English en Chinese zh Thai th Indonesian id Malay ms Khmer km Burmese my Tiếng Việt vi

Tin Thị Trường

Lo ngại lạm phát “tạm thời” trở lại

Trong những tuần gần đây, dữ liệu từ thị trường toàn cầu phần nào cho thấy lạm phát có thể đã đạt đỉnh, nhưng các nhà kinh tế cảnh báo sự trở lại của câu chuyện lạm phát “tạm thời”.

Lo ngại lạm phát “tạm thời” trở lại© Reuters.

Trong những tuần gần đây, dữ liệu từ thị trường toàn cầu phần nào cho thấy lạm phát có thể đã đạt đỉnh, nhưng các nhà kinh tế cảnh báo sự trở lại của câu chuyện lạm phát “tạm thời”.

Cổ phiếu bật lên khi chỉ số giá tiêu dùng tháng 10 của Hoa Kỳ thấp hơn kỳ vọng vào đầu tháng này, khi các nhà đầu tư bắt đầu đặt cược vào việc nới lỏng các đợt tăng lãi suất mạnh mẽ của Cục Dự trữ Liên bang.

Trong khi hầu hết các nhà kinh tế kỳ vọng tỷ lệ lạm phát chung sẽ giảm đáng kể vào năm 2023, nhiều người nghi ngờ rằng điều này sẽ báo trước một xu hướng giảm lạm phát cơ bản.

Paul Hollingsworth, nhà kinh tế trưởng về châu Âu tại BNP Paribas, đã cảnh báo các nhà đầu tư vào thứ Hai rằng hãy cẩn thận với sự trở lại của “Team Transitory”, ám chỉ đến trường phái cho rằng tỷ lệ lạm phát gia tăng dự kiến ​​vào đầu năm sẽ chỉ là thoáng qua.

Fed có vẻ ủng hộ quan điểm này, và Chủ tịch Jerome Powell cuối cùng đã đưa ra một lời nhận lỗi nhỏ chấp nhận rằng ngân hàng trung ương đã hiểu sai tình hình.

Hollingsworth cho biết trong một ghi chú nghiên cứu: “Việc khôi phục lại câu chuyện lạm phát 'tạm thời' có vẻ hấp dẫn, nhưng lạm phát cơ bản có thể sẽ vẫn tăng theo các tiêu chuẩn trong quá khứ", đồng thời cho biết thêm rằng rủi ro tăng lãi suất cơ bản trong năm tới vẫn còn, bao gồm cả khả năng phục hồi của Trung Quốc.

Ông nói thêm: “Những biến động lớn của lạm phát làm nổi bật một trong những đặc điểm chính của sự thay đổi chế độ toàn cầu mà chúng tôi tin rằng đang diễn ra: lạm phát biến động mạnh hơn”.

Ngân hàng Pháp dự đoán tỷ lệ lạm phát toàn phần sẽ giảm “lớn trong lịch sử” vào năm tới, với hầu hết tất cả các khu vực đều có mức lạm phát thấp hơn so với năm 2022, phản ánh sự kết hợp của các tác động cơ bản – sự đóng góp tiêu cực vào tỷ lệ lạm phát hàng năm xảy ra khi sự thay đổi hàng tháng co lại – và sự thay đổi động lực giữa cung và cầu.

Hollingsworth lưu ý rằng điều này có thể làm sống lại câu chuyện “tạm thời” vào năm tới, hoặc ít nhất là rủi ro mà các nhà đầu tư “ngoại suy các xu hướng lạm phát xuất hiện vào năm tới như một dấu hiệu cho thấy lạm phát đang nhanh chóng trở lại mức bình thường của trước đây".

Ông gợi ý rằng những dự báo này có thể chuyển thành dự đoán chính thức từ các chính phủ và ngân hàng trung ương, với việc Văn phòng Trách nhiệm Ngân sách (OBR) của Vương quốc Anh dự đoán giảm phát hoàn toàn vào năm 2025-2026 “tương phản rõ rệt với các ấn định RPI của thị trường hiện tại” và Ngân hàng của Anh dự báo lạm phát trung hạn thấp hơn đáng kể so với mục tiêu.

Sự hoài nghi về việc quay trở lại mức lạm phát bình thường đã được Deutsche Bank lặp lại. Giám đốc đầu tư Christian Nolting nói với CNBC vào tuần trước rằng thị trường định giá cho việc cắt giảm lãi suất của ngân hàng trung ương trong nửa cuối năm 2023 là quá sớm.

Nolting cho biết: “Xem xét các mô hình của chúng tôi, chúng tôi nghĩ rằng có một cuộc suy thoái nhẹ, nhưng từ quan điểm lạm phát”, chúng tôi nghĩ rằng có những tác động vòng hai.

Ông chỉ ra những năm 70 là thời kỳ có thể so sánh được khi thế giới phương Tây bị rung chuyển bởi cuộc khủng hoảng năng lượng, cho thấy tác động vòng hai của lạm phát đã phát sinh và các ngân hàng trung ương “cắt giảm quá sớm”.

“Vì vậy, theo quan điểm của chúng tôi, lạm phát sẽ thấp hơn trong năm tới, nhưng cũng cao hơn so với các năm trước, vì vậy chúng tôi sẽ duy trì ở mức cao hơn, và từ quan điểm đó, tôi nghĩ rằng các ngân hàng trung ương sẽ giữ nguyên và không cắt giảm nhiều hoặc nhanh chóng”, Nolting nói thêm.

Lý do cần thận trọng

Một số đợt tăng giá đáng kể trong đại dịch Covid-19 được nhiều người coi không thực sự là “lạm phát”, mà là kết quả của sự thay đổi tương đối phản ánh sự mất cân bằng cung và cầu cụ thể, và BNP Paribas tin rằng điều tương tự cũng đúng trong trường hợp ngược lại.

Do đó, không nên coi tình trạng giảm phát hoặc giảm phát hoàn toàn trong một số lĩnh vực của nền kinh tế là chỉ số cho thấy sự quay trở lại chế độ lạm phát cũ, Hollingsworth kêu gọi.

Hơn nữa, ông gợi ý rằng các công ty có thể chậm điều chỉnh giảm giá hơn là tăng giá, do ảnh hưởng của việc tăng chi phí đối với tỷ suất lợi nhuận trong 18 tháng qua.

Mặc dù lạm phát hàng hóa có thể sẽ chậm lại, nhưng BNP Paribas nhận thấy lạm phát dịch vụ sẽ khó khăn hơn một phần do áp lực tiền lương cơ bản.

“Thị trường lao động có lịch sử chặt chẽ và – đến mức có thể có một yếu tố mang tính cấu trúc đối với điều này, đặc biệt là ở Anh và Mỹ (ví dụ: sự gia tăng tình trạng không hoạt động do ốm đau dài hạn ở Anh) – chúng tôi kỳ vọng tiền lương sẽ tăng lên ở mức tương đối cao so với các tiêu chuẩn trước đây”, Hollingsworth nói.

Chính sách Covid của Trung Quốc đã là tâm điểm trong những ngày gần đây, và chứng khoán ở Hồng Kông và đại lục đã tăng trở lại vào thứ Ba sau khi các cơ quan y tế Trung Quốc báo cáo tỷ lệ tiêm chủng cho người cao tuổi tăng gần đây, điều được các chuyên gia coi là rất quan trọng để mở cửa lại nền kinh tế.

BNP Paribas dự đoán rằng việc nới lỏng dần dần chính sách không có Covid của Trung Quốc có thể gây lạm phát cho phần còn lại của thế giới, vì Trung Quốc đã đóng góp rất ít vào những hạn chế về nguồn cung toàn cầu trong những tháng gần đây và việc nới lỏng các hạn chế “không có khả năng thúc đẩy nguồn cung một cách đáng kể”.

Hollingsworth cho biết: “Ngược lại, nhu cầu của Trung Quốc phục hồi mạnh mẽ hơn có thể sẽ gây áp lực lên nhu cầu toàn cầu (đặc biệt đối với hàng hóa) và do đó, tất cả những yếu tố khác đều tạo ra áp lực lạm phát”.

Ông nói thêm, một đóng góp nữa là sự gia tăng và nhấn mạnh các xu hướng khử cacbon và phi toàn cầu hóa do chiến tranh ở Ukraine gây ra, vì cả hai đều có khả năng làm tăng áp lực lạm phát trong trung hạn.

BNP khẳng định rằng sự thay đổi trong chế độ lạm phát không chỉ là việc giá cả tăng sẽ ổn định ở đâu, mà là sự biến động của lạm phát sẽ được nhấn mạnh bởi những biến động lớn trong vòng một đến hai năm tới.

“Phải thừa nhận rằng chúng tôi nghĩ rằng biến động lạm phát vẫn có khả năng giảm từ mức cực kỳ cao hiện tại. Tuy nhiên, chúng tôi không hy vọng nó sẽ quay trở lại mức độ đặc trưng của một sự kiểm định hoàn hảo”, Hollingsworth nói.

Investing