English en Chinese zh Thai th Indonesian id Malay ms Khmer km Burmese my Tiếng Việt vi

Tiền Tệ

Nhân dân tệ mất giá khi Trump ký dự luật Hong Kong

Giá nhân dân tệ trên thị trường quốc tế có lúc giảm 0,2% sáng nay so với đôla Mỹ, xuống còn 7,0290 CNY đổi một USD.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua (27/11) ký thông qua đạo luật "Dân chủ và Nhân quyền Hong Kong". Theo đó, hằng năm, Mỹ sẽ xem xét liệu Hong Kong có thể duy trì quyền tự quyết để tiếp tục hưởng ưu đãi thương mại từ Mỹ hay không.

Thông tin này đã khiến giá nhân dân tệ trên thị trường quốc tế có lúc giảm 0,2% sáng nay so với đôla Mỹ, xuống còn 7,0290 CNY đổi một USD. Giá hiện tại hồi phục phần nào, lên 7,0268 CNY một USD.

Trên thị trường chứng khoán, Shanghai Composite Index (Trung Quốc) mở cửa phiên sáng nay mất 0,1%. Nhóm cổ phiếu Trung Quốc niêm yết tại Hong Kong cũng đi xuống, khi chỉ số Hang Seng China Enterprises Index có lúc mất 0,8%. Hiện tại, mức giảm của cả hai đều đã thu hẹp. 

Từ đầu năm, giá nhân dân tệ trên thị trường quốc tế đã mất 2,2% so với USD. Chỉ số CSI 300 sáng nay tăng 0,06%, nhưng đã gần như đi ngang sau khi tăng tới 29% trong quý I. Từ đầu tháng, các thị trường tài chính Trung Quốc đã phản ứng với việc Quốc hội Mỹ thông qua dự luật Hong Kong.

Việc Trump ký dự luật được đánh giá sẽ khiến đàm phán thương mại Mỹ - Trung thêm phức tạp. Bộ Ngoại giao Trung Quốc trước đó đã thúc giục Trump ngăn dự luật này có hiệu lực. Hôm qua, nước này cũng cho biết sẽ trả đũa.

"Trump phải ký dự luật vì sự ủng hộ quá lớn từ Quốc hội", Nader Naeimi – Giám đốc Thị trường tại AMP Capital Investors nhận xét, "Đây chỉ là động thái tượng trưng và sẽ không có hậu quả thực sự trừ khi Trung Quốc can thiệp quân sự vào Hong Kong".

Theo Hà Thu (Vnexpress)