English en Chinese zh Thai th Indonesian id Malay ms Khmer km Burmese my Tiếng Việt vi

Chứng Khoán

Khởi đầu tháng 12, Dow Jones mất hơn 250 điểm

Chứng khoán Mỹ nhuốm sắc đỏ vào ngày thứ Hai (02/12), trong phiên giao dịch đầu tiên của tháng 12, khi nhà đầu tư tiếp nhận dữ liệu sản xuất đáng thất vọng cùng với thông tin thương mại mới nhất sau một tháng leo cao, CNBC đưa tin.

Chứng khoán Mỹ nhuốm sắc đỏ vào ngày thứ Hai (02/12), trong phiên giao dịch đầu tiên của tháng 12, khi nhà đầu tư tiếp nhận dữ liệu sản xuất đáng thất vọng cùng với thông tin thương mại mới nhất sau một tháng leo cao, CNBC đưa tin.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, chỉ số Dow Jones rớt 268.37 điểm (tương đương 0.9%) xuống 27,783.04 điểm. Chỉ số S&P 500 lùi 0.9% xuống 3,113.87 điểm – đánh dấu phiên giảm mạnh nhất kể từ ngày 08/10/2019. Chỉ số Nasdaq Composite mất 1% còn 8,567.99 điểm. Cả 3 chỉ số chính đều mở đầu phiên với đà tăng nhẹ trước khi quay đầu giảm điểm.

Cổ phiếu Facebook, Amazon và Alphabet đều giảm ít nhất 1%. Cổ phiếu Netflix mất gần 1.5%. Cổ phiếu Roku, một trong những cổ phiếu nóng nhất năm 2019, “bốc hơi” hơn 15%.

Chỉ số đo lường trạng thái biến động CBOE (VIX), thước đo tốt nhất về mức độ sợ hãi trên Phố Wall, tăng từ 12.6 lên 14.3.

Chứng khoán Mỹ nhuốm sắc đỏ trong phiên giao dịch đầu tiên của tháng 12 sau khi tăng mạnh hồi tháng trước. Các chỉ số chính đều ghi nhận tháng tăng mạnh nhất kể từ tháng 6/2019 và leo lên các mức cao kỷ lục. S&P 500 tiến 3.4% trong tháng trước, còn Dow Jones tăng 3.7% và Nasdaq Composite vọt 4.5%.

Viện Quản lý Nguồn cung (ISM) cho hay chỉ số sản xuất tại Mỹ tiếp tục thu hẹp trong tháng trước. Cụ thể, chỉ số PMI sản xuất của ISM lùi xuống 48.1 trong tháng 11, thấp hơn dự báo trước đó là 49.4. Chứng khoán Mỹ đã rớt xuống đáy trong phiên sau khi dữ liệu này được công bố.

Tâm lý thị trường cũng bị suy yếu sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Trung Quốc vẫn muốn đạt được thỏa thuận thương mại, “nhưng chúng tôi sẽ xem điều gì xảy ra”. Không có gợi ý rõ ràng khi nào 2 nước sẽ ký kết một thỏa thuận, và tuần trước chứng kiến căng thẳng mới giữa Washington và Bắc Kinh sau khi ông Trump ký đạo luật ủng hộ người biểu tình Hồng Kông. Ông Trump cho biết việc ký đạo luật “không làm nó trở nên tốt hơn”.

Những nhận định này được đưa ra sau khi truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin hôm Chủ nhật (01/12) rằng Bắc Kinh muốn hủy bỏ thuế quan cho thỏa thuận thương mại giai đoạn 1. Cả 2 cần phải đạt được một thỏa thuận trước ngày 15/12. Nếu không, thuế quan bổ sung của Mỹ đối với hàng hóa Trung Quốc sẽ có hiệu lực.

Ông Trump cũng cho biết vào ngày thứ Hai sẽ khôi phục thuế quan đối với kim loại nhập khẩu từ Brazil và Argentina. Ông viết trên Twitter: “Brazil và Argentina đang phá giá đồng tiền của họ, điều này không tốt cho nông dân của chúng ta. Do đó, có hiệu lực ngay lập tức, tôi sẽ khôi phục thuế quan đối với tất cả thép và nhôm được nhập khẩu vào Mỹ từ những nước này”.

Trong khi đó, một báo cáo từ Global Times cho biết Trung Quốc sẽ đáp trả với một “danh sách thực thể không đáng tin cậy”. Danh sách này hướng đến việc trừng phạt các doanh nghiệp mà chính phủ Trung Quốc xem là gây nguy hại đến lợi ích nước này. Báo cáo cho hay danh sách sẽ sớm được công bố.