English en Chinese zh Thai th Indonesian id Malay ms Khmer km Burmese my Tiếng Việt vi

Chứng Khoán

Nhịp đập Thị trường 10/12: Tiếp tục tiêu cực, khối ngoại bán mạnh trên HNX

Chỉ số VN-Index kết phiên sáng giảm 3.59 điểm và đạt 962.47 điểm; chỉ số HNX-Index giảm 0.4 điểm và đạt 101.97 điểm. Độ rộng thị trường cuối phiên sáng nghiêng về bên bán với 142 mã tăng và 242 mã giảm.

Chỉ số VN-Index kết phiên sáng giảm 3.59 điểm và đạt 962.47 điểm; chỉ số HNX-Index giảm 0.4 điểm và đạt 101.97 điểm. Độ rộng thị trường cuối phiên sáng nghiêng về bên bán với 142 mã tăng và 242 mã giảm.


Diễn biến VN-Index đã cho các tín hiệu tiêu cực khi sắc sỏ lần này không chỉ đến từ Large Cap mà còn là Mid Cap, Small Cap và Micro Cap, qua đó cho thấy dòng tiền đang rút khỏi thị trường, và tâm lý nhà đầu tư vẫn còn đang rất thận trọng. Dó đó, trong kịch bản tiêu cực, thị trường sẽ một lần nữa kiểm tra lại vùng 950 - 960.


Trong rổ VN30, kết phiên sáng sắc đỏ đã thu hẹp hơn khi có 9 mã tăng điểm, 16 mã giảm điểm và 5 mã đứng giá. Tuy nhiên, mức giảm mạnh vẫn duy trì ở những mã lớn như MSN, TCB, VHM…


Giao dịch ở chỉ số HNX-Index lại khá ảm đạm khi chỉ số rung lắc quanh tham chiếu trong suốt phiên sáng, với lý do chính đến từ sự cân bằng của PGS, VCG, L14 ở chiều mua và ACB, VNR và VCS ở chiều giảm.


Hiện khối ngoại đang bán ròng trên cả 2 sàn HOSE và HNX, với tổng giá trị bán ròng đạt 145 tỷ đồng. Đặc biệt, khối lượng bán ròng trên sàn HNX trong phiên hôm nay tăng mạnh lên 120 tỷ đồng; trong đó, NET, PLC là các cổ phiếu bị bán ròng nhiều nhất. Đối với sàn HOSE, VNM, MSN, VHM là các cổ phiếu bị bán ròng nhiều nhất.


Tài chính khác hiện là ngành tăng mạnh nhất thị trường khi tăng 1.66%. Ngược lại, thực phẩm - đồ uống hiện là ngành giảm mạnh nhất thị trường khi giảm 1.01%.


10h30: VN-Index chạm ngưỡng 960, MML giảm sàn


Đến 10h40, thị trường giảm hơn 5 điểm và đang giằng co quanh ngưỡng 960, nguyên nhân chủ yếu đến từ các cổ phiếu Large Cap trong nhóm VN30 bị đạp mạnh. Lúc này độ rộng thị trường nghiêng về bên bán với 134 mã tăng và 242 mã giảm.


Sắc đỏ bao trùm trong rổ VN30 với 7 mã tăng, 19 mã giảm và 4 mã đứng giá, trong đó chỉ có 3 mã với sắc xanh hơn 1% (HPG, BVH, REE). Ngược lại, các cổ phiếu với sắc đỏ lan rộng lại có mức giảm mạnh mẽ, hơn 6 cổ phiếu giảm trên 1% (MSN, ROS, DPM, NVL, VHM, VIC…).


VCB, BVH, HPG đang là những trụ chính cho thị trường, tuy nhiên mức đóng góp chỉ hơn 1 điềm. Ở chiều ngược lại, VIC, MSN, VHM đang gây sức ép lên thị trường mức mức giảm gần 4 điểm.


Sau khi giảm mạnh vào phiên hôm qua (09/12), cổ phiếu của CTCP Masan MeatLife (MML) tiếp tục tạo gap và giảm mạnh trong phiên sáng nay, đã có lúc gần như chạm sàn với mức giảm lên tới 14%. Bên cạnh đó, cổ phiếu MSN cũng chung “cảnh ngộ” khi đã giảm gần 5%.


Bảo hiểm hiện là ngành tăng mạnh nhất thị trường khi tăng 2.03%. Ngược lại, thực phẩm-đồ uống hiện là ngành giảm mạnh nhất thị trường khi giảm 1.24%.


Mở cửa: Sắc đỏ lan rộng nhóm ngân hàng và bất động sản


VN-Index mở cửa xanh nhẹ tuy nhiên nhanh chóng rơi vào đà giảm do sắc đỏ tăng mạnh trên các cổ phiếu Large Cap.


Độ rộng thị trường tính tới 9h30 khá cân bằng nghiêng nhẹ về phía bên bán với 123 mã tăng và 130 mã giảm điểm. Tuy nhiên, trong sổ VN30 sắc đỏ lại đang chiếm ưu thế với 5 mã tăng, 18 mã giảm và 7 mã đứng giá.


BVH và HNG hiện là những mã có tác động tích cực nhất tới thị trường, song sắc đỏ xuất hiện trên các mã lớn như VIC, VHM, VNM cũng không thể giúp chỉ số duy trì trong sắc xanh.


Có thể thấy, sắc đỏ đang dần lan tỏa ở nhóm xây dựng, bất động sản. Cụ thể, VIC và NVL có mức giảm quanh mốc 1.2%, VRE, VHM và BCM đều giảm nhẹ ở mức 0.5%.


Ngoài ra, hầu hết cổ phiếu ngành ngân hàng cũng đang chìm trong sắc đỏ như BID, TCB, CTG, MBB, HDB, VPB, ACB….Ở chiều ngược lại, chỉ còn VCB giữ được sắc xanh với mức tăng gần 0.5%


Bảo hiểm hiện là ngành tăng mạnh nhất thị trường ở mức 2.59%. Ngược lại, bất động sản hiện là ngành giảm mạnh nhất thị trường ở mức 1.13%.'


Theo Như Xuân


FILI