English en Chinese zh Thai th Indonesian id Malay ms Khmer km Burmese my Tiếng Việt vi

Tiền Tệ

Không có sự hỗ trợ nào cho các đồng tiền châu Á nếu Fed tiếp tục tăng lãi suất

Các đồng tiền châu Á có thể sẽ tiếp tục suy yếu trong một quý nữa - nếu không muốn nói là nhiều hơn, khi lãi suất của Hoa Kỳ vẫn tiếp tục tăng, theo Economist Intelligence Unit (EIU).

Không có sự hỗ trợ nào cho các đồng tiền châu Á nếu Fed tiếp tục tăng lãi suất

Theo Dong Hai

Các đồng tiền châu Á có thể sẽ tiếp tục suy yếu trong một quý nữa - nếu không muốn nói là nhiều hơn, khi lãi suất của Hoa Kỳ vẫn tiếp tục tăng, theo Economist Intelligence Unit (EIU).

EIU cho biết Fed dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất hơn nữa vào tháng 11 và tháng 12, mặc dù "rủi ro đang tăng lên rằng việc tăng lãi suất sẽ diễn ra với tốc độ nhanh hơn chúng tôi dự đoán hiện tại".

Sự tương phản giữa việc Fed thắt chặt và nới lỏng tiền tệ ở một số nền kinh tế châu Á, chẳng hạn như Nhật Bản và Trung Quốc, có nghĩa là đồng đô la Mỹ sẽ tăng cao hơn và sẽ có nhiều áp lực giảm đối với các đồng tiền châu Á.

Nhóm kinh tế cho biết trong một phân tích hôm thứ Năm: “Khi Cục Dự trữ Liên bang báo hiệu một cách tiếp cận diều hâu hơn đối với chính sách tiền tệ để kiềm chế lạm phát, các đồng tiền châu Á đã sụt giảm mạnh so với đô la Mỹ trong tháng 9”.

"Chúng tôi dự báo rằng áp lực mà các đồng tiền châu Á phải đối mặt sẽ kéo dài trong một quý nữa, nếu không muốn nói là lâu hơn".

Chỉ số Đô la Mỹ, đo lường đồng đô la Mỹ so với rổ tiền tệ, đã tăng 15% kể từ đầu năm, dữ liệu từ Refinitiv’s Eikon cho thấy.

Đồng yên Nhật đã giảm gần 25% so với đô la Mỹ trong cùng thời gian và đồng won của Hàn Quốc đã giảm khoảng 18% so với đồng bạc xanh tính đến thời điểm hiện tại.

Theo số liệu của Refinitiv, đồng nhân dân tệ của Trung Quốc đã giảm gần 12% so với đồng bạc xanh.

EIU cho biết, có rất ít nguy cơ lặp lại cuộc Khủng hoảng Tài chính Châu Á năm 1997, đặc biệt với mức dự trữ ngoại hối tốt hơn ở các nước Châu Á, EIU cho biết, đồng thời chỉ ra rằng có những lỗ hổng trong các nền kinh tế nhỏ và yếu nhất của khu vực, với tác động lan tỏa hạn chế.

“Hầu hết các quốc gia ở châu Á sẽ tiếp tục can thiệp vào thị trường ngoại hối để làm chậm đà trượt giá của đồng tiền tại các quốc gia này. Những nỗ lực này sẽ giúp kiềm chế sự biến động trên thị trường nhưng không có khả năng ngăn chặn sự mất giá trong những tháng tới khi đà tăng của đồng đô la Mỹ vẫn tiếp diễn", EIU cho biết.

EIU kỳ vọng các nền kinh tế châu Á như Ấn Độ, Indonesia và Malaysia sẽ tăng lãi suất trong nỗ lực bắt kịp chính sách tiền tệ của Hoa Kỳ.

Tháng trước, Cục Dự trữ Liên bang đã tăng lãi suất chuẩn thêm 3/4 điểm phần trăm và cho biết Fed sẽ tiếp tục tăng cao hơn mức hiện tại.

Cho đến nay, nhiều quốc gia trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương đã thận trọng về việc tăng lãi suất quá nhanh để cho phép nền kinh tế của họ phục hồi sau khi dỡ bỏ biên giới và ngăn chặn việc ký kết quá nhanh.

Tuy nhiên, trong những tháng gần đây, các ngân hàng trung ương của Thái Lan và Philippines đã nhượng bộ và bắt đầu tăng lãi suất.

Dự trữ ngoại tệ của họ – cùng với các nước khác ở châu Á – cũng sẽ giảm do các ngân hàng trung ương trong khu vực cũng nhúng tay vào để giảm giá đồng tiền của họ, ING Economics cho biết trong một lưu ý vào tuần trước.

Dự trữ ngoại tệ thấp có thể cản trở khả năng nhập khẩu hàng hóa của các quốc gia

Investing