English en Chinese zh Thai th Indonesian id Malay ms Khmer km Burmese my Tiếng Việt vi

Chứng Khoán

Nhịp đập Thị trường 03/01: Giá dầu bứt phá, VN-Index lấy đà nhảy theo

Diễn biến VN-Index khá giằng co trong 30 phút giao dịch tiếp theo, song đã nhanh chóng chạy trở lại nhờ vào thông tin tích cực từ giá dầu.

Diễn biến VN-Index khá giằng co trong 30 phút giao dịch tiếp theo, song đã nhanh chóng chạy trở lại nhờ vào thông tin tích cực từ giá dầu.

Tới 10h30, độ rộng thị trường nghiêng về bên mua với 242 mã tăng và 208 mã giảm điểm.

VN30-Index đã thu hẹp sắc xanh còn hơn 2 điểm với 19 mã tăng, 7 mã giảm và 4 mã đứng giá. Đa số sắc xanh đều chỉ dưới 1%, duy chỉ có CTDHPGGAS nhảy hơn 1% song lại bị khối ngoại bán ròng, đồng thời thanh khoản rất thấp (ngoại trừ HPG). VCBGASPLX hiện là những trụ chính giúp VN-Index tăng hơn 4 điểm.

Ở chiều ngược lại, VIC là tác nhân chính kìm hãm lực tăng ở chỉ số, theo sau là HDBHVNMWGROS cũng đã thoát cảnh nằm sàn, với khả năng cao cũng là nhờ đã có nhà đầu tư thoát lệnh giá sàn, cùng với đó là lực cầu đỡ giá liên tục xuất hiện. Song rủi ro trên cổ phiếu vẫn ở mức cao bởi nếu có quan sát phiên hôm qua, 1 trường hợp tương tự cũng đã xuất hiện và mã đã bị đẩy xuống sàn trở lại vào cuối phiên. Khối ngoại cũng mua ròng mạnh ROS ở mức hơn 270 ngàn đơn vị.

Diễn biến các mã còn lại thuộc họ FLC cũng rất khả quan khi HAIAMDGAB tiếp tục “trần”, trong đó HAI và GAB trong tình trạng trống bên bán.

Trong số 3 doanh nghiệp lớn ngành thép là HSGHPG và NKG chỉ có NKG “phi mã” hơn 4% và đạt thanh khoản tốt, HSG điều chỉnh nhẹ với thanh khoản èo uột. Mới đây HSG cũng ra thông tin kế hoạch doanh thu giảm nhẹ còn 28,000 tỷ đồng, lãi tăng 11% lên 400 tỷ đồng trong năm 2020.

Sắc xanh tràn ngập tại nhóm cao su, với mã dẫn đầu là GVR ở mức hơn 7%. GVR cũng mới nh  ận tin vui khi được chấp thuận niêm yết tại sàn HOSE, với khối lượng niêm yết là 4 tỷ cổ phiếu, lớn thứ 2 tại sàn HOSE chỉ sau BID. Điều này chắc hẳn cũng là động lực đằng sau đà tăng của mã này trong 3 phiên gần đây.

Nhóm dầu khí đã có phản ứng đầy khởi sắc sau khi giá dầu đã nhảy vọt gần 4% trong phiên giao dịch châu Á vào sáng ngày thứ Sáu (03/01/2020). Cụ thể là PVDPVS bứt phá hơn 3%, BSRPLX bật tăng hơn 2%, song niềm tin của khối ngoại ở nhóm này khá thấp khi xả hàng “mạnh” những mã này.

Khai khoáng hiện là ngành tăng mạnh nhất thị trường ở mức 2.62%. Ngược lại, chế biến thủy sản hiện là ngành giảm mạnh nhất thị trường ở mức 0.65%.

Mở cửa: Chạm mốc 970 điểm

Sau phiên ATO, cả 2 chỉ số VN-Index và HNX-Index có diễn biến khá khởi sắc khi VN-Index và HNX-Index đồng thuận xanh.

Độ rộng thị trường tính tới 9h30 đang nghiêng về bên mua với 140 mã tăng và 67 mã giảm điểm. Số mã tăng, giảm trong rổ VN30 đang nghiêng về sắc xanh khi cả rổ có 21 mã tăng, 4 mã giảm và 5 mã đứng giá.

Bộ ba ngân hàng là VCBCTG và BID cùng với GAS là những mã có tác động tích cực và mang lại sắc xanh cho thị trường. Ở phía bên kia chiến tuyến, màu đỏ của VREGTN và màu xanh “sàn” của ROS là những mã kìm hãm đà tăng của chỉ số.

Sau phiên ATO, sắc xanh đang dần lan tỏa trong nhóm ngân hàng. Cụ thể, CTG và VPB đồng thuận tăng vọt hơn 1%, TPB có cú bứt phá gần 2%. Ở phía bên kia chiến tuyến, EIB và HDB lùi nhẹ dưới mốc tham chiếu.

Diễn biến của nhóm dầu khí khá tích cực khi thông tin giá dầu tăng nhẹ. Có thể kể tên, PVDPVS bật tăng gần 2%, GAS có mức tăng 1%, BSR có cú nhảy vọt 2.5%.

Khai khoáng hiện là ngành tăng mạnh nhất thị trường ở mức 1.5%. Ngược lại, chăm sóc sức khỏe hiện là ngành giảm mạnh nhất thị trường ở mức 0.27%.

Theo fili.vn