English en Chinese zh Thai th Indonesian id Malay ms Khmer km Burmese my Tiếng Việt vi

Hàng hoá

Dầu Brent chạm mốc 70 USD khi căng thẳng leo thang

Giá dầu nới dài đà tăng mạnh khi xung đột giữa Mỹ và Iran leo thang sau cái chết của một trong những vị tướng hàng đầu của Iran.

Giá dầu nới dài đà tăng mạnh khi xung đột giữa Mỹ và Iran leo thang sau cái chết của một trong những vị tướng hàng đầu của Iran.

Các hợp đồng dầu Brent tương lai vượt ngưỡng 70 USD/thùng khi Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết có rủi ro cao bị tấn công tên lửa gần những cơ sở quân sự và cơ sở sản xuất năng lượng ở Ả-rập Xê-út.

Trong ngày Chủ nhật (05/01), Iran cho biết họ không còn tuân theo thỏa thuận hạt nhân 2015 sau cái chết của tướng Qassem Soleimani – một nhân vật quyền lực trong giới chính trị Iran – trong vụ không kích của Mỹ. Giá dầu đã tăng thêm 4 USD/thùng sau vụ không kích của Mỹ.

Đà tăng đột ngột của giá dầu tiếp tục nối dài khi Mỹ đưa ra thêm lời cảnh báo vào cuối tuần qua. Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẵn sàng tấn công “một cách không cân xứng” và tấn công hơn 50 địa điểm ở Iran nếu nước này đáp trả lại Mỹ. Trong khi đó, Iran cho biết họ sẽ “báo thù”.

“Giá dầu vẫn sẽ dao động mạnh, sẵn sàng nhảy vọt khi xuất hiện bất kỳ thông tin nào cho thấy căng thẳng sẽ leo thang”, Vandana Hari, Sáng lập viên của Vanda Insights ở Singapore, cho hay. “Mỹ và Iran liên tục buông lời đe dọa đối phương vào cuối tuần qua và Iran đã rút khỏi thỏa thuận hạt nhân 2015, từ đó mọi thứ có thể nhanh chóng chuyển thành cuộc khủng hoảng tệ nhất ở Iran kể từ làn sóng cách mạng Mùa xuân Ả-rập (Arab Spring)”.

Hợp đồng dầu Brent giao tháng 3/2020 tăng tới 1.51 USD (tương đương 2.2%) lên 70.11 USD vào lúc 9h11 (giờ Singapore). Trong phiên ngày thứ Sáu, hợp đồng này đã tăng vọt 3.6% lên mức cao nhất kể từ ngày 16/09/2019. Giá dầu Brent đã tăng 23% trong năm 2019.

Hợp đồng dầu WTI giao tháng 2/2020 tăng tới 1.9% lên 64.27 USD/thùng trên sàn NYMEX và tăng 1.14 USD lên 64.19 USD/thùng.

Căng thẳng ngày càng leo thang giữa Mỹ và Iran đã gây nên những gián đoạn chưa từng có đến thị trường dầu, nhưng cho đến nay những tác động đó chỉ tồn tại trong thời gian ngắn. Năm ngoái, Mỹ cho rằng chính Iran đứng đằng sau những cuộc tấn công vào những con tàu chở dầu và tấn công bằng máy bay không người lái vào cơ sở xử lý dầu thô Abqaiq của Ả-rập Xê-út trong tháng 9/2019, từ đó tạo nên cú sốc cung lớn nhất trên thị trường dầu.

Bên cạnh đà tăng của giá dầu thô, còn có những tín hiệu khác cho thấy nhà đầu tư đang chuẩn bị cho khả năng xuất hiện yếu tố tiêu cực khác.

Mức độ biến động tăng lên cao nhất trong 1 tháng và giá của các sản phẩm phái sinh – vốn phòng ngừa đà tăng đột biến – leo dốc mạnh. Các nhà đầu tư đặt cược khoảng 4 triệu thùng dầu dưới dạng hợp đồng quyền chọn – vốn sẽ có lãi nếu giá dầu Brent tăng lên mức 95 USD/thùng. Chi phí bảo hiểm cho những chiếc tàu chở dầu cũng sẽ gia tăng.

Theo fili.vn