Dầu giảm khi dịch Covid-19 làm tăng lo ngại về nhu cầu

Dầu Thô
Đăng vào Lượt xem: 142

Giá dầu quay đầu giảm nhẹ vào ngày thứ Năm (19/11), khi hy vọng về vắc-xin bị lu mờ bởi sự bùng nổ số ca nhiễm mới Covid-19 trên toàn thế giới, qua đó làm tăng lo ngại về triển vọng nhu cầu dầu thô, CNBC đưa tin.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, hợp đồng dầu WTI lùi 8 xu xuống 41.74 USD/thùng. Hợp đồng dầu Brent mất 0.32% còn 44.20 USD/thùng.

Tình huống contango (bù hoãn mua) giá dầu Brent, một cấu trúc thị trường mà giá cả thực tế trong tương lai cao hơn giá giao ngay (spot price) trông đợi trong tương lai, ngụ ý về tình trạng dư cung hiện nay, đang ở mức thấp nhất trong hơn 4 tháng. Điều này cho thấy mối lo ngại về tình trạng dư cung đang giảm bớt.

Trong khi dữ liệu chính thức vào ngày 18/11 cho thấy dự trữ dầu thô tại Mỹ tăng 768,000 thùng trong tuần trước, nhưng về cơ bản, mức tăng này nhỏ hơn nhiều so với dự báo vọt 1.7 triệu thùng từ các nhà phân tích tham gia cuộc thăm dò của Reuters.

Dự trữ các sản phẩm chưng cất, bao gồm dầu sưởi và dầu diesel, sụt 5.2 triệu thùng, cao hơn nhiều so với dự báo.

Tuy nhiên, những lo ngại về triển vọng nhu cầu vẫn còn. Số người tử vong ở Mỹ vì Covid-19 đã vượt 250,000 người, trong khi số ca nhiễm hằng ngày ở Nhật Bản và Nga tăng mạnh. Trong các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt nhằm ngăn chặn sự lây nhiễm dịch bệnh, thành phố New York đã đóng cửa các trường công lập.

Mối quan tâm về tình trạng dư cung cũng còn. Tập đoàn Dầu mỏ Quốc gia Libya (NOC) và Tổng Công ty của Pháp đã thảo luận về những nỗ lực của NOC để nâng cao công suất và gia tăng sản lượng.

OPEC+, bao gồm Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), Nga và các nhà sản xuất khác, sẽ thảo luận về chính sách tại cuộc họp vào ngày 30/11 và 01/12.

Bộ trưởng Năng lượng Các tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE), Suhail al-Mazrouei, cho biết nước này luôn là một thành viên tận tâm của OPEC và rằng UAE đã thể hiện sự tận tâm này thông qua việc tuân thủ thỏa thuận cắt giảm sản lượng hiện tại của OPEC+.

Những nhận định của Bộ trưởng Năng lượng UAE là để đáp lại các báo cáo truyền thông rằng UAE đang nghi ngờ về lợi ích của việc gia nhập OPEC và thậm chí đang xem xét rời khỏi Tổ chức này.

FILI

Thị trường 24x7