English en Chinese zh Thai th Indonesian id Malay ms Khmer km Burmese my Tiếng Việt vi

Tiền Tệ

EUR/USD giảm, các nhà phân tích cảnh báo về khả năng điều chỉnh trong tháng 12

EUR/USD đã mạnh trở lại vào ngày hôm qua, đánh dấu mức cao 1,0595 vào giữa trưa, nhưng sau đó đã điều chỉnh xuống mức thấp 1,0477 vào sáng thứ Ba tuần này.

EUR/USD giảm, các nhà phân tích cảnh báo về khả năng điều chỉnh trong tháng 12© O Financista.

EUR/USD đã mạnh trở lại vào ngày hôm qua, đánh dấu mức cao 1,0595 vào giữa trưa, nhưng sau đó đã điều chỉnh xuống mức thấp 1,0477 vào sáng thứ Ba tuần này.

Tâm lý tích cực về khả năng mở cửa trở lại tại Trung Quốc và đồng đô la suy yếu với khả năng tăng lãi suất chậm lại của Fed đã hỗ trợ EUR/USD vào đầu ngày hôm qua, trước khi các giao dịch chốt lời đã khiến tỷ giá tiếp cận mức quan trọng 1,06.

Việc công bố dữ liệu mạnh mẽ của Hoa Kỳ đã hỗ trợ đồng đô la và đẩy nhanh đà giảm của EUR/USD, khi chỉ số PMI dịch vụđơn hàng và PMI dịch vụ ISM đều đạt trên mức mong đợi.

Ngay sau những thông tin này, một bài báo của Nick Timiraos, chuyên gia về Fed tại The Wall Street Journal, người hiện được coi là nhà phân tích chính xác nhất về ý định của ngân hàng trung ương, cũng đưa ra lập luận ủng hộ những người đầu cơ giá lên đối với đồng đô la.

Đề cập đến mức tăng lương chắc chắn trong báo cáo NFP tuần trước, Timiraos đã viết rằng việc tăng lương có thể khiến Fed tiếp tục tăng lãi suất ở mức cao hơn dự kiến.

Ông cũng chỉ ra ngày 13 tháng 12 CPI của Mỹ là một sự kiện quan trọng, có thể dẫn đến một đợt tăng 50 điểm cơ bản khác vào tháng 2 nếu các con số tốt hơn dự kiến, vì hiện tại trường hợp cơ bản của thị trường cho cuộc họp FOMC tháng 2 là mức tăng lãi suất 25 điểm cơ bản.

Các ngân hàng nghi ngờ về khả năng EUR/USD sẽ tiếp tục tăng

Câu hỏi đặt ra bây giờ đối với EUR/USD khi bắt đầu điều chỉnh kể từ ngày hôm qua là liệu đây chỉ là một đợt xả đơn giản hay một đợt điều chỉnh rộng hơn có thể xảy ra trong thời gian còn lại của tháng 12.

Tính thời vụ có lợi cho xu hướng tăng giá, vì EUR/USD đã tăng hàng tháng trung bình +1,5% trong 15/23 tháng 12 kể từ khi đồng Euro được tạo ra.

Tuy nhiên, trong khi EUR/USD đã tăng hơn 5% trong tháng 11, đánh dấu tháng tốt nhất kể từ năm 2010, rủi ro là tiềm năng tăng giá đã cạn kiệt và một sự điều chỉnh sắp xảy ra.

Derek Halpenny, một nhà phân tích của MUFG, cho biết: “Xu hướng theo mùa của đồng euro là mạnh nhưng đợt tăng giá vào tháng 10 và đặc biệt là tháng 11 có thể có nghĩa là động thái này đã bắt đầu sớm hơn bình thường”.

Ông kỳ vọng tỷ giá EUR/USD sẽ quay trở lại mức ngang giá vào đầu năm 2023, cho biết “các nguyên tắc cơ bản cho việc bán tháo đồng đô la Mỹ một cách bền vững vẫn chưa thực sự ổn định.”

Về phần mình, ING Bank cảnh báo rằng các vấn đề liên quan đến giá năng lượng tăng cao có thể trở lại, điều này sẽ ảnh hưởng đến đồng euro.

"Do độ nhạy cảm cao của EUR/USD đối với các điều khoản thương mại của khu vực đồng euro (chủ yếu được thúc đẩy bởi giá năng lượng), rủi ro tăng giá hơn nữa đối với hàng hóa năng lượng cũng tương đương với rủi ro giảm giá đối với đồng euro," ING viết.

Cuối cùng, cần lưu ý rằng không phải tất cả các ngân hàng đều có cùng quan điểm, như Société Générale đã viết ngày hôm qua, "Việc mua bù vị thế bán khống vào cuối năm và xu hướng lạc quan của thị trường vào khoảng năm 2023 sẽ giúp ích cho đồng euro". Ngân hàng này đề xuất mua EUR/USD với mục tiêu là 1,10 vào cuối năm.

Investing