English en Chinese zh Thai th Indonesian id Malay ms Khmer km Burmese my Tiếng Việt vi

Kiến Thức

Lạm phát ở Anh giảm hơn dự kiến ​​vào tháng 2 nhưng dự kiến ​​sẽ tăng trở lại

Lạm phát tại Anh đã chậm lại nhiều hơn dự kiến ​​vào tháng 2, mang lại sự nhẹ nhõm cho người tiêu dùng trước khả năng giá cả tăng trở lại và cho Bộ trưởng tài chính Rachel Reeves trước bài phát biểu cập nhật ngân sách của bà vào thứ Tư.



Lạm phát Anh giảm mạnh hơn dự kiến, nhưng áp lực giá cả vẫn có thể gia tăng trong thời gian tới

Lạm phát tại Anh đã giảm mạnh hơn dự kiến vào tháng 2, mang lại sự nhẹ nhõm tạm thời cho người tiêu dùng và tạo thuận lợi cho Bộ trưởng Tài chính Rachel Reeves trước bài phát biểu cập nhật ngân sách vào thứ Tư. Theo Văn phòng Thống kê Quốc gia (ONS), chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 2,8% so với cùng kỳ năm trước, giảm từ mức 3,0% trong tháng 1. Con số này thấp hơn một chút so với dự báo 2,9% của các nhà kinh tế do Reuters khảo sát, nhưng phù hợp với dự báo của Ngân hàng Trung ương Anh (BoE).

Mặc dù dữ liệu này mang đến tín hiệu tích cực, các chuyên gia cảnh báo rằng giá năng lượng tăng cao và các yếu tố khác có thể đẩy lạm phát tăng trở lại trong những tháng tới. Suren Thiru, Giám đốc Kinh tế tại cơ quan kế toán ICAEW, nhận định rằng sự suy giảm của lạm phát trong tháng 2 chỉ mang tính tạm thời, khi các hóa đơn điện và bảo hiểm quốc gia tăng mạnh vào tháng tới có thể đẩy lạm phát trở lại gần 4%. Ông nhấn mạnh rằng BoE vẫn sẽ cảnh giác trước áp lực giá cả, và khả năng cắt giảm lãi suất vào tháng 5 vẫn còn bỏ ngỏ khi ngân hàng trung ương muốn đánh giá tác động của chi phí kinh doanh gia tăng vào tháng 4 cũng như bất kỳ biện pháp mới nào trong Tuyên bố mùa xuân trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Ngược lại, Luke Bartholomew, Phó kinh tế trưởng tại Aberdeen, lại cho rằng dữ liệu này có thể khiến BoE cảm thấy thoải mái hơn, khi lộ trình giảm lạm phát không bị chệch hướng. Theo ông, báo cáo này không thay đổi đáng kể triển vọng lạm phát, nhưng có thể mở đường cho đợt cắt giảm lãi suất vào tháng 5.

BoE hiện dự báo rằng lạm phát có thể đạt đỉnh 3,75% trong quý 3/2025, gần gấp đôi mục tiêu 2%, chủ yếu do giá năng lượng tăng cao và sự điều chỉnh thuế đối với hóa đơn tiện ích gia đình và giá vé xe buýt. Trong khi đó, bảng Anh giảm hơn 0,3 cent vào lúc 07:38 GMT, phản ánh tâm lý thị trường vẫn thận trọng trước triển vọng kinh tế.

Một điểm đáng chú ý trong báo cáo của ONS là lạm phát dịch vụ, yếu tố được BoE theo dõi chặt chẽ, vẫn giữ nguyên ở mức 5,0% hàng năm, cao hơn mức dự báo giảm xuống 4,9% của thị trường. BoE từng kỳ vọng lạm phát dịch vụ sẽ tăng nhẹ lên 5,1%, cho thấy áp lực giá cả trong lĩnh vực này vẫn còn cao.

Một yếu tố khác giúp kéo giảm lạm phát là giá quần áo và giày dép, vốn đã chuyển sang mức âm lần đầu tiên kể từ tháng 10/2021, trở thành lực cản lớn nhất đối với CPI tháng 2. Điều này phản ánh nhu cầu tiêu dùng vẫn còn suy yếu trong bối cảnh kinh tế chưa phục hồi mạnh mẽ.