English en Chinese zh Thai th Indonesian id Malay ms Khmer km Burmese my Tiếng Việt vi

Tin Thị Trường

Liệu vàng có thể tiếp tục tăng khi đồng Dollar Mỹ suy yếu ?

Giá vàng XAUUSD tăng cao do đồng Dollar Mỹ suy yếu và khi đồng Dollar Mỹ phải đối mặt với áp lực giảm giá trong bối cảnh tâm lý thị trường nghiêng về...

Giá vàng XAUUSD tăng cao do đồng Dollar Mỹ suy yếu và khi đồng Dollar Mỹ phải đối mặt với áp lực giảm giá trong bối cảnh tâm lý thị trường nghiêng về khả năng Cục Dự trữ Liên bang sẽ cắt giảm lãi suất bắt đầu từ tháng 6. Vàng cũng nhận được nhiều hỗ trợ hơn bởi căng thẳng địa chính trị gia tăng trong thời gian gần đây.

Giá vàng XAUUSD tăng hôm thứ Hai là do đồng Dollar Mỹ yếu hơn, được thúc đẩy bởi tâm lý ôn hòa xung quanh lập trường của Cục Dự trữ Liên bang về lộ trình lãi suất.
Tâm lý thị trường ủng hộ việc Cục Dự trữ Liên bang cắt giảm lãi suất bắt đầu từ tháng 6, trong khi đồng Dollar yếu hơn đã khiến vàng trở nên rẻ hơn đối với người mua kim loại quý này, thúc đẩy sức hấp dẫn của vàng.
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell lưu ý trong cuộc họp báo gần nhất rằng tỷ lệ thất nghiệp gia tăng bất ngờ có thể khiến ngân hàng trung ương xem xét việc hạ lãi suất. Powell cũng đảm bảo với thị trường rằng Fed sẽ không phản ứng vội vàng trước dữ liệu lạm phát gia tăng trong nhiều tháng.

Ngoài ra, giá vàng XAUUSD còn được thúc đẩy sau khi các nhà hoạch định chính sách của Cục Dự trữ Liên bang gần đây cho biết họ vẫn dự kiến sẽ cắt giảm lãi suất 3/4 điểm phần trăm vào cuối năm 2024 bất chấp dữ liệu lạm phát gần đây cao hơn.
Giá vàng đạt mức cao kỷ lục vào tuần trước sau khi Cục Dự trữ Liên bang nhắc lại quan điểm về 3 lần cắt giảm lãi suất vào năm 2024.
Theo dữ liệu FedWatch của CME cho thấy có 69.6% khả năng cắt giảm lãi suất vào tháng 6, so với 65% vào tuần trước trước cuộc họp chính sách tháng 3 của Fed. Lãi suất thấp hơn có xu hướng làm cho vàng có lợi suất bằng 0 trở nên hấp dẫn hơn.
Vàng cũng tiếp tục được hỗ trợ bởi lực mua mạnh mẽ của ngân hàng trung ương và nhu cầu trú ẩn an toàn. Ngoài ra, căng thẳng địa chính trị leo thang ở Ukraine có thể thúc đẩy dòng vốn trú ẩn an toàn, từ đó có lợi cho giá vàng.

Dữ liệu lạm phát sắp tới của Mỹ dự kiến sẽ có tác động đáng kể đến giá kim loại quý. Các nhà giao dịch vàng sẽ cần chú ý đến dữ liệu tổng sản phẩm quốc nội (GDP) quý 4 năm 2023 và báo cáo chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) của Hoa Kỳ được công bố trong tuần này, vì những chỉ số này có thể cung cấp cái nhìn sâu sắc về áp lực lạm phát và theo đó ảnh hưởng đến giá vàng.
Bức tranh cơ bản tổng thể thì vàng đang nhận được hầu hết các hỗ trợ quan trọng nhất từ kỳ vọng lãi suất đến bất ổn địa chính trị, những dữ liệu vĩ mô được công bố sắp tới dự kiến sẽ thúc đẩy dần dần triển vọng cơ bản của thị trường. Có thể mô tả lập trường cơ bản rằng “kỳ vọng lãi suất và bất ổn địa chính trị là khung sườn cho kỳ vọng tăng của giá vàng, dữ liệu vĩ mô giống với những viên gạch”.

Nguồn Tradingview