English en Chinese zh Thai th Indonesian id Malay ms Khmer km Burmese my Tiếng Việt vi

Chứng Khoán

Mirae Asset: Kỳ vọng VN-Index vận động trong vùng 950 - 990 điểm trong tháng 12

Theo Báo cáo triển vọng VN-Index vừa được CTCK Mirae Asset Việt Nam (Mirae Asset) công bố, trong tháng 12/2019, chỉ số này được kỳ vọng vận động trong vùng 950 - 990 điểm. Đây cũng là vùng đóng vai trò hỗ trợ mạnh sau khi được kiểm định tốt trong năm nay.

heo Báo cáo triển vọng VN-Index vừa được CTCK Mirae Asset Việt Nam (Mirae Asset) công bố, trong tháng 12/2019, chỉ số này được kỳ vọng vận động trong vùng 950 - 990 điểm. Đây cũng là vùng đóng vai trò hỗ trợ mạnh sau khi được kiểm định tốt trong năm nay.

Trong tháng 11, VN-Index đã phân hóa rõ nét với việc vượt qua thành công mốc kháng cự 1,000 điểm để xác lập mức cao nhất trong năm 1,029 vào đầu tháng. Tuy nhiên, lực bán ra mạnh ở nhóm VN30 trong các phiên 20-22/11 đã kéo chỉ số đánh mất ngưỡng hỗ trợ mạnh 980 điểm, qua đó đóng cửa tháng 11 tại mốc 970 điểm.

Tháng 11 vừa qua, khối ngoại cũng duy trì trạng thái bán ròng sang tháng thứ 4 với giá trị bán ròng trên sàn HOSE đạt 56.5 triệu USD. Tương tự như những tháng gần đây, hoạt động bán ròng của khối ngoại chủ yếu do các quỹ ETF như VNM ETF, KIM VN30 ETF,… bị rút vốn, trong khi  VFMVN30 ETF là một trong số ít các quỹ huy động ròng trong giai đoạn vừa qua.

Dòng vốn nước ngoài ròng ở các thị trường chứng khoán Châu Á

Nguồn: Báo cáo triển vòng VN-Index tháng 12/2019 của Mirae Asset

Đối với tháng 12 năm nay, VN-Index được kì vọng sẽ ổn định hơn trong bối cảnh áp lực nguồn cung giảm và định giá thị trường trở nên hấp dẫn hơn. Chỉ số P/E hiện ở mức 15.9x, tiệm cận mức trung bình 5 năm và cũng là mức thấp nhất kể từ đầu năm.

Mirae Asset đánh giá rằng những yếu tố hỗ trợ chính cho thị trường chứng khoán là: Tăng trưởng kinh tế năm 2019 có thể tốt hơn so với mục tiêu 6.8%; kết quả kinh doanh quý 4 của các doanh nghiệp được kì vọng duy trì tích cực; tình trạng căng thẳng trên thị trường tiền tệ sẽ lắng dịu dựa vào kỳ vọng Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ gia tăng bơm thanh khoản trên thị trường mở.

Tuy nhiên, nhà đầu tư vẫn cần lưu ý những rủi ro khi bất kì sự thất bại nào của thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung giai đoạn 1 có thể ảnh hưởng đáng kể đến thị trường chứng khoán toàn cầu (nếu thỏa thuận không được thông qua trước ngày 15/12, Tổng thống Trump sẽ phải cân nhắc việc thực hiện lời đe dọa áp 15% thuế quan bổ sung đối với khoảng 160 tỉ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc).

Theo Mirae Asset, sự bất trắc dai dẳng xoay quanh thỏa thuận thương mại nói trên sẽ khiến cho nhà đầu tư tiếp tục thận trọng trong việc tìm kiếm cơ hội đầu tư. Do đó, áp lực bán ròng của khối ngoại sẽ tiếp tục duy trì dù có thể ở mức thấp.

Mirae Asset nhận định VN-Index có thể trở lại ngưỡng 1,000 điểm nếu tiến trình thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung đạt kết quả tốt hoặc chí ít là hai bên đưa ra được lộ trình cho vòng đàm phán tiếp theo.

Về chiến lược đầu tư, Mirae Asset cho rằng xu thế tăng của thị trường là chưa rõ ràng, do đó việc mở vị thế mua nên thực hiện thận trọng ở vùng giá thấp. Nhà đầu tư có thể tìm kiếm cơ hội ở nhóm vốn hóa lớn có nền tảng cơ bản tốt mà đã bị bán mạnh trong thời gian qua, gồm nhóm ngành bán lẻ, ngân hàng, hàng không, hàng tiêu dùng thiết yếu và bất động sản.

Sự kiện quan trọng tháng 12/2019

Nguồn: Báo cáo triển vọng VN-Index tháng 12/2019 của Mirae Asset

Thừa Vân

FILI