English en Chinese zh Thai th Indonesian id Malay ms Khmer km Burmese my Tiếng Việt vi

Tin Thị Trường

JPMorgan Chase: Ngành ngân hàng Việt Nam là cơ hội đầu tư hấp dẫn

“Đó là một lĩnh vực hấp dẫn”, một chuyên gia cấp cao đến từ JPMorgan Chase nói về ngành ngân hàng Việt Nam...

Ngành ngân hàng Việt Nam là một cơ hội đầu tư hấp dẫn vì vừa sản sinh nhiều vốn vừa tăng trưởng nhanh - một chuyên gia cấp cao của ngân hàng Mỹ JPMorgan Chase nhận định.

Trong một cuộc trao đổi với hãng tin CNBC, ông Harsh Modi, trưởng bộ phận nghiên cứu tài chính khu vực châu Á-Thái Bình Dương không bao gồm Nhật Bản thuộc JPMorgan Chase, nói việc các ngân hàng Việt Nam vừa tăng trưởng nhanh vừa có mức lợi nhuận khá là một sự kết hợp hiếm thấy.

Với sự kết hợp như vậy, ông Modi cho rằng các ngân hàng của Việt Nam có khả năng duy trì tốc độ tăng trưởng cao mà không cần quá nhiều vốn trong thời gian dài.

"Lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (RoE) mà các ngân hàng Việt Nam tạo ra ở mức khá cao. Mức lãi này cao hơn cả tốc độ tăng trưởng bảng cân đối kế toán", ông Modi nói. Theo giải thích của nhà nghiên cứu này, điều đó đồng nghĩa với việc trên phương diện lý thuyết, các ngân hàng Việt Nam không cần huy động vốn để phục vụ cho sự tăng trưởng hiện nay, nhưng việc huy động vốn vẫn diễn ra vì một số mục đích như tăng tỷ lệ vốn và đáp ứng các yêu cầu của cơ quan chức năng.

Nhờ đó, cho dù không không có nhiều vốn được rót vào, giới đầu tư vẫn có thể chứng kiến tăng trưởng bảng cân đối kế toán của các ngân hàng Việt Nam được duy trì, và cổ phiếu của các ngân hàng sẽ có hệ số giá/thu nhập (P/E) ở mức cao.

"Đó là một lĩnh vực hấp dẫn", ông Modi nhận định.

Trong một báo cáo ra tháng 11 mà ông Modi là đồng tác giả, các nhà phân tích của JPMorgan Chase nói họ kỳ vọng các ngân hàng Việt Nam mà họ theo dõi sẽ đạt RoE từ 15-21% trong vòng 2 năm tới, rằng các ngân hàng "đã bắt đầu kiếm được tiền ở cả hai đầu của bảng cân đối kế toán".

Các ngân hàng Việt Nam được JPMorgan Chase đánh giá "overweight" (tăng tỷ trọng) là Vietcombank, Techcombank và ACB.

Theo ông Modi, các yếu tố kinh tế vĩ mô tốt lên là nền tảng cho sự lạc quan về các ngân hàng Việt Nam. Năng suất tăng trong các ngành hướng giá ra xuất khẩu đang giúp thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Nhờ đó, triển vọng về kim ngạch xuất khẩu và thặng dư tài khoản vãng lai của Việt Nam trong vài năm tới được cải thiện, đồng thời đảm bảo đủ lượng thanh khoản trong nước.

"Do có tầm nhìn như vậy về xuất khẩu, thặng dư tài khoản vãng lai và thanh khoản, nên chúng tôi khá tự tin khi dự báo về tốc độ tăng trưởng và khả năng sinh lợi của hệ thống ngân hàng Việt Nam", ông Modi kết luận.

Theo An Huy, Vneconomy