English en Chinese zh Thai th Indonesian id Malay ms Khmer km Burmese my Tiếng Việt vi

Tiền Tệ

Đồng Yên và Nikkei đều giảm khi thị trường chờ đợi thông tin về Thống đốc kế nhiệm

Đồng yên Nhật giảm so với đồng đô la vào thứ Hai, trong khi chứng khoán trong nước cũng sụt giảm khi thị trường đồn đoán về Thống đốc tiếp theo của Ngân hàng Nhật Bản và việc mở rộng chính sách tiền tệ cực kỳ nới lỏng của ngân hàng.


Theo Ambar Warrick

Đồng yên Nhật giảm so với đồng đô la vào thứ Hai, trong khi chứng khoán trong nước cũng sụt giảm khi thị trường đồn đoán về Thống đốc tiếp theo của Ngân hàng Nhật Bản và việc mở rộng chính sách tiền tệ cực kỳ nới lỏng của ngân hàng.

Đồng yên giảm 0,6% so với đồng đô la và được giao dịch gần với mức thấp nhất trong một tháng, trong khi chỉ số chứng khoán Nikkei 225 giảm gần 1% trong ngày.

Các phương tiện truyền thông đưa tin rằng chính phủ Nhật Bản có thể đề cử người kế nhiệm Thống đốc BOJ hiện tại Haruhiko Kuroda ngay trong tuần này. Nhưng điểm tập trung chính là liệu chính sách tiền tệ cực kỳ nới lỏng của ngân hàng trung ương có được duy trì dưới sự quản lý mới hay không.

Các báo cáo vào thứ Sáu cho rằng nhà kinh tế học Kazuo Ueda - một người được coi là người ngoài cuộc đối với chính trị Nhật Bản - sẽ được đề cử làm thống đốc. Nhưng Ueda gần đây đã bày tỏ sự ủng hộ đối với chính sách cực kỳ nới lỏng của BOJ, nói rằng nó không cần thay đổi.

Điều này đã phá vỡ những kỳ vọng về một sự thay đổi sắp xảy ra trong chính sách cực kỳ ôn hòa của BOJ, ngay cả khi đất nước phải vật lộn với lạm phát cao và đồng tiền suy yếu.

Các báo cáo vào thứ Hai cho biết Ueda có khả năng sẽ để dữ liệu kinh tế định hướng chính sách.

Khoảng cách ngày càng lớn giữa lãi suất Nhật Bản và Mỹ đã đè nặng lên đồng yên cho đến năm 2022. Điều này, cùng với việc tăng chi phí nguyên vật liệu, đã khiến lạm phát tăng vọt lên tới mức cao hơn 40 năm trong năm.

Với việc lạm phát hiện đang có xu hướng gấp đôi mục tiêu 2% hàng năm của BOJ, sự suy đoán đang là BOJ có thể bắt đầu thắt chặt chính sách. Ngân hàng trung ương đã bất ngờ mở rộng biên độ cho phép giao dịch lợi suất trái phiếu chính phủ chuẩn vào tháng 12, làm dấy lên hy vọng thắt chặt hơn nữa.

Nhưng sau đó nó đã làm giảm kỳ vọng về nhiều biện pháp hơn vào tháng 1, điều này đã thúc đẩy sự biến động gia tăng ở các thị trường địa phương.

Chứng khoán Nhật Bản cũng giảm trong những phiên gần đây do lo ngại về khả năng chấm dứt lập trường hỗ trợ của BOJ, vốn đã chứng kiến chứng khoán nước này tận hưởng môi trường thanh khoản cao kéo dài gần một thập kỷ.

Nguồn Investing