English en Chinese zh Thai th Indonesian id Malay ms Khmer km Burmese my Tiếng Việt vi

Tin Thị Trường

Người Nga được khuyên không nên hoảng sợ vì 'đám mây khí gas' ở thành phố gần nhà máy bị Ukraine tấn công

Thống đốc vùng Astrakhan của Nga đã kêu gọi người dân không nên hoảng sợ vào thứ Tư sau khi thành phố chính của vùng, gần một khu phức hợp hóa chất khí đốt khổng lồ bị máy bay không người lái của Ukraine tấn công trong tuần này, bị bao phủ trong một đám mây khí đốt tự nhiên .

© Reuters. Theo chính quyền địa phương, một đám cháy do máy bay không người lái của Ukraine gây ra đã bùng phát tại một nhà máy xử lý khí đốt, trong bối cảnh xung đột Nga-Ukraine, ở khu vực Astrakhan, Nga trong ảnh chụp màn hình này lấy từ video trên mạng xã hội được phát hành ngày 3 tháng 2 năm 2025.

Nga: Thống đốc Astrakhan trấn an người dân sau vụ tấn công bằng UAV

(Ngày 5/2/2025) – Thống đốc vùng Astrakhan, Igor Babushkin, kêu gọi người dân không hoảng sợ sau khi thành phố chính của khu vực này bị bao phủ bởi một đám mây khí đốt tự nhiên. Sự việc xảy ra gần một khu phức hợp hóa chất khí đốt khổng lồ, vốn bị máy bay không người lái (UAV) của Ukraine tấn công đầu tuần này.

Lý do xuất hiện đám mây khí đốt

Thống đốc Babushkin giải thích trên Telegram rằng mùi khí lan tỏa trong thành phố là do quá trình tái khởi động sản xuất tại nhà máy chế biến khí gần Astrakhan. Thành phố Astrakhan, nằm ở phía nam nước Nga, có dân số khoảng 475.000 người.

"Sáng nay, thành phố bị bao phủ bởi một đám mây khí đốt tự nhiên, có mùi đặc trưng xuất hiện sau quá trình xử lý," ông Babushkin cho biết.
"Các chuyên gia đang làm việc để khôi phục sản xuất. Quá trình khởi động và điều chỉnh đang diễn ra, bao gồm cả việc kích hoạt các ngọn lửa khí."

Dù không nêu cụ thể loại sản xuất nào được khởi động lại, ba nguồn tin trong ngành nói với Reuters rằng Nhà máy chế biến khí Astrakhan có thể phải tạm dừng sản xuất nhiên liệu động cơ trong vài tháng.

Nguy cơ môi trường và phản ứng của người dân

Babushkin cho biết một số ngọn lửa khí đã bị dập tắt khi nhà máy đóng cửa sau vụ tấn công. Khi khởi động lại, nhà máy buộc phải xả khí, sau đó đốt cháy tương tự như bếp gas gia dụng.

Ông trấn an rằng khí tự nhiên không gây nguy hiểm cho sức khỏe trong không gian mở và dự báo thời tiết cho thấy đám mây khí sẽ sớm di chuyển khỏi thành phố. Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo rằng những hiện tượng tương tự có thể tiếp diễn trong những ngày tới.

"Tôi muốn cảnh báo người dân Astrakhan rằng trước khi nhà máy hoạt động trở lại theo lịch trình, những tình huống như thế này có thể xảy ra. Đừng hoảng sợ!"

Dù vậy, một số cư dân Astrakhan đã bày tỏ sự hoài nghi và lo lắng trên mạng xã hội. Một người mỉa mai viết:

"Bạn thấy đấy - khí đốt tự nhiên không nguy hiểm. Hãy hít thở thật sâu."

Người khác bình luận:

"Từ Aksaraisk (nơi đặt nhà máy) đến Astrakhan là 60 km mà mùi vẫn rất nồng. Còn những ngôi làng gần Aksaraisk thì sao?"

Nhà máy chế biến khí Astrakhan – Một trong những tổ hợp lớn nhất thế giới

Nhà máy chế biến khí Astrakhan là một trong những khu phức hợp hóa chất khí lớn nhất thế giới. Theo các nguồn tin trong ngành, năm 2024, nhà máy đã:

Xử lý 1,8 triệu tấn khí ngưng tụ ổn định

Sản xuất 800.000 tấn xăng

Sản xuất 600.000 tấn dầu diesel

Sản xuất 300.000 tấn dầu nhiên liệu

Việc tạm dừng hoặc giảm công suất sản xuất tại nhà máy có thể ảnh hưởng đến nguồn cung nhiên liệu trong nước cũng như xuất khẩu của Nga.