Một quan chức Hoa Kỳ cho biết hôm Chủ nhật rằng dòng tiền gửi khiến nhiều ngân hàng khu vực quay cuồng sau sự thất bại của Ngân hàng SVB đã chậm lại và trong một số trường hợp đã đảo ngược, khi các nhà đầu tư cố gắng xác định xem liệu cuộc khủng hoảng có được ngăn chặn hay không.
Cổ phiếu của các ngân hàng khu vực như First Republic Bank (NYSE: FRC ), PacWest Bancorp và Western Alliance (NYSE: WAL ) Bancorp đã lao dốc kể từ khi cuộc khủng hoảng ngân hàng bắt đầu vào ngày 8 tháng 3 với sự sụp đổ của Silvergate Capital (NYSE: SI ) Corp và tăng mạnh khi các cơ quan quản lý của Hoa Kỳ tiếp quản Ngân hàng Thung lũng Silicon và Ngân hàng Chữ ký (NASDAQ: SBNY ) .
Một quan chức Hoa Kỳ, phát biểu với điều kiện giấu tên, nói với Reuters rằng tiền gửi trong hệ thống ngân hàng của nước này đang ổn định và các ngân hàng Hoa Kỳ đã hạn chế tiếp xúc với Credit Suisse Group AG, công ty cho vay của Thụy Sĩ đã lung lay trước UBS Group AG (SIX: UBSG ) đã đồng ý mua nó vào Chủ nhật.
Nhiều ngân hàng trong khu vực cũng cho biết cơ sở tiền gửi của họ đã ổn định. Tuy nhiên, một số trong số họ, bao gồm cả First Republic và PacWest, đã tìm cách huy động vốn tư nhân nhưng không thành công cho đến nay, trong bối cảnh các công ty ngang hàng và công ty cổ phần tư nhân lo ngại về khả năng thua lỗ trong danh mục đầu tư và sổ cho vay của họ, các nguồn tin nói với Reuters.
Mark Chandler, giám đốc chiến lược thị trường tại Bannockburn Global Forex ở New York, cho biết: “Các ngân hàng trong khu vực đã phải chịu áp lực vì họ không được trang bị đầy đủ để xử lý việc rút tiền gửi theo cách của các ngân hàng lớn”.
Trong một động thái đoàn kết, hầu hết các ngân hàng lớn đã đồng ý vào thứ Năm để gửi 30 tỷ đô la vào Đệ nhất Cộng hòa. Tuy nhiên, trong một đòn giáng mạnh vào triển vọng tài chính của ngân hàng vào Chủ nhật, S&P Global (NYSE: SPGI ) đã hạ xếp hạng tín dụng của First Republic sâu hơn vào lãnh thổ rác và cảnh báo rằng có thể có một đợt hạ cấp khác, với lý do tác động của dòng tiền gửi ra ngoài.
Các nguồn tin cho biết hôm Chủ nhật rằng Đệ nhất Cộng hòa vẫn đang cố gắng huy động vốn nhưng không có thỏa thuận nào sắp xảy ra.
First Republic cho biết trong một tuyên bố rằng nó "có vị trí tốt để quản lý hoạt động gửi tiền ngắn hạn."
Ít nhất bốn nhà lập pháp Hoa Kỳ cho biết vào Chủ nhật rằng họ sẽ xem xét liệu có cần giới hạn bảo hiểm liên bang cao hơn đối với tiền gửi ngân hàng so với ngưỡng 250.000 đô la hiện tại để tạo thêm niềm tin vào hệ thống hay không.
Nhà đầu tư tỷ phú Warren Buffett, người đã giúp giải cứu một số ngân hàng trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, đã tổ chức các cuộc thảo luận với các quan chức cấp cao của Hoa Kỳ về cuộc khủng hoảng ngân hàng, một nguồn tin cho biết hôm thứ Bảy. Buffett vẫn chưa ủng hộ bất kỳ ngân hàng khu vực nào.
Tổng công ty Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang (FDIC), cơ quan quản lý của Hoa Kỳ đã tiếp quản Ngân hàng SVB và Ngân hàng Chữ ký, đã đạt được một số tiến bộ vào Chủ nhật khi trả lại một trong số họ cho khu vực tư nhân.
Nó cho biết New York Community Bancorp (NYSE: NYCB ) sẽ mua tiền gửi, khoản vay và 40 chi nhánh từ Ngân hàng Chữ ký. Cộng đồng New York sẽ mua khoản vay trị giá 12,9 tỷ đô la với mức chiết khấu 2,7 tỷ đô la. FDIC ước tính thỏa thuận này sẽ tiêu tốn của Quỹ bảo hiểm tiền gửi khoảng 2,5 tỷ đô la, nhấn mạnh sự hỗ trợ của chính phủ cần thiết để đạt được thỏa thuận.
Tuy nhiên, FDIC đã thất bại trong nỗ lực tìm người mua toàn bộ Ngân hàng Thung lũng Silicon vào cuối tuần này và hiện sẽ tìm kiếm giá thầu mới cho các bộ phận của ngân hàng vào thứ Tư và thứ Sáu, các nguồn tin nói với Reuters.
Nguồn Investing