Nghiện "tiền rẻ" sẽ gây ra thiệt hại to lớn cho nền kinh tế toàn cầu

FOREX
Đăng vào Lượt xem: 196

Các nhà phân tích cảnh báo việc nghiện “tiền rẻ” đã trở thành một vấn đề khi các ngân hàng trung ương trên thế giới đi theo con đường lãi suất thấp hấp dẫn hơn.

 

Yuwa Hedrick-Wong, một học giả thỉnh giảng tại Trường Chính sách công Lee Kuan Yew cho biết, xu hướng lãi suất bằng 0 là "tệ hại" và có thể "đầu độc" môi trường kinh doanh.

 

Trong một môi trường lãi suất âm, việc hạ lãi suất sâu hơn vào lãnh thổ tiêu cực có nghĩa là những người cho vay đang trả nhiều tiền hơn cho ngân hàng trung ương để giữ tiền thừa của họ qua đêm.

 

Phát biểu tại Hội nghị CEO toàn cầu của Forbes tại Singapore vào thứ ba, Hedrick-Wong nói: "Tôi là một người tin tưởng vững chắc rằng lãi suất bằng 0, hoặc lãi suất âm (thực sự) gây thiệt hại to lớn cho nền kinh tế trong thời gian dài. Lãi suất bằng 0 đang “đầu độc” môi trường doanh nghiệp. "

 

Donald Trump đã liên tục kêu gọi lãi suất thấp, tweet vào tháng 9 ghi rằng Fed nên cắt giảm lãi suất xuống 0 hoặc thậm chí đặt lãi suất âm. Ông cũng tỏ ra ca ngợi Đức về lãi suất âm đối với trái phiếu chính phủ.

 

Các ngân hàng châu Âu đã phải vật lộn trong nhiều năm trong một môi trường lãi suất thấp liên tục - lần đầu tiên chạm 0 vào năm 2012 trước khi chuyển sang âm năm 2014. Ngân hàng Trung ương châu Âu đã tăng lãi suất xuống dưới 0 vào tháng 9 và các nước khác như Đan Mạch, Thụy Điển và Nhật Bản cũng đã làm thế.

 

"Chúng ta phải đảo ngược quá trình đó. Bình thường hóa lãi suất phải là ưu tiên hàng đầu trong việc quản lý nền kinh tế trong tương lai", Hedrick-Wong nói tại một cuộc thảo luận của hội thảo. "Nghiện tiền rẻ ... đó là vấn đề, không phải là giải pháp.”

 

Tuy nhiên, các nhà phân tích dự kiến Cục Dự trữ Liên bang sẽ tiếp tục cắt giảm lãi suất trong bối cảnh lo ngại về sự tăng trưởng toàn cầu và sự không chắc chắn đối với căng thẳng thương mại và Brexit.

 

Mark Zandi, chuyên gia kinh tế trưởng tại Phân tích Tâm trạng, cảnh báo rằng ngân hàng trung ương Mỹ có thể sẽ cắt giảm lãi suất nhiều hơn nữa.

 

"Nếu chiến tranh thương mại leo thang, nếu Brexit trở nên kém duyên dáng hơn, thì tôi nghĩ rằng Fed sẽ cắt giảm lãi suất nhiều hơn nữa. Thực tế, đến một lúc nào đó, nói về giới hạn dưới 0", ông nói với CNBC hôm 16/10, đề cập đến Công cụ chính sách tiền tệ của việc hạ lãi suất ngắn hạn xuống 0 để kích thích nền kinh tế.

 

Vào tháng 7, Fed đã cắt giảm lãi suất lần đầu tiên kể từ năm 2008, trong cuộc khủng hoảng tài chính lớn. Ngân hàng trung ương đã cắt giảm lãi suất lần thứ II vào tháng 9, hạ lãi suất quỹ qua đêm trong phạm vi mục tiêu từ 1.75% xuống 2%.

 

"Chúng tôi cũng nói về lãi suất âm ở Hoa Kỳ. Vì vậy, nếu điều đó xảy ra, tất nhiên, đó là suy thoái kinh tế, Lôi Zandi nói.

 

Cuối cùng, chính sách tiền tệ có thể trở nên kém hiệu quả hơn trong việc hỗ trợ tăng trưởng khi hầu hết các nền kinh tế lớn chủ yếu sử dụng nó như một công cụ, giáo sư Eswar Prasad của Đại học Cornell nói với CNBC trong email. Thay vào đó, các chính phủ nên cân bằng hơn trong việc bao gồm kích thích tài khóa, ông nói.

 

Sự phụ thuộc dai dẳng vào lãi suất chính sách cực thấp hoặc tiêu cực khiến các hệ thống tài chính dễ bị tổn thương hơn bao giờ hết và có ít tác động tích cực đến tăng trưởng, ông đã viết trong một bài bình luận trong tuần này.

 

Theo CNBC

Thị trường 24x7