English en Chinese zh Thai th Indonesian id Malay ms Khmer km Burmese my Tiếng Việt vi

Tiền Điện Tử

Hai chủ nợ lớn nhất của Mt. Gox chọn nhận bồi thường bằng Bitcoin

Theo nguồn tin từ CoinDesk, hai chủ nợ lớn nhất của Mt.Gox, sàn giao dịch Bitcoin “khét tiếng” đã bị hack cách đây 9 năm, đã chọn phương án nhận lại tài sản dưới dạng Bitcoin (BTC).

Theo nguồn tin từ CoinDesk, hai chủ nợ lớn nhất của Mt.Gox, sàn giao dịch Bitcoin “khét tiếng” đã bị hack cách đây 9 năm, đã chọn phương án nhận lại tài sản dưới dạng Bitcoin (BTC).

Hai chủ nợ lớn nhất Mt. Gox quyết định nhận bồi thường bằng BTC

Hai chủ nợ này gồm có sàn giao dịch crypto trụ sở tại New Zealand Bitcoinica (hiện đã đóng cửa) và quỹ đầu tư MtGox (MGIF), chiếm khoảng 1/5 các yêu cầu bồi thường của sàn Mt.Gox. Theo đó, hai đơn vị này sẽ nhận lại 90% lượng tài sản yêu cầu bồi thường  (bằng khoảng 21% giá trị tài sản họ bị kẹt vào thời điểm xảy ra vụ hack năm 2014).

Với giá Bitcoin ở thời điểm sàn bị hack là từ 300 – 500 USD, việc Mt. Gox hoàn trả tiền cho nhà đầu tư từ lâu đã được xem là “quả bom nổ chậm” với thị trường tiền mã hóa khi giá trị BTC hiện tại đã là gấp hàng chục lần con số khi đó. Chủ nợ của sàn khả năng cao cũng sẽ không nắm giữ coin sau khi nhận lại vì quá trình họ đấu tranh pháp lý với sàn cũng đã lên đến 9 năm dài đằng đẵng.

Nếu hai chủ nợ này chọn thanh toán bằng tiền pháp định, người được ủy thác giám sát tài sản phá sản có thể sẽ buộc phải bán bớt một phần đáng kể số BTC được thu hồi từ Mt. Gox để đổi sang tiền mặt. Song, lựa chọn thanh toán bằng BTC của Bitcoinica và MGIF vẫn không có gì đảm bảo rằng họ sẽ tiếp tục giữ lượng BTC đã nhận lại.

Về các chủ nơ còn lại nếu không muốn nhận khoản bồi thường sớm ở mức 90% số tiền còn nợ, thì lựa chọn duy nhất khác là chờ cho đến khi vụ kiện xoay quanh vụ phá của Mt. Gox sản kết thúc.

Trên lý thuyết, lựa chọn này có thể mang lại khả năng thu hồi cao hơn một chút, nhưng vẫn không có gì đảm bảo rằng sẽ không thấp hơn 90%.

Các chủ nợ có thời hạn đến ngày 10/03/2023 để quyết định xem có nên nhận khoản bồi thường sớm hay sẽ tiếp tục chờ được thanh toán với giá trị có thể cao hơn trong tương lai xa. 

Vào cuối tháng 08/2022, xuất hiện tin đồn rằng Mt. Gox sắp sửa trả số tiền đã thu hồi được. Tuy nhiên, thông tin là không chính xác bởi đây chỉ là hạn chót để chủ nợ chuyển giao quyền đòi bồi thường cho bên khác và lúc này chủ nợ mới bắt đầu đăng ký tài khoản để nhận lại tiền.

Hồi tháng 1, phía Mt. Gox đã chấp nhận dời lịch trả tài sản lại thêm 2 tháng vì những sự cố không mong muốn ảnh hưởng đến quá trình đăng ký tài khoản bồi thường của chủ nợ.

Ủy thác viên của Mt. Gox hiện đang nắm giữ 142.000 BTC, 143.000 BCH và 69 tỷ yên Nhật – so với số tiền thiệt hại 850.000 BTC trong vụ hack năm 2014.

Ngay sau khi thông tin 2 chủ nợ lớn nhất của Mt. Gox quyết định nhận lại tài sản dưới dạng BTC, giá Bitcoin trong tối ngày 16/02 đã nhảy vọt lên mốc 25.000 USD, ngưỡng giá trị cao nhất kể từ tháng 06/2022.

Coin68 tổng hợp