English en Chinese zh Thai th Indonesian id Malay ms Khmer km Burmese my Tiếng Việt vi

Chứng Khoán

Nhịp đập Thị trường 04/12: Nhóm ngân hàng hồi phục, thị trường xanh trở lại

Độ rộng thị trường tới 10h30 nới rộng và nghiêng về bên mua với 222 mã tăng và 183 mã giảm điểm.

Độ rộng thị trường tới 10h30 nới rộng và nghiêng về bên mua với 222 mã tăng và 183 mã giảm điểm.

Nhóm ngân hàng hiện là nhóm dẫn dắt thị trường chính trong phiên sáng nay, với người dẫn đầu là sắc xanh hơn 1% trên VCB, qua đó đóng góp hơn 0.7 điểm vào chỉ số, theo sau là CTGBIDTCB. Sắc xanh cũng đang tràn ngập trong nhóm và 6 mã đứng đầu là NVB, CTG, STBVPB, VCB và HDB với mức tăng hơn 1%. Diễn biến rổ VN30 vì vậy cũng đã tích cực hơn khi cả rổ có tới 25 mã tăng, 4 mã giảm và 1 mã đứng giá.

MSN tiếp tục đỏ lửa với mức giảm hơn 5%, với lực bán chủ yếu từ khối ngoại khi khối này bán ròng gần 900 nghìn đơn vị cổ phiếu, đồng thời trở thành mã có ảnh hưởng tiêu cực nhất tới VN-Index. Mới đây, Tập đoàn Vingroup (HOSE: VIC) và Tập đoàn Masan (HOSE: MSN) đã thoả thuận nguyên tắc nhằm sáp nhập CTCP Dịch vụ Thương mại Tổng hợp VinCommerce của Vingroup (bán lẻ), Công ty VinEco (nông nghiệp), CTCP Hàng tiêu dùng Masan - Masan Consumer Holding (tiêu dùng, MCH) thành một công ty mới chuyên về hàng tiêu dùng và bán lẻ. Masan Group sẽ nắm quyền kiểm soát hoạt động, Vingroup là cổ đông. Và ngay lập tức, thị trường phản ứng với phiên giảm sàn vào ngày hôm qua.

Trong khi đó, MCH chính là mã được hưởng lợi khi giá đã bật tăng gần 15% với thanh khoản vượt trội trong 3 phiên gần nhất.

Giảm thứ 2 sau MSN là BVH với mức giảm hơn 2% và đang là phiên giảm mạnh thứ 3 liên tiếp. Theo góc nhìn kỹ thuật, triển vọng của BVH hiện rất xấu khi cho tín hiệu trở lại của xu hướng giảm trước đó và dự kiến sẽ có hồi phục mạnh mẽ tại vùng quanh mốc 54,000. Tuy thị giá cổ phiếu đổ đèo song kết quả kinh doanh của BVH vẫn khá khởi sắc khi kết quả kinh doanh 9 tháng đầu năm 2019 sau soát xét với tổng doanh thu hợp nhất đạt 32,568 tỷ đồng, tăng 5.4% so với cùng kỳ năm 2018, đồng thời đạt 1,037 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế hợp nhất, hoàn thành 84.6% kế hoạch năm 2019.

Bán lẻ hiện là ngành tăng mạnh nhất thị trường khi tăng 1.83%. Ngược lại, dịch vụ lưu trú, ăn uống giải trí hiện là ngành giảm mạnh nhất thị trường khi giảm 2.07%.

Mở cửa: Sắc đỏ đầu phiên

Thị trường mở cửa với sắc đỏ tràn ngập khắp bảng điện, trong bối cảnh thị trường chứng khoán thế giới có những biến động tiêu cực do bị ảnh hưởng từ diễn biến của cuộc chiến tranh thương mại Mỹ-Trung.

Tới 9h30, độ rộng thị trường đang khá cân bằng với 162 mã tăng và 159 mã giảm điểm. Độ rộng trong rổ VN30 đang nghiêng về bên bán khi cả rổ có 11 mã tăng, 16 mã giảm và 3 mã đứng giá.

BID và VIC hiện là những mã có tác động tích cực nhất tới thị trường, song sắc đỏ xuất hiện trên các mã lớn như MSN, VHM, VCB cũng không thể giúp chỉ số mở phiên trong sắc xanh.

Đầu phiên, nhóm ngân hàng cho thấy trạng thái đã tích cực hơn khi sắc xanh đang dần lan tỏa trong nhóm ngành này. Có thể kể đến như HDB, VPB, STB đồng thuận xuất hiện sắc xanh và có mức tăng từ 0.5-1%, TCB nhích nhẹ trên mốc tham chiếu. Ở đầu bên kia, VCB xuất hiện sắc đỏ với mức giảm quanh 0.5%.

Sự phân hóa đang diễn ra ở nhóm dầu khí. Cụ thể, OIL là cổ phiếu nổi bật của nhóm này khi mở phiên với mức tăng 4.4%, tiếp theo đó là BSRPVC đồng thuận xuất hiện sắc xanh và có mức tăng trên 1%.Ngược lại, PVD và PVB đều giảm hơn 1%.

Tài chính khác hiện là ngành tăng mạnh nhất thị trường khi tăng 1.06%. Ngược lại, bảo hiểm hiện là ngành giảm mạnh nhất thị trường khi giảm 1.35%.

Theo Fili, Vietstock