English en Chinese zh Thai th Indonesian id Malay ms Khmer km Burmese my Tiếng Việt vi

Chứng Khoán

Đàm phán Mỹ-Trung u ám, Dow Jones tuột dốc 300 điểm

Kết thúc phiên giao dịch ngày 8/10, chứng khoán Mỹ rớt điểm mạnh, khi thị trường lo ngại về triển vọng của các cuộc đàm phán sắp tới giữa Mỹ và Trung Quốc.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 8/10, chứng khoán Mỹ rớt điểm mạnh, khi thị trường lo ngại về triển vọng của các cuộc đàm phán sắp tới giữa Mỹ và Trung Quốc.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đóng cửa phiên giảm 313,98 điểm, tương đương 1,2%, còn 26164.04 điểm. S&P 500 mất 1,6% xuống 2,893.06 điểm, trong khi Nasdaq Composite sụt 1,7%, còn 7.823,78 điểm.

Mới đây, Mỹ đã mở rộng danh sách đen, đưa thêm một số công ty công nghệ hàng đầu của Trung Quốc vào với cáo buộc Bắc Kinh đối xử không công bằng với nhóm người Hồi giáo ở Tân Cương. Sau đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng "hãy chờ" động thái đáp trả từ phía họ. Ngoài ra, một thông tin khác cũng gây áp lực cho nhà đầu tư, đó là Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ áp lệnh cấm cấp visa đối với các quan chức Trung Quốc có liên quan đến việc đối xử bất công với người Hồi giáo.

Thị trường có được sự thúc đẩy khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) Jerome Powell cho biết ngân hàng trung ương sẽ sớm mở rộng bảng cân đối kế toán. Ông đã lưu ý rằng biện pháp này sẽ được sử dụng như một phản ứng đối với các vấn đề cấp vốn mà gần đây mà thị trường trái phiếu phải đối mặt. Thật ra, đây không phải là nới lỏng định lượng. Thay vào đó, ông Powell đã đề cập đến việc mở rộng dần bảng cân đối.

Dẫn đầu đà giảm của phiên này là cổ phiếu nhóm ngân hàng. Cổ phiếu Citigroup, Bank of America và J.P. Morgan Chase giảm hơn 1%. Cổ phiếu lĩnh vực công nghiệp của S&P 500 cũng mất 1,6%, dẫn đầu là sự sụt giảm của Caterpillar và Deere.

Các cổ phiếu của những công ty công nghệ lớn như Facebook, Amazon và Alphabet cũng giảm theo. Cổ phiếu ngành bán dẫn giảm mạnh khi chứng chỉ quỹ VanEck Vectors Semiconductor ETF (SMH) lùi 2,6%, trong đó Nvidia, On Semiconductor, Qualcomm và Nvidia là một trong những mã rớt điểm mạnh nhất.

Tờ South China Morning Post mới đây đưa tin, Trung Quốc đang hạ dần kỳ vọng trước các cuộc đàm phán thương mại với Mỹ. Hãng tin cho biết Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc - người sẽ dẫn đầu phái đoàn thương mại - sẽ không mang danh hiệu "đặc phái viên", điều này cho thấy rằng ông chưa nhận được bất kỳ chỉ thị cụ thể nào của Chủ tịch Tập Cận Bình. Trong khi đó, các cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ bắt đầu vào thứ Năm.

Tuy nhiên, có một số thông tin về Trung Quốc khiến thị trường thêm phần hoang mang về Trung Quốc xung quanh vấn đề thương mại. Tờ Global Times thì cho biết Trung Quốc "thực sự" mong muốn đạt được thỏa thuận thương mại với Mỹ.

Bloomberg News cũng cho biết Nhà Trắng đang tìm cách hạn chế việc các quỹ hưu trí của chính phủ đầu tư vào Trung Quốc. Theo đó, cổ phiếu của Alibaba và JD.com được niêm yết tại Mỹ đã giảm hơn 3,5%.

Về số liệu kinh tế, giá sản xuất của Mỹ đã ghi nhận mức giảm lớn nhất trong 8 tháng vào tháng 9, do chi phí của hàng hoá và dịch vụ thấp hơn. Giá sản xuất là một chỉ báo về lạm phát và sự sụt giảm có thể giúp Cục Dự trữ Liên bang có thêm "room" để nới lỏng chính sách tiền tệ.Theo Hương Giang - Trithuctre