MicroStrategy lỗ 918 triệu USD vì Bitcoin mất giá, Michael Saylor mất ghế CEO

Tin tức Crypto
Đăng vào Lượt xem: 54

Michael Saylor từ nay không còn là Giám đốc điều hành của MicroStrategy nữa, sau khi công ty báo lỗ 918 triệu USD trong quý 2/2022. 

MicroStrategy lỗ 918 triệu USD vì Bitcoin mất giá, Michael Saylor mất ghế CEO

Cùng thời điểm công bố báo cáo tài chính quý 2, tỷ phú Michael Saylor tuyên bố sẽ từ chức Giám đốc điều hành của MicroStrategy – công ty mà ông đã chung tay thành lập từ năm 1989 và là một trong những tổ chức đang nắm giữ nhiều Bitcoin nhất thế giới. 

Michael Saylor “rời bỏ” chiếc ghế CEO

Theo đó, Michael Saylor sẽ tiếp tục phục vụ công ty với tư cách là Chủ tịch Hội đồng Quản trị. Phong Le – Chủ tịch công ty và cựu Giám đốc tài chính – sẽ đảm nhiệm vị trí CEO thay ông. Quyết định trên sẽ có hiệu lực kể từ ngày 08/08.

Trong một thông báo, Saylor giải thích rằng:

Tôi tin rằng việc phân chia vai trò của Chủ tịch và Giám đốc điều hành sẽ cho phép chúng tôi theo đuổi tốt hơn hai chiến lược của công ty là mua, nắm giữ Bitcoin và phát triển hoạt động kinh doanh phần mềm của mình.”

Phong Le đã giữ chức Giám đốc Tài chính của MicroStrategy từ tháng 8/2015 đến tháng 07/2019 trước khi trở thành Chủ tịch công ty vào tháng 05 năm nay. Ông Phong sẽ tiếp tục nhiệm vụ của mình với tư cách là cả Chủ tịch và Giám đốc điều hành. Song ông vẫn giữ quan điểm “không bán Bitcoin” của cựu CEO, ông bình luận thêm:

“Tôi mong muốn lãnh đạo tổ chức vì sự phát triển lâu dài và sức khỏe của phần mềm doanh nghiệp và các chiến lược mua lại Bitcoin của công ty.” 

Khi bắt đầu nhiệm kỳ Giám đốc tài chính vào tháng 7, Phong Le đã làm rõ rằng MicroStrategy vẫn cam kết với kế hoạch HODL Bitcoin của mình dưới sự theo dõi của ông.

Việc CEO Michael Saylor bị thuyên chuyển vị trí có thể là biện pháp làm xoa dịu cổ đông công ty sau những thiệt hại mà chiến lược “không bán Bitcoin” của ông gây ra. Điều đáng nói là ông Saylor đã giữ chức Giám đốc Điều hành của MicroStrategy từ lúc công ty được thành lập.

Kết quả báo cáo tài chính quý 2/2022

Tính đến cuối tháng 07/2022, MicroStrategy đang nắm giữ tổng cộng 129.699 Bitcoin – trị giá khoảng 2 tỷ USD với giá trung bình là 30.664 USD/BTC. Khi giá BTC lập đỉnh vào đầu tháng 11/2021, toàn bộ số Bitcoin có giá trị lên đến 8 tỷ USD, song đã tiêu biến về chỉ còn khoảng 2,96 tỷ USD ở thời điểm thực hiện bài viết. Trong toàn quý 2, công ty cũng chỉ một lần duy nhất “bắt đáy” với khoản mua 10 triệu USD BTC vào ngày 29/06, dấu hiệu cho thấy MicroStrategy có thể đã “hết tiền”.

MicroStrategy đang gánh chịu khoản phí tổn thất tài sản kỹ thuật số trị giá 918 triệu USD

MicroStrategy đang gánh chịu khoản phí tổn thất tài sản kỹ thuật số trị giá 918 triệu USD do giá Bitcoin sụt giảm nghiêm trọng trong thời gian qua. Trở lại cùng kỳ năm trước, công ty cũng đã tạo ra khoản lỗ đến 425 triệu USD vì Bitcoin.

Trong bối cảnh thị trường đang suy thoái, Saylor cho biết MicroStrategy sẽ “tiếp tục HODL qua nghịch cảnh”, công ty đã dự phóng cũng như chuẩn bị cho sự biến động và sẵn sàng cấu trúc lại bảng cân đối kế toán của mình cho phù hợp. Trở lại báo cáo thu nhập gần đây nhất, vào ngày 03/05, công ty cũng tiết lộ sẽ khám phá một cách thận trọng hơn các cơ hội tạo ra lợi suất trong tương lai đối với Bitcoin.

Như đã được Coin68 đưa tin, MicroStrategy đang “lỗ nặng” hơn 1,3 tỷ USD với khoản đầu tư Bitcoin của mình, vì giá BTC lúc này đang thấp hơn giá DCA, tức 25% chi phí đã bỏ ra để mua. Mặc dù vậy, CEO Michael Saylor vẫn giữ nguyên niềm tin vào đồng tiền mã hóa lớn nhất thế giới, khẳng định các khoản vay mà công ty ông đã thực hiện để mua Bitcoin trong giai đoạn 2020-2021 chỉ bị thanh lý nếu giá BTC giảm về 3.600 USD.

Thống kê lịch sử mua Bitcoin của MicroStrategy. Nguồn: Saylor Tracker

Ngân hàng đầu tư Jefferies đã hạ cấp cổ phiếu của MicroStrategy xuống mức hoạt động kém hiệu quả so với cổ phiếu nắm giữ vào tháng trước, đặt mục tiêu giá là 180 USD. Tại thời điểm bài viết, cổ phiếu MSTR đang giao dịch quanh mức 278,26 USD. MSTR đã lập đỉnh vào tháng 02/2021 ngay tại thời điểm Tesla “gom” Bitcoin và tăng lại vào tháng 11 cùng năm, tại lúc Bitcoin cán mốc ATH, rồi từ đó lao dốc và di chuyển “cùng pha” với thị trường chứng khoán và crypto.

Biến động giá cổ phiếu MSTR của MicroStrategy trên sàn Nasdaq tính đến ngày 29/06/2022. Nguồn: TradingView

Coin68 tổng hợp

Thị trường 24x7

ConveyThis