English en Chinese zh Thai th Indonesian id Malay ms Khmer km Burmese my Tiếng Việt vi

Dầu Thô

Giá dầu giảm sau khi dự kiến ​​kho dự trữ dầu thô của Hoa Kỳ tăng

Giá dầu giảm vào thứ Tư sau khi các nguồn tin cho biết dữ liệu của ngành sẽ cho thấy lượng dự trữ dầu thô của Hoa Kỳ tăng , nhưng biên lợi nhuận lọc dầu mạnh hơn đã hạn chế mức giảm.

© Reuters. ẢNH TẬP TIN: Một máy bơm đang hoạt động tại địa điểm Vermilion Energy ở Trigueres, Pháp, ngày 14 tháng 6 năm 2024. REUTERS/Benoit Tessier/Ảnh tập tin

Giá dầu giảm sau ba ngày tăng, nhà đầu tư chờ đợi dữ liệu lạm phát Mỹ

Giá dầu giảm vào thứ Tư (12/02) khi dữ liệu ngành cho thấy lượng dự trữ dầu thô của Mỹ tăng mạnh, nhưng biên lợi nhuận lọc dầu cao đã giúp hạn chế mức giảm.

Dầu Brent giảm 0,7% xuống còn 76,48 USD/thùng vào lúc 07:47 GMT.

Dầu WTI giảm 0,5% xuống còn 72,78 USD/thùng.

Đây là sự điều chỉnh sau ba ngày tăng liên tiếp, trong đó dầu Brent đã tăng 3,6% và dầu WTI tăng 3,7%.

Nhà đầu tư thận trọng trước dữ liệu CPI của Mỹ

Theo Kelvin Wong, chuyên gia phân tích thị trường cấp cao tại OANDA, đợt giảm giá này chủ yếu do hoạt động chốt lời của các nhà đầu cơ trước khi dữ liệu lạm phát Mỹ (CPI) được công bố vào lúc 13:30 GMT.

Dự báo cho thấy:

Lạm phát cơ bản tháng 1 của Mỹ có thể giảm nhẹ xuống 3,1% (so với cùng kỳ năm trước).

Lạm phát tổng thể có thể giữ nguyên ở mức 2,9%.

Nếu CPI không gây bất ngờ, thị trường có thể giữ vững kỳ vọng về lãi suất và nhu cầu dầu.

Dự trữ dầu thô Mỹ tăng mạnh

Dữ liệu từ Viện Dầu khí Hoa Kỳ (API) cho thấy:

Dự trữ dầu thô Mỹ tăng 9,4 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 7/2.

Dự trữ xăng giảm 2,51 triệu thùng.

Dự trữ sản phẩm chưng cất giảm 590.000 thùng.

Dữ liệu chính thức từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) sẽ được công bố vào cuối ngày thứ Tư.

EIA cũng đã nâng dự báo sản lượng dầu thô của Mỹ năm 2025 lên 13,59 triệu thùng/ngày, cao hơn mức dự báo trước đó là 13,55 triệu thùng/ngày.

Biên lợi nhuận lọc dầu mạnh giúp hạn chế đà giảm

Dù dự trữ dầu tăng, biên lợi nhuận lọc dầu vẫn ở mức cao, giúp hạn chế áp lực giảm giá dầu.

Tại Singapore, biên lợi nhuận lọc dầu trung bình đã phục hồi trên 3 USD/thùng trong tuần qua.

June Goh, chuyên gia tại Sparta Commodities, nhận định: "Các nhà máy lọc dầu đang hoạt động ở mức công suất cao do nhu cầu lớn, đặc biệt là khi bước vào mùa bảo dưỡng ở Tây Bắc Âu và Châu Á".

Nhìn chung, giá dầu đang chịu áp lực từ dữ liệu dự trữ dầu thô của Mỹ, nhưng vẫn được hỗ trợ nhờ biên lợi nhuận lọc dầu cao và kỳ vọng ổn định về nhu cầu thị trường.