com

Theo thỏa thuận mới đây, VinCommerce, VinEco và Masan Consumer sẽ sáp nhập để thành lập tập đoàn hàng tiêu dùng - bán lẻ. Vingroup sẽ hoán đổi toàn bộ cổ phần trong VinCommerce thành cổ phần của công ty mới sau sáp nhập. Tỷ lệ sở hữu của Vingroup trong công ty mới không còn đa số nên phía Masan nắm quyền kiểm soát hoạt động. 

Sau khi tiếp quản, Masan Consumer giữ nguyên hệ thống quản trị hiện tại của VinCommerce cũng như các chính sách với nhà cung cấp, khách hàng.

Đại diện Vingroup cho biết, thỏa thuận này nhằm tối ưu hóa thế mạnh hoạt động của mỗi bên, đồng thời tạo nên một tập đoàn hàng tiêu dùng - bán lẻ mới có sức cạnh tranh vượt trội và quy mô hàng đầu Việt Nam. 

Phương Đông