English en Chinese zh Thai th Indonesian id Malay ms Khmer km Burmese my Tiếng Việt vi

Chứng Khoán

Nhịp đập Thị trường 02/01: Ngân hàng khởi sắc hơn

Nhóm ngân hàng giao dịch khởi săc hơn, đã giúp VN-Index tăng lên hơn 964 điểm sáng nay.

Nhóm ngân hàng giao dịch khởi săc hơn, đã giúp VN-Index tăng lên hơn 964 điểm sáng nay, thêm vào đó ROS được mua bắt đáy gần 20 triệu cổ phiếu giúp thoát giá sàn, nhưng sau đó VN-Index lại rơi về tham chiếu do ROS (giảm sàn trở lại) và 2 nhóm Mid Cap và  Small Cap giảm sâu dưới tham chiếu.

Thị trường chưa có tin mới thực sự có tính lan tỏa cao, trừ tin tích cực ở nhóm ngân hàng. Yếu tố năm mới cũng có thể giúp nhà đầu tư lạc quan hơn so với các phiên cuối năm trước.

VCB đầu phiên ATO xanh giờ chuyển sang đỏ, nhưng điều đó không hề gì. Nhóm ngân hàng vẫn có phân hóa, nhưng đang tích cực hơn. Những cái tên giảm giá của năm qua như VPBSTB sáng nay tăng khá tốt. Đại gia BID tiếp tục được chú ý vì đang có đà tăng tốt nhất nhóm ngành này.

ROS lại bị xả sau khi được bơm thêm tiền giải cứu. Lượng khớp sáng nay đã lên hơn 20 triệu cổ phiếu, tương đương cả ngày hôm trước. Giá khớp lệnh có lúc hồi lên 16.4 k/cp nhưng sau đó hàng bán saleoff lại được bơm ra thêm vài triệu. rõ ràng bắt đáy là công cụ đầu cơ rất rủi ro, ít nhất những ai bắt đáy sớm phiên trước đến giờ lỗ nhẹ 6.9%, và nếu hôm nay ROS không được cứu, thì rủi ro lỗ khi hàng về là cao.

SAB đang giảm nhẹ 0.7% nhưng có lẽ không thực sự do yếu tố “uống rượu bia thì không lái xe”.

MSN quay lại tham chiếu khi khối ngoại bán ròng. Sáng nay nhà đầu tư đã tiếp nhận thêm 1 ít thông tin liên quan đến Vincommerce, nhưng dường như chưa “đủ đô” để tiếp tục nâng giá cổ phiếu.

Là 1 trong những largecap sớm công bố kết quả kinh doanh cả năm 2019, GVR sáng nay tăng giá gần 6%, sau chuỗi ngày giảm hơn 20% trong tháng 12. Kể cũng lạ, GVR là 1 tập đoàn đông “con cháu” nhưng lại sớm ước tính được kết quả kinh doanh của mình.

Năm 2020 dự báo gái dầu sẽ ở mức bao nhiêu? Nếu nhìn từ góc độ doanh nghiệp DCM, thì sẽ vào khoảng 60USD/thùng (Brent), thấp hơn mức hiện tại. Sáng nay ngoại trừ POW tăng hơn 2% và GAS tăng giá nhẹ, nhiều mã khác đang đứng gái hoặc giảm, bao gồm cả PVS (cũng đã có số liệu ước tính kết quả hoạt động năm nay), PVD, PVT… BSR tiếp tục dò đáy với mức giảm 1.2%, riêng OIL bất ngờ giảm đến 6.9% dù thanh khoản đáng kể.

Phiên ATO rất bình thường

VN-Index giảm nhẹ 0.08% đầu phiên chào năm mới, trong đó VN30-Index giảm 0.13% do ROS giảm sàn phiên thứ 5 liên tiếp.

Dường như phiên ATO sáng nay diễn ra hết sức bình thường, không mang cảm xúc đầu năm mới. Diễn biến trên sàn HOSE không thật sự có gì nổi bật, đa số Large Cap dao động dưới 1%. Thị trường đang chờ tin, VN-Index tiếp tục xu thế đi ngang với thanh khoản thấp.

HNX-Index sáng nay tăng nhẹ 0.21% tại thời điểm ATO, với sự hỗ trợ từ PLCVCSSHB… VCS đang muốn hồi sau phiên giảm sàn không thể tin được. SHB tiếp đà tăng kể từ ngày 27/12/2019 với lượng khớp lệnh hiện đã bằng 2/3 cả ngày cuối năm trước.

Nhóm ngân hàng phân hóa, bất ngờ nằm ở LPB khi giảm giá hơn 5%, sau đó vài phút EIB cũng giảm đến 4%. SHB tăng hơn 3% là điểm sáng của nhóm.

MSN tăng nhẹ 200 đ/cp khi doanh nghiệp tiết lộ thêm thông tin liên quan đến vụ nhận chuyển nhượng doanh nghiệp bán lẻ từ Vingroup. Tuy thông tin này vẫn còn đem lại nhiều câu hỏi, nhưng rõ ràng nó giúp cho các chuyên gia phân tích hình dung rõ hơn tương lai của MSN, và cũng giúp giảm nỗi lo “ôm lỗ”, vốn là yếu tố chính khiến giá cổ phiếu này giảm mạnh trong nửa đầu tháng 12 vừa qua.

2 cổ phiếu HAG và HNG tăng giá nhẹ chừng 1% sáng nay, sau khi báo chí đồng loạt đăng tin doanh nghiệp sạch nợ… trái phiếu. Thực tế có lẽ mới chỉ dừng lại ở việc cơ cấu nợ (đổi chủ nợ), do đó thông tin loại này vẫn chưa tạo hiệu ứng tốt.

FILI