English en Chinese zh Thai th Indonesian id Malay ms Khmer km Burmese my Tiếng Việt vi

Hàng hoá

Dầu giảm 3 phiên liền khi căng thẳng Trung Đông dịu bớt

Các hợp đồng dầu thô tương lai giảm phiên thứ 3 liên tiếp vào ngày thứ Năm (09/01)

Các hợp đồng dầu thô tương lai giảm phiên thứ 3 liên tiếp vào ngày thứ Năm (09/01), khi nhà đầu tư tiếp nhận dữ liệu cho thấy dự trữ dầu thô tại Mỹ nhảy vọt, và khi căng thẳng tại Trung Đông dịu bớt rõ rệt, MarketWatch đưa tin.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 2 trên sàn Nymex hạ 5 xu (tương đương gần 0.1%) xuống 59.56 USD/thùng, đánh dấu mức đóng cửa thấp nhất khác kể từ ngày 12/12/2019, dữ liệu từ Dow Jones Market cho thấy.

Hợp đồng dầu Brent giao tháng 3 trên sàn Luân Đôn lùi 7 xu (tương đương 0.1%) xuống 65.37 USD/thùng, dao động tại mức đóng cửa thấp nhất kể từ ngày 16/12/2019.

Giá dầu thô giảm mạnh vào ngày thứ Tư (08/01) khi những nhận định từ Tổng thống Mỹ Donald Trump đã làm xoa dịu những lo ngại về khả năng xảy ra cuộc chiến với Iran. Trong một bài phát biểu hôm thứ Tư, ông Trump cho biết Iran “dường như đang xuống nước” sau vụ tấn công bằng tên lửa vào các căn cứ quân sự Mỹ ở Iraq.

“Ngay lúc này bài phát biểu của ông Trump hôm thứ Tư (08/01) đã kết thúc cuộc khủng hoảng Iran một cách hiệu quả”, Robert Yawger, Giám đốc năng lượng tại Mizuho Securities USA, nhận định.

“Tất cả chúng ta cần phải hợp tác để cùng nhau đạt được một thỏa thuận với Iran, làm thế giới trở thành một nơi an toàn và hòa bình hơn”, ông Trump nói trong bài phát biểu ngày thứ Tư.

Trong khi đó, New York Times đưa tin chỉ huy Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran cho biết Tehran sẽ “sớm trả thù xứng đáng”, bất chấp những dấu hiệu dịu bớt căng thẳng từ ông Trump sau vụ tấn công bằng tên lửa ở Iraq.

Thông tin nổi lên vào ngày thứ Năm rằng 2 quan chức Mỹ cho biết rất có khả năng một tên lửa phòng không của Iran đã bắn hạ chiếc máy bay dân dụng của Ukraine vào cuối ngày thứ Ba (07/01), có thể do nhầm lẫn, làm thiệt mạng tất cả hành khách và phi hành đoàn trên máy bay, Associated Press đưa tin.

Tuy nhiên, sự bình tĩnh tạm thời xung quanh những nỗi lo về Trung Đông, vốn có thể làm gián đoạn sản xuất dầu thô ở khu vực giàu có dầu mỏ, đã khiến giá dầu nhảy vọt, những người tham gia thị trường cho biết.

Ngoài ra, góp phần thêm vào áp lực đối với giá dầu thô là dữ liệu từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) vào ngày thứ Tư (08/01), cho thấy nguồn cung xăng dầu thô nội địa tăng mạnh hơn dự báo, trong đó nguồn cung xăng vọt 9.1 triệu thùng và nguồn cung các sản phẩm chưng cất tăng 5.3 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 03/01/2020.

Báo cáo này cũng cho biết nguồn cung dầu thô tại Mỹ tăng 1.2 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 03/01/2020 sau khi đã giảm 3 tuần trước đó. Dữ liệu này trái ngược hoàn toàn với dự báo sụt 5.95 triệu thùng của Viện Xăng dầu Mỹ (API) và dự báo giảm 3.7 triệu thùng từ các nhà phân tích tham gia cuộc thăm dò của Platts.

Cũng trong phiên giao dịch ngày thứ Năm, hợp đồng xăng giao tháng 2 lùi 0.9% xuống 1.6347 USD/gallon. Hợp đồng dầu sưởi giao tháng 2 mất 1.1% còn 1.9375 USD/gallon.

Các hợp đồng khí thiên nhiên khởi sắc trong ngày thứ Năm khi EIA ghi nhận rằng nguồn cung khí thiên nhiên giảm 44 tỷ feet khối trong tuần kết thúc ngày 03/01/2020, thấp hơn dự báo sụt 50 tỷ feet khối từ cuộc thăm dò của Platts.

Hợp đồng khí thiên nhiên giao tháng 2 tiến 1.2% lên 2.166 USD/MMBtu.

FILI