English en Chinese zh Thai th Indonesian id Malay ms Khmer km Burmese my Tiếng Việt vi

Tin Thị Trường

Điều chỉnh từ mức thời đại, vàng đang ở khu vực hỗ trợ tốt nhất

Cục Dự trữ Liên bang cho biết ngay cả khi lạm phát vẫn trên mục tiêu 2%, cơ quan này vẫn hy vọng...

Cục Dự trữ Liên bang cho biết ngay cả khi lạm phát vẫn trên mục tiêu 2%, cơ quan này vẫn hy vọng có thể cắt giảm lãi suất 3 lần trong năm nay. Vàng đạt mức cao kỷ lục trong tuần này, tuy nhiên thì thị trường đã chứng kiến sự điều chỉnh giảm đáng kể vào giai đoạn cuối tuần.

Giá vàng XAUUSD đã tăng lên mức cao kỷ lục mọi thời đại mới 2.222USD/ounce sau cuộc họp chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang; tuy nhiên, mức tăng chỉ tồn tại trong một thời gian khá ngắn. Mặc dù vậy, vàng vẫn có kỳ vọng sẽ tăng cao hơn trước cuộc họp chính sách tiền tệ vào tháng 6 của Cục Dự trữ Liên bang, khi Fed dự kiến sẽ bắt đầu chu kỳ nới lỏng chính sách tiền tệ.

Vàng XAUUSD vẫn được hỗ trợ tốt khi Cục Dự trữ Liên bang phát tín hiệu sẽ giảm lãi suất ngay cả khi lạm phát vẫn tăng cao.
Nguyên nhân quan trọng này đủ để lạc quan về giá vàng nhưng cũng cần phải rất thận trọng trong thời gian tới với các đợt điều chỉnh giảm sau quãng thời gian dài tăng giá. Nhất là khi tham gia khi giá đang ở gần mức cao nhất mọi thời đại.

Sức hấp dẫn của đồng Dollar DXY đã tăng lên sau khi Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ dẫn đầu chu kỳ cắt giảm lãi suất toàn cầu. Giá vàng bị áp lực bởi đồng Dollar Mỹ mạnh hơn. Hôm thứ Năm, Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ bất ngờ cắt giảm lãi suất 25 điểm cơ bản (bps) xuống 1,50%. Điều này làm tăng sự lạc quan của những người tham gia thị trường về việc các ngân hàng trung ương khác đi theo mô hình tương tự, đặc biệt là ở những nền kinh tế có lạm phát chậm lại và nguy cơ suy thoái cao hơn.
Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB), Ngân hàng Anh và Ngân hàng Canada (BoC) cũng dự kiến sẽ sớm bắt đầu xem xét việc cắt giảm lãi suất. Do triển vọng kinh tế kém, việc cắt giảm lãi suất đáng kể có thể xảy ra trong dài hạn.

Giống như các ngân hàng trung ương khác, thị trường kỳ vọng Fed sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất trong năm nay. Tuy nhiên, do thời điểm cắt giảm lãi suất của Fed có thể sẽ chậm hơn so với các NHTW lớn khác vì vậy đồng Dollar sẽ nhận được hỗ trợ trong ngắn hạn. Nền kinh tế Hoa Kỳ cho thấy các yếu tố cơ bản vững chắc trong chi tiêu tiêu dùng và thị trường lao động, giúp Cục Dự trữ Liên bang có thời gian xem thêm dữ liệu trước khi thực hiện cắt giảm lãi suất.
Theo công cụ FedWatch của CME Group, kỳ vọng của các nhà giao dịch rằng Fed sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất vào tháng 6 hiện ở mức khoảng 75.6%, tăng từ mức khoảng 60% vào đầu tuần này.
Theo dữ liệu từ Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai Hoa Kỳ (CFTC), vị thế mua ròng vàng COMEX do các nhà đầu cơ nắm giữ đã giảm 2.093 hợp đồng xuống còn 157.467 hợp đồng trong tuần kết thúc vào ngày 19 tháng 3.

Dữ liệu kinh tế tuần tới
Thứ Hai: Dữ liệu bán nhà mới của Hoa Kỳ
Thứ Ba: Đơn hàng lâu bền, niềm tin của người tiêu dùng của Hoa Kỳ
Thứ Năm: Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần, GDP của Mỹ , doanh số bán nhà đang chờ xử lý
Thứ sáu: Chỉ số giá PCE cốt lõi của Hoa Kỳ