Nga thu giữ 1.500 máy khai thác tiền điện tử tại Dagestan

Tin tức Crypto
Đăng vào Lượt xem: 69

Cơ quan điều tra tại Cộng hòa Dagestan đã đóng cửa hai cơ sở khai thác tiền điện tử bất hợp pháp, tịch thu hơn 1.500 thiết bị. Một số tổ chức tại đây thường đúc tiền ngầm cho Nga. Vì vậy, cơ quan điều tra liên bang thường thực hiện các cuộc đột kích nhằm vào các cơ sở phi pháp kể trên.

Khai thác tiền điện tử bị buộc tội ‘Kinh doanh bất hợp pháp’

Các quan Bộ Nội vụ Dagestan và Cơ quan An ninh Liên bang đã phát hiện ra một trang trại khai thác tiền điện tử lớn ở thủ đô Makhachkala của nước cộng hòa Nga. Cảnh sát đã thu giữ 1.476 thiết bị sản xuất tiền kỹ thuật số, một thông cáo báo chí nêu chi tiết.

Bộ cho biết thêm rằng các chủ sở hữu của cơ sở bất hợp pháp cũng đã và đang cung cấp dịch vụ cho các thợ mỏ khác bao gồm lắp đặt các giàn khai thác, kết nối chúng với lưới điện và cung cấp dịch vụ an ninh. Các chuyên gia hiện đang làm việc để xác định giá trị thị trường của thiết bị khai thác bị tịch thu cũng như lượng điện tiêu thụ.

Cơ quan điều tra cũng lưu ý thêm rằng họ đang thu thập bằng chứng để buộc tội các nhà khai thác theo Phần 2 của Điều khoản 171 của Bộ luật Hình sự Liên bang Nga, “Kinh doanh bất hợp pháp”, và phần 2 của Điều 165, “Gây thiệt hại về tài sản do lừa dối hoặc lạm dụng tín nhiệm”.

Trong vài năm qua, Dagestan đã trở thành một điểm nóng về khai thác tiền điện tử bất hợp pháp, tương tự các khu vực khác của Nga như Krasnoyarsk Krai và Irkutsk Oblast. Lý do là vì giá điện nơi đây tương đối thấp. Kết quả của việc khai thác quá mức chính là sự cố mất điện ở các khu dân cư nơi mạng lưới không được thiết kế để xử lý các tải vượt ngưỡng.

Một trường hợp khác, nhà phân phối lưới điện địa phương, Rosseti Severniy Kavkaz, gần đây đã tìm thấy 95 giàn khai thác tiền điện tử tại một cơ sở của công ty ở Dagestan, Мahachkala Vodokanal. Phần cứng được lắp đặt trong một thùng kim loại tại trạm bơm Vuzovskoe Ozero.

Trang trại khai thác tiền điện tử có công suất đạt mức 260 kW và mức tiêu thụ điện bất hợp pháp vượt ngưỡng 4,5 triệu kWh, khoảng hơn 26 triệu rúp (400.000 đô la). Theo thông báo của Rosseti, trang trại được thành lập bởi một người dân sinh sống tại thủ đô Dagestan, người này đã thông đồng với một số nhân viên cung cấp nước để che giấu hành tung của mình.

Các nhà chức trách ở Moscow đã và đang thực hiện các bước để điều chỉnh hoạt động khai thác tiền điện tử như một hoạt động kinh doanh. Trong đó, Nga có những lợi thế nhất định như nguồn cung năng lượng giá rẻ và điều kiện khí hậu thuận lợi. Các nhà lập pháp tại Duma Quốc gia hiện đang xem xét một dự luật mới được điều chỉnh để tiến đến bước hợp pháp hóa tiền số. Trong khi đó, cơ quan chống độc quyền của Nga đã đề xuất áp dụng mức giá điện cao hơn cho những người khai thác tiền mã hóa tại nhà.

Source: Lubomir Tassev – Bitcoin News

tintucnft

Thị trường 24x7

ConveyThis