Mức lãi staking Ethereum trên Lido tăng vọt lên ngưỡng 10%

Tin tức Crypto
Đăng vào Lượt xem: 45 Nghe bài viết

Sau nhiều biến cố thời gian gần đây, mạng lưới Ethereum cũng chứng kiến một hiện tượng bất thường. Cụ thể, phần thưởng staking trên phần lớn các ứng dụng đang có mức tăng đáng kể so với trước sự sụp đổ của FTX.

Mức lãi staking Ethereum trên Lido tăng vọt lên ngưỡng 10%
Mức lãi staking Ethereum trên Lido tăng vọt lên ngưỡng 10%

Hiện tại, mức APR staking trên Lido đã tăng lên ngưỡng 10%. Trong khi một vài giải pháp đòn bẩy khác có thể cho ra mức lãi lên đến 20-25%.

Trước đó, Lido đã thông qua biểu quyết 143. Đề xuất này nâng mức giới hạn oracle từ 10% lên 17,5%, cho phép một lượng phần thưởng lớn hơn được phân phối lại cho stETH holder.

Vào ngày 09/11, vì những biến động thị trường, mức lãi của Lido đã chạm mốc 10% (mức giới hạn của oracle trước đó). Vì vậy, để đảm bảo lợi ích cho người dùng staking, mức giới hạn này đã được đẩy lên ngưỡng 17,5% nhằm tạo khoảng chênh lệch dự phòng cho các biến cố.

Với những người dùng có khẩu vị rủi ro cao hơn, họ có thể sử dụng sản phẩm chỉ số của Index Coop với tên gọi là Interest Compounding ether product (icETH). Dù có mức lãi tăng đáng kể (~25% ở thời điểm bài viết), song đây là chiến lược khá rủi ro khi hợp đồng thông minh sẽ chủ động thế chấp stETH của người dùng vào Aave, vay WETH, thực hiện lệnh swap sang stETH và tăng đòn bẩy cho vị thế staking này.

Sau khi FTX và Alameda gặp sự cố, stETH đã có mức depeg nhẹ so với tài sản cơ sở ETH. Dù đã có những hồi phục, song stETH vẫn depeg 1% so với ETH ở thời điểm bài viết.

Một chi tiết đáng chú ý khác là việc thanh khoản pool stETH/ETH trên Curve Finance giảm khoảng 43%. Dù vậy, con số hơn 10% nói trên không phải là phi lý và “từ hư vô”.

Đây là mức lãi tổng hợp từ 7,301% phần thưởng ở lớp Execution và 4,029% phần thưởng ở lớp Consensus.

Coin68 tổng hợp

Thị trường 24x7

ConveyThis