Hacker Triều Tiên đã đánh cắp 400 triệu USD tiền điện tử vào năm 2021

Tiền Điện Tử
Đăng vào Lượt xem: 217
Hacker Triều Tiên đã đánh cắp 400 triệu USD tiền điện tử vào năm 2021© Reuters.

Theo Khac Hieu

Các tin tặc của Triều Tiên đã bòn rút gần 400 triệu USD tiền điện tử thông qua nhiều cuộc tấn công mạng khác nhau vào năm 2021.

Dựa trên báo cáo được phát hành vào ngày 13 tháng 1 từ Chainalysis, các hacker của Triều Tiên tổ chức ít nhất bảy cuộc tấn công vào các nền tảng tiền điện tử, lấy đi gần 400 triệu USD, tăng gần 40% so với năm 2020. Bên cạnh đó, các loại tiền bị hack cũng đã có một sự thay đổi lớn.

Vào năm 2017, Bitcoin (BitfinexUSD) chiếm thị phần gần như toàn bộ, nhưng hiện tại BTC chỉ đang ở mức 20%. 22% là token ERC-20 hoặc những altcoin khác. Lần đầu tiên trong lịch sử, Ethereum (ETH/USD) chiếm tỷ lệ lên đến 58%.

Dữ liệu nêu rõ rằng các cuộc tấn công vào năm 2021 từ Triều Tiên chủ yếu nhắm mục tiêu vào các công ty đầu tư và sàn giao dịch tập trung, đồng thời sử dụng chiêu trò lừa đảo và khai thác mã phần mềm độc hại để chiếm đoạt tài sản một cách trắng trợn.

Việc ngày càng có nhiều đồng tiền điện tử bị hack đã làm tăng mức độ phức tạp của hoạt động rửa tiền của Triều Tiên. Một trong hai hình thức phổ biến chính là thông qua máy trộn tiền điện tử và không gian DeFi.

Máy trộn là các công cụ phần mềm tập hợp và xáo trộn tiền điện tử từ hàng nghìn địa chỉ khác nhau, nhằm mục đích che giấu nguồn gốc. Quá trình trộn thường thực hiện bằng cách gom nhiều nguồn tiền với nhau trong khung thời gian nhất định, sau đó di chuyển chúng tới các địa chỉ mới. Vì nguồn tiền được gộp chung và sau đó được phân phối lại vào các thời điểm ngẫu nhiên, do đó rất khó để theo dõi chính xác số tiền được rửa.

Bên cạnh đó, nền tảng DeFi như sàn DEX cung cấp tính thanh khoản cho một loạt token ERC-20 và altcoin, có thể không được chuyển đổi thành tiền mặt. Khi Triều Tiên hoán đổi những đồng tiền này lấy ETH hoặc BTC, sẽ trở nên thanh khoản hơn nhiều.

Hơn nữa, DEX không quản lý tiền của người dùng và không thu thập thông tin về khách hàng (KYC), có nghĩa là tội phạm mạng có thể sử dụng các nền tảng này mà không bị đóng băng tài sản hoặc danh tính của chúng. Trong năm 2021, DeFi cũng đã phải chịu thiệt hại lên đến 1,4 tỷ USD từ các vụ hack.

Song, theo một báo cáo khác của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, số tiền điện tử bị đánh cắp bởi Triều Tiên sẽ được sử dụng để trốn tránh các lệnh trừng phạt kinh tế cũng như giúp tài trợ cho các chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo của quốc gia.

Investing

Thị trường 24x7

ConveyThis