English en Chinese zh Thai th Indonesian id Malay ms Khmer km Burmese my Tiếng Việt vi

Hàng hoá

Dầu lên cao nhất trong 3 tháng khi dự trữ tại Mỹ sụt 7.9 triệu thùng

Các hợp đồng dầu thô tương lai tiếp tục tăng ổn định vào ngày thứ Năm (26/12), trong phiên giao dịch với khối lượng khá thấp sau kỳ nghỉ lễ, khi một báo cáo địn

Các hợp đồng dầu thô tương lai tiếp tục tăng ổn định vào ngày thứ Năm (26/12), trong phiên giao dịch với khối lượng khá thấp sau kỳ nghỉ lễ, khi một báo cáo định kỳ cho thấy dự trữ dầu thô giảm mạnh hơn dự báo, MarketWatch đưa tin.


Vào chiều ngày thứ Ba (24/12), Viện Xăng dầu Mỹ (API) cho biết nguồn cung dầu thô nội địa sụt 7.9 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 20/12/2019, cao hơn rất nhiều so với dự báo giảm 1.83 triệu thùng từ các chuyên gia phân tích của Reuters.

Báo cáo dự trữ định kỳ hàng tuần cũng cho thấy sự sụt giảm 2.2 triệu thùng dầu ở trung tâm phân phối dầu quan trọng của Mỹ Cushing, Okla.

Dữ liệu của API được đưa ra sau khi báo cáo cho thấy dự trữ dầu tăng mạnh trong tuần trước và báo cáo hiện tại có thể cung cấp sự hỗ trợ cho giá dầu thô, vốn đang leo dốc ổn định thời gian gần đây, Phil Flynn, Chuyên gia phân tích thị trường cấp cao tại Price Futures Group, nhận định.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 2 trên sàn Nymex tiến 57 xu (tương đương 0.9%) lên 61.68 USD/thùng, mức đóng cửa cao nhất kể từ ngày 16/09/2019, dữ liệu từ Dow Jones Market cho thấy.

Hợp đồng dầu Brent giao tháng 2 trên sàn Luân Đôn cộng 72 xu (tương đương 1.1%) lên 67.92 USD/thùng. Hợp đồng này cũng đóng cửa tại mức cao nhất trong hơn 3 tháng.

Phần lớn giao dịch khá im ắng, với một số thị trường vẫn tạm ngừng hoạt động do nghỉ lễ. Các thị trường hàng hóa đã đóng cửa vào ngày thứ Tư để nghỉ lễ Giáng sinh và do đó Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cũng hoãn ngày công bố báo cáo về dự trữ dầu thô và khí thiên nhiên, cả 2 sẽ được công bố vào ngày thứ Sáu (27/12).

Giao dịch dầu thô và các sản phẩm dầu mỏ chủ yếu bị ảnh hưởng bởi những tín hiệu tích cực từ thương mại Mỹ - Trung. Các quan chức Trung Quốc vào ngày thứ Tư (25/12) đã xác nhận đang rất gần với việc ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông và Chủ tịch Trung Quốc, Tập Cận Bình, sẽ có một buổi lễ ký kết hiệp ước thương mại một phần.

Cuộc chiến thương mại kéo dài 18 tháng giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới đã gây ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế toàn cầu và nhu cầu dầu mỏ, gây sức ép lên giá dầu thô trong phần lớn thời gian của năm.

Cũng trong phiên giao dịch ngày thứ Năm, hợp đồng xăng giao tháng 2 tiến 1.5% lên 1.7539 USD/gallon. Hợp đồng dầu sưởi giao tháng 2 cộng 0.8% lên 2.0535 USD/gallon.

Hợp đồng khí thiên nhiên giao tháng 1 vọt 5.6% lên 2.2940 USD/MMBtu.

THEO FILI