English en Chinese zh Thai th Indonesian id Malay ms Khmer km Burmese my Tiếng Việt vi

Tiền Tệ

Đồng đô la giảm trước lời khai của Powell; đồng euro tăng sau cuộc bỏ phiếu của Pháp

Đồng đô la Mỹ gần mức thấp nhất trong gần một tháng so với các đồng tiền chủ chốt vào thứ Ba, vẫn còn đau đầu vì báo cáo việc làm yếu kém bất ngờ của thứ Sáu khi các nhà giao dịch chờ đợi lời khai từ Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell để biết manh mối về lộ trình lãi suất.

© Reuters. ẢNH TẬP TIN: Tiền giấy đô la Mỹ và Euro được nhìn thấy trong hình minh họa này được chụp vào ngày 17 tháng 7 năm 2022. REUTERS/Dado Ruvic/Minh họa/Ảnh tập tin

TOKYO (Reuters) - Đồng đô la Mỹ gần mức thấp nhất trong gần một tháng so với các đồng tiền chủ chốt vào thứ Ba, vẫn còn đau đầu vì báo cáo việc làm yếu kém bất ngờ của thứ Sáu khi các nhà giao dịch chờ đợi lời khai từ Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell để biết manh mối về lộ trình lãi suất.

Đồng euro giữ vững vị thế sau những biến động mạnh vào thứ Hai khi các nhà đầu tư chấp nhận tình hình quốc hội treo ở Pháp, cho thấy nguy cơ bế tắc chính trị nhưng làm giảm bớt những lo ngại về tài chính bắt nguồn từ chiến thắng của phe cực hữu hoặc cánh tả.

Chỉ số đô la Mỹ, thước đo giá trị đồng tiền này so với đồng euro, bảng Anh, yên và ba đồng tiền chính khác, ổn định ở mức 104.99, gần với mức thấp nhất qua đêm là 104.80, mức thấp nhất trong 3 tuần rưỡi.

Chỉ số này đã giảm 0.9% vào tuần trước, trở nên trầm trọng hơn do báo cáo bảng lương hàng tháng được công bố vào thứ Sáu, làm tăng kỳ vọng Fed sẽ sớm bắt đầu cắt giảm lãi suất.

Theo Công cụ FedWatch của CME Group, các nhà giao dịch hiện thấy khả năng cắt giảm lãi suất là khoảng 76% tại cuộc họp tháng 9, tăng so với mức 66% của một tuần trước. Dự kiến sẽ có một đợt cắt giảm khác vào tháng 12.

Chủ tịch Powell sẽ có hai ngày làm chứng trước Quốc hội, bắt đầu vào thứ Ba với Thượng viện và tiếp theo là Hạ viện vào thứ Tư.

Các nhà quan sát thị trường cho biết dữ liệu giá tiêu dùng công bố vào thứ năm cũng có thể rất quan trọng, khi những con số gần đây cho thấy giá đã hạ nhiệt so với mức cao bất ngờ vào đầu năm.

Ray Attrill, giám đốc chiến lược ngoại hối tại National Australia Bank, người dự kiến đồng đô la Mỹ sẽ giảm trong dài hạn, cho biết: "Mọi sự chú ý sẽ đổ dồn vào cách Powell truyền đạt những rủi ro giữa lạm phát dai dẳng và sự suy thoái không cần thiết của thị trường lao động".

Trong khi đó, Attrill cho biết thêm rằng thị trường đã có "cái nhìn khá lạc quan" về kết quả thăm dò ý kiến của Pháp, "xem sự bế tắc chính trị - và cùng với đó là mức độ trì trệ cao của chính sách tài khóa - là con đường khả thi nhất cho nước Pháp, một kịch bản lành tính hơn bất kỳ phương án thay thế nào".

Đồng euro tăng nhẹ 0.06% lên 1.08295 đô la, không xa mức đỉnh gần bốn tuần là 1.0845 đô la của thứ Hai. Đồng tiền chung này cũng giảm xuống mức thấp nhất là 1.07915 đô la cùng ngày hôm đó.

Bảng Anh giao dịch ổn định ở mức 1.2809 đô la, sau khi tăng cao tới 1.28455 đô la vào thứ Hai, mức mạnh nhất kể từ ngày 12 tháng 6.

Nhà hoạch định chính sách của Ngân hàng Anh Jonathan Haskel cho biết ngày hôm đó ông muốn giữ nguyên lãi suất vì áp lực lạm phát vẫn còn trên thị trường việc làm.

Các nhà giao dịch hiện đang thấy có 61% khả năng BoE sẽ cắt giảm lãi suất vào ngày 1 tháng 8 - tỷ lệ mà các nhà phân tích của Ngân hàng Thịnh vượng chung Úc cho là quá cao.

"Chúng tôi rất tin tưởng rằng lãi suất sẽ không thay đổi vào tháng 8", chiến lược gia tiền tệ cấp cao Kristina Clifton cho biết.

"Chúng tôi ủng hộ việc bắt đầu chu kỳ cắt giảm lãi suất muộn hơn vào tháng 9 vì vẫn còn sự không chắc chắn về sức mạnh của thị trường lao động và lạm phát dịch vụ vẫn còn rất cao."

Đồng yên ít thay đổi ở mức 160.945 yên đổi 1 đô la, đạt được trạng thái cân bằng trong tuần này sau khi phục hồi từ mức thấp nhất trong gần 38 năm là 161.96 vào thứ Tư.

Đồng tiền này không mấy được ủng hộ do có nhiều đồn đoán rằng Ngân hàng Nhật Bản có thể sẽ tăng lãi suất thêm lần nữa vào ngày 31 tháng 7, sau lần tăng đầu tiên kể từ năm 2007 vào tháng 3.

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản cũng sẽ công bố kế hoạch thắt chặt định lượng tại cuộc họp chính sách cuối tháng. Họ đã bắt đầu hai ngày họp với những người tham gia thị trường trái phiếu vào thứ Ba về cách tiến hành mà không làm xáo trộn thị trường.