English en Chinese zh Thai th Indonesian id Malay ms Khmer km Burmese my Tiếng Việt vi

El Salvador tiếp tục “bắt đáy” Bitcoin

Tin tức Crypto
Đăng vào Lượt xem: 150 Nghe bài viết
El Salvador tiếp tục “bắt đáy” Bitcoin© Reuters

Theo Hoang Nhan

El Salvador vừa mua thêm số Bitcoin (BitfinexUSD) trị giá 15,5 triệu đô la bằng ngân sách trong bối cảnh đồng tiền điện tử phổ biến nhất thế giới tiếp tục bị bán tháo.

Trong một tweet vào thứ Hai, Tổng thống Nayib Bukele tiết lộ rằng nước này đã “bắt đáy” thêm 500 bitcoin nữa vào kho bạc của chính phủ.

Đây là giao dịch mua tiền điện tử lớn nhất của El Salvador kể từ khi nước này lần đầu tiên bắt đầu thêm tiền kỹ thuật số vào bảng cân đối kế toán vào tháng 9 năm 2021 - cùng tháng nước này trở thành quốc gia đầu tiên áp dụng bitcoin làm đồng tiền hợp pháp, cùng với đô la Mỹ.

Bitcoin giảm hơn 8% trong 24 giờ qua và giảm gần 55% so với mức cao nhất mọi thời đại trong tháng 11.

El Salvador đã mua bitcoin với giá trung bình là 30.744 đô la, theo tweet của Tổng thống.

Tổng dự trữ của quốc gia này lên tới 2.301 bitcoin, tương đương khoảng 71,7 triệu đô la theo giá hiện tại, dựa trên dữ liệu của Bloomberg.

Đây là lần mới nhất trong chuỗi mua khi giá giảm trong chín tháng qua. Tổng thống Bukele - người đã gắn số phận chính trị của mình với sự thành công của thử nghiệm Bitcoin - đã gấp đôi số tiền đặt cược vào bitcoin của mình, khi thị trường tiền điện tử giảm mạnh.

Quyết định đặt niềm tin vào bitcoin của quốc gia này  không phải là không có những hoài nghi. Sự hoài nghi này đang càng gia tăng vào những tháng gần đây

Trong nhiều tháng, Quỹ Tiền tệ Quốc tế đã chỉ trích thử nghiệm bitcoin của ông Bukele.

Vào tháng 1, IMF đã thúc đẩy El Salvador từ bỏ bitcoin dưới dạng tiền tệ hợp pháp.

Các giám đốc IMF “nhấn mạnh rằng có những rủi ro lớn liên quan đến việc sử dụng bitcoin đối với sự ổn định tài chính, tính toàn vẹn tài chính và sự bảo vệ người tiêu dùng, cũng như các khoản nợ tiềm tàng liên quan đến tài chính”.

Báo cáo được công bố sau các cuộc đàm phán song phương với El Salvador tiếp tục thúc đẩy các cơ quan chức năng siết chặt bộ luật bitcoin của mình bằng cách không công nhận bitcoin là tiền hợp pháp.

Báo cáo của IMF tiếp tục cho biết một số giám đốc đã bày tỏ lo ngại về những rủi ro liên quan đến việc phát hành trái phiếu được hỗ trợ bằng bitcoin, đề cập đến kế hoạch huy động 1 tỷ đô la của tổng thống thông qua “Trái phiếu Bitcoin” hợp tác với Blockstream, một công ty cơ sở hạ tầng tài sản kỹ thuật số. Tuy nhiên, đợt chào bán trái phiếu đó đã bị đình chỉ vào tháng 3 do “điều kiện thị trường không thuận lợi”, theo Bộ trưởng Tài chính Alejandro Zelaya.

Một phần trong quá trình chuyển sang sử dụng bitcoin trên toàn quốc của El Salvador cũng liên quan đến việc tung ra ví ảo quốc gia có tên Chivo cung cấp các giao dịch miễn phí và cho phép thanh toán xuyên biên giới nhanh chóng. Đối với một quốc gia mà 70% công dân không được tiếp cận với các dịch vụ tài chính truyền thống, Chivo cung cấp phương tiện giao thông thuận tiện cho những người chưa từng tham gia hệ thống ngân hàng.

Các giám đốc IMF đồng ý rằng ví điện tử Chivo có thể tạo điều kiện thuận lợi cho các phương tiện thanh toán kỹ thuật số, do đó giúp “thúc đẩy tài chính toàn diện”, mặc dù họ nhấn mạnh sự cần thiết phải có “quy định và giám sát chặt chẽ”. Nhiều người dân Salvador đã báo cáo các trường hợp đánh cắp danh tính, trong đó tin tặc sử dụng số căn cước của họ để mở ví điện tử Chivo, nhằm lấy số bitcoin trị giá 30 đô la miễn phí do chính phủ tặng để người dân có động lực mở ví.

Một báo cáo được xuất bản vào tháng 4 bởi Văn phòng Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia Hoa Kỳ cũng cho thấy rằng chỉ 20% những người đã tải xuống ví tiếp tục sử dụng nó sau khi chi 30 đô la tiền thưởng. Nghiên cứu dựa trên “cuộc khảo sát đại diện trên toàn quốc” với 1.800 hộ gia đình.

El Salvador đã cố gắng từ đầu năm 2021 để đảm bảo khoản vay 1,3 tỷ đô la từ IMF - một nỗ lực dường như đang trở nên vô vọng với tình hình của thị trường tiền điện tử hiện tại.

Đất nước sẽ cần phải tìm ra các biện pháp hỗ trợ khác để củng cố tài chính của mình. IMF dự đoán rằng với các chính sách hiện hành, nợ công sẽ chiếm đến 96% GDP vào năm 2026, đưa đất nước vào “con đường không bền vững”.

Investing

Thị trường 24x7