English en Chinese zh Thai th Indonesian id Malay ms Khmer km Burmese my Tiếng Việt vi

Hàng hoá

Dầu sụt hơn 4% xuống thấp nhất từ giữa tháng 12/2019

Các hợp đồng dầu thô tương lai giảm mạnh vào ngày thứ Tư (08/01)

Các hợp đồng dầu thô tương lai giảm mạnh vào ngày thứ Tư (08/01) xuống mức đóng cửa thấp nhất kể từ giữa tháng 12/2019, khi những nhận định từ Tổng thống Mỹ Donald Trump đã làm dịu đi những lo ngại xung quanh khả năng xảy ra cuộc chiến với Iran, MarketWatch đưa tin.

Giá dầu đã chứng kiến đà tăng đột biến nhưng ngắn ngủi vào cuối phiên ngày thứ Ba (07/01), khi Iran tấn công bằng tên lửa vào các căn cứ quân đội Mỹ đóng quân ở Iraq. Trong một bài phát biểu vào ngày thứ Tư, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Iran “có vẻ đã thoải mái hơn” sau các cuộc tấn công đó, và tuyên bố các lệnh trừng phạt mới đối với nước này. Ông Trump cho biết Mỹ không chịu bất kỳ thương vong nào.

“Các tài sản có rủi ro đã nới rộng đà tăng sau khi rõ ràng bài phát biểu này đã làm dịu đi leo thang xung đột Mỹ - Iran”, Edward Moya, Chuyên gia phân tích thị trường cấp cao tại Oanda, nhận định.

Trước bài phát biểu của ông Trump, dự báo rằng cuộc tấn công có thể đánh dấu sự kết thúc xung đột Mỹ - Iran hơn là leo thang căng thẳng, cũng như dữ liệu do thấy dự trữ dầu thô tại Mỹ bất ngờ tăng trong tuần trước, đã kết hợp khiến giá dầu giảm mạnh.

Kết thúc phiến giao dịch ngày thứ Tư, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 2 trên sàn Nymex sụt 3.09 USD (tương đương 4.9%) xuống 59.61 USD/thùng, mức đóng cửa thấp nhất kể từ ngày 12/12/2019, dữ liệu từ Dow Jones Market cho thấy.

Hợp đồng dầu Brent giao tháng 3 trên sàn Luân Đôn mất 2.83 USD (tương đương 4.2%) còn 65.44 USD/thùng, mức đóng cửa thấp nhất kể từ ngày 16/12/2019.

Dầu WTI đã tiến lên 65.65 USD/thùng, đánh dấu mức cao nhất trong phiên kể từ cuối tháng 4/2019, còn dầu Brent vọt lên 71.75 USD/thùng, mức cao nhất trong hơn 3 tháng, ngay sau khi Iran tiến hành các cuộc tấn công vào 2 căn cứ của Mỹ ở Iraq.

Iran mô tả các cuộc tấn công là để trả thù cho cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ vào Iraq hồi cuối tuần trước đã làm thiệt mạng ông Qassem Soleimani, một chỉ huy quân sự hàng đầu Iran, và khiến Iran tuyên bố sẽ trả đũa.

Trong khi đó, vào ngày thứ Tư, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết nguồn cung dầu thô tại Mỹ tăng 1.2 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 03/01/2020 sau khi đã giảm 3 tuần trước đó. Dữ liệu này trái ngược hoàn toàn với dự báo sụt 5.95 triệu thùng của Viện Xăng dầu Mỹ (API) và dự báo giảm 3.7 triệu thùng từ các nhà phân tích tham gia cuộc thăm dò của Platts.

Dữ liệu của EIA cũng cho thấy nguồn cung xăng vọt 9.1 triệu thùng và nguồn cung các sản phẩm chưng cất cộng 5.3 triệu thùng trong tuần trước. Cả 2 đều cao hơn so với dự báo tăng 4.5 triệu thùng xăng và 5 triệu thùng sản phẩm chưng cất từ cuộc thăm dò của Platts.

Cũng trong phiên giao dịch ngày thứ Tư, hợp đồng xăng giao tháng 2 sụt 4.3% xuống 1.6488 USD/gallon. Hợp đồng dầu sưởi giao tháng 2 mất 3.7% còn 1.9582 USD/gallon.

Hợp đồng khí thiên nhiên giao tháng 2 lùi 1% xuống 2.141 USD/MMBtu.

FILI