English en Chinese zh Thai th Indonesian id Malay ms Khmer km Burmese my Tiếng Việt vi

Hàng hoá

Dầu khởi đầu năm 2020 với đà tăng nhẹ

Các hợp đồng dầu thô tương lai khởi đầu năm 2020 với đà tăng nhẹ vào ngày thứ Năm (02/01)

Các hợp đồng dầu thô tương lai khởi đầu năm 2020 với đà tăng nhẹ vào ngày thứ Năm (02/01), khi nhà đầu tư theo dõi những diễn biến ở khu vực Trung Đông và cân nhắc khả năng gián đoạn nguồn cung dầu trong khu vực, MarketWatch đưa tin.

Giá dầu cũng tìm thấy một số hỗ trợ sau khi Ngân hàng trung ương Trung Quốc thông báo sẽ cung cấp thêm gói kích thích cho nền kinh tế, điều này có thể thúc đẩy tiềm năng nhu cầu năng lượng.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 2 trên sàn Nymex tiến 12 xu (tương đương 0.2%) lên 61.18 USD/thùng.

Hợp đồng dầu Brent giao tháng 3 trên sàn Luân Đôn cộng 25 xu (tương đương 0.4%) lên 66.25 USD/thùng.

Mỹ và phần lớn các thị trường tài chính toàn cầu đểu tạm ngừng hoạt động vào ngày thứ Tư (01/01) để nghỉ lễ mừng Năm mới.

Dầu tăng nhẹ vào ngày thứ Năm, sau một nỗ lực của những người ủng hộ dân quân được Iran hậu thuẫn để xông vào Đại sứ quán Mỹ hôm thứ Ba (31/12). Những người biểu tình sau đó đã rút khỏi khu vực. Mỹ đã thực hiện các bước để tăng cường an ninh tại Đại sứ quán, gửi Thủy quân lục chiến từ nước láng giềng Kuwait và chuyển sang triển khai một tiểu đoàn bộ binh gồm 75 lính đến khu vực này.

Các chuyên gia phân tích tại Công ty tư vấn JBC Energy, cho biết: “Căng thẳng leo thang trong khu vực liên quan đến các lực lượng được Iran hậu thuẫn có thể gây ra rủi ro địa chính trị nhất định trong tương lai. Tuy nhiên, hiện tại không thấy mối đe dọa đối với nguồn cung dầu thô của Iraq, ngoài một rào cản nhỏ trong vài tháng đầu năm 2020 cùng với thỏa thuận cắt giảm sản lượng của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC)”.

Chứng khoán toàn cầu cũng được thúc đẩy vào ngày thứ Nămm sau khi Ngân hàng trung ương Trung Quốc quyết định cắt giảm phần tiền gửi mà các ngân hàng thương mại được yêu cầu để dành làm dự trữ. Việc giảm 0.5 điểm phần trăm tỷ lệ dự trữ bắt buộc của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) sẽ bơm hơn 800 tỷ Nhân dân tệ (tương đương 114.9 tỷ USD) vào hệ thống tài chính.

Nhà đầu tư cũng chú ý đến thước đo mới nhất về lĩnh vực sản xuất của Trung Quốc, chỉ số này đã tăng với tỷ lệ chậm hơn trong tháng 12/2019 nhưng đã mở rộng tháng thứ 5 liên tiếp.

Trong khi đó, dữ liệu định kỳ của Chính phủ Mỹ về dự trữ dầu thô dự kiến công bố vào ngày thứ Sáu (03/01), trễ hơn so với bình thường do nghỉ lễ Mừng Năm mới.

Viện Xăng dầu Mỹ (API) hôm thứ Ba (31/12) cho biết dự trữ dầu thô nội địa sụt 7.8 triệu thùng trong tuần trước, còn dự trữ xăng giảm 776,000 thùng và dự trữ các sản phẩm chưng cất tăng 2.8 triệu thùng.

Cũng trong phiên giao dịch ngày thứ Năm, hợp đồng xăng giao tháng 2 tiến 0.8% lên 1.7042 USD/gallon. Hợp đồng dầu sưởi giao tháng 2 nhích gần 0.1% lên 2.0241 USD/gallon.

Hợp đồng khí thiên nhiên giao tháng 2 sụt 3.1% xuống 2.122 USD/MMBtu.

Theo fili.vn