Đà sụt giảm của cổ phiếu công nghệ kéo Nasdaq Composite rớt 2.5%

Tin Thị Trường
Đăng vào Lượt xem: 124

Đà giảm sâu của nhóm cổ phiếu công nghệ đã khiến chỉ số S&P 500 nhuốm sắc đỏ vào ngày thứ Hai (22/02), khi đà tăng liên tục của lợi suất trái phiếu làm giảm sức hấp dẫn của các cổ phiếu tăng trưởng. Trong khi đó, nhà đầu tư đổ vào các cổ phiếu nhạy cảm với nền kinh tế được dự báo sẽ tăng trở lại, CNBC đưa tin.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, chỉ số S&P 500 lùi 0.8% xuống 3,876.50 điểm trong phiên giao dịch biến động, giảm phiên thứ 5 liên tiếp trong bối cảnh lĩnh vực công nghệ và hàng tiêu dùng không thiết yếu suy yếu. Chỉ số Nasdaq Composite mất 2.5% còn 13,533.05 điểm khi cổ phiếu Tesla sụt 8.6%. Nhóm cổ phiếu công nghệ lớn chịu sức ép với cổ phiếu Apple, Amazon và Microsoft đều giảm ít nhất 2%.

Trong khi, chỉ số Dow Jones đảo chiều từ đà giảm 200 điểm để khép phiên tiến 27.37 điểm (tương đương 0.1%) lên 31,521.69 điểm. Đà tăng của một số cổ phiếu nhạy cảm với nền kinh tế đã thúc đẩy Dow Jones khởi sắc. Cổ phiếu Disney vọt 4.4%, trong khi cổ phiếu gã khổng lồ công nghiệp Caterpillar và công ty hóa chất Dow Inc. đều cộng hơn 3.5%. Cổ phiếu American Express và Chevron lần lượt tăng 3.2% và 2.7%.

Một số nhà đầu tư chứng khoán ngày càng lo ngại về sự gia tăng nhanh chóng của lợi suất trái phiếu Mỹ trong những tuần gần đây, vì chúng đặc biệt có thể làm tổn hại đến các công ty tăng trưởng cao dựa vào việc đi vay dễ dàng, đồng thời làm giảm sức hấp dẫn tương đối của cổ phiếu. Những cổ phiếu công nghệ tương tự này cũng đã phát triển mạnh trong thời gian đại dịch Covid-19, vì thế một số nhà đầu tư có thể đang chốt lời và chuyển sang những cổ phiếu sẽ hoạt động tốt trong quá trình phục hồi kinh tế.

Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng lần nữa vào ngày thứ Hai lên khoảng 1.35%, sau khi cộng 14 điểm cơ sở trong tuần trước lên mức cao nhất kể từ tháng 02/2020. Từ đầu tháng đến nay, lợi suất chuẩn đã vọt 27 điểm cơ sở. Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 30 năm chạm đỉnh 1 năm là 2.2% vào ngày thứ Hai.

Mọi sự chú ý sẽ đổ về Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell, vốn sẽ có phiên điều trần định kỳ nửa năm về nền kinh tế trước Ủy ban Ngân hàng Thượng viện vào ngày 23/02.  Những nhận định của ông Powell về lãi suất và lạm phát có thể xác định xu hướng thị trường trong tuần.

Vào ngày thứ Hai, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde cho biết trong một bài phát biểu rằng Ngân hàng trung ương đang “theo dõi chặt chẽ diễn biến của lợi suất trái phiếu danh nghĩa dài hạn”. Lợi suất trái phiếu Chính phủ châu Âu đã giảm xuống thấp hơn trước nhận định của bà Lagarde.

Nhiều người trên Phố Wall vẫn tin rằng đà tăng của lợi suất trái phiếu phản ánh dấu hiệu ngày càng tin tưởng vào đà phục hồi kinh tế và chứng khoán có thể hấp thụ lãi suất cao hơn trong bối cảnh lợi nhuận tăng mạnh.

FILI

Thị trường 24x7