English en Chinese zh Thai th Indonesian id Malay ms Khmer km Burmese my Tiếng Việt vi

Hàng hoá

Dầu đảo chiều giảm xuống đáy nhiều tuần khi nguồn cung xăng tại Mỹ tăng

Các hợp đồng dầu thô tương lai quay đầu suy giảm vào ngày thứ Tư (15/01), với dầu WTI ghi nhận mức đóng cửa thấp nhất trong 6 tuần, sau khi dữ liệu định kỳ của Chính phủ cho thấy sự gia tăng của nguồn cung xăng và các sản phẩm chưng cất tại Mỹ, MarketWatch đưa tin.

Các hợp đồng dầu thô tương lai quay đầu suy giảm vào ngày thứ Tư (15/01), với dầu WTI ghi nhận mức đóng cửa thấp nhất trong 6 tuần, sau khi dữ liệu định kỳ của Chính phủ cho thấy sự gia tăng của nguồn cung xăng và các sản phẩm chưng cất tại Mỹ, MarketWatch đưa tin.

Dầu vẫn suy yếu bất chấp đà sụt giảm bất ngờ của dự trữ dầu thô tại Mỹ và việc chính thức ký kết thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung giai đoạn 1.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 2 trên sàn Nymex lùi 42 xu (tương đương 0.7%) xuống 57.81 USD/thùng, mức đóng cửa thấp nhất kể từ ngày 03/12/2019, dữ liệu từ Dow Jones Market cho thấy.

Hợp đồng dầu Brent giao tháng 3 trên sàn Luân Đôn mất 49 xu (tương đương 0.8%) còn 64 USD/thùng, cũng ghi nhận mức đóng cửa thấp nhất kể từ ngày 11/12/2019.

Vào ngày thứ Tư, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết nguồn cung xăng và các sản phẩm chưng cất lần lượt vọt 6.7 triệu thùng và 8.2 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 10/01/2020. Cả 2 đều cao hơn rất nhiều so với dự báo tăng 3.3 triệu thùng xăng và 1.3 triệu thùng sản phẩm chưng cất từ cuộc thăm dò của Platts.

Tuy nhiên, dữ liệu của EIA cũng cho biết nguồn cung dầu thô tại Mỹ sụt 2.5 triệu thùng trong tuần trước, trái ngược hoàn toàn với dự báo tăng 1.1 triệu thùng của Viện Xăng dầu Mỹ (API) và dự báo tăng 500,000 thùng từ các nhà phân tích tham gia cuộc thăm dò của Platts.

Bên cạnh đó, nhà đầu tư dầu mỏ cũng chú ý đến thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung, với việc ký kết thỏa thuận giai đoạn 1 diễn ra vào ngày thứ Tư. Căng thẳng quốc tế về chính sách thương mại là 1 trong những rào cản lớn nhất đối với các hàng hóa như dầu thô, vốn có xu hướng tăng giá trong bối cảnh kỳ vọng tăng trưởng kinh tế khỏe mạnh có thể thúc đẩy tiêu dùng mạnh hơn.

Trong một thông tin khác vào ngày thứ Tư, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) đã công bố dự báo định kỳ về thị trường dầu mỏ toàn cầu. Theo đó, OPEC dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu trong năm 2020 tăng 140,000 thùng/ngày lên 1.22 triệu thùng/ngày, đồng thời cũng đưa dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu lên 3.1% trong năm tới.

Báo cáo cho thấy dự báo tăng của OPEC “chủ yếu phản ánh triển vọng kinh tế được cải thiện trong năm 2020, với những nước đang phát triển – đặc biệt là Trung Quốc và Ấn Độ - dự báo chịu trách nhiệm cho phần lớn sự tăng trưởng đó.

Cũng trong phiên giao dịch ngày thứ Tư, hợp đồng xăng giao tháng 2 lùi 1.1% xuống 1.6368 USD/gallon. Hợp đồng dầu sưởi giao tháng 2 mất 1.7% còn 1.8779 USD/gallon.

Hợp đồng khí thiên nhiên giao tháng 2 sụt 3.1% xuống 2.12 USD/MMBtu.

FILI